Theo quan niệm phong thủy học của người phương đông từ thời xa xưa, người ta đã quan niệm đối với bất kì một vật dụng nào đều có vị trí phù hợp và tối kỵ đối với người sử dụng. Điều này cũng áp dụng đối với bàn học hay bàn làm việc, nếu kê bàn học đúng phong thủy giúp việc học thêm thuận lợi, thúc đẩy tinh thần ham học, đạt kết quả cao trong học tập, không chỉ dùng lại ở đấy, nếu chúng ta kê bàn học hợp lý, đúng phong thủy còn gia tăng giá trị thẩm mỹ cho cả căn phòng, giúp con em mình được thoải mái, giảm đi tối đa sự mệt mỏi và căng thẳng, phát huy tối đa khả năng tuy duy và đột phá trong quá trình học tập. Ngược lại nếu chúng ta kê bàn học không phù hợp sẽ gây nhiều trở ngại tới tinh thần và kết quả học tập của con em mình.

"Kê bàn học, bàn làm việc không hợp phong thủy gây trở ngại về tinh thần"


1. Không nên đặt bàn học giữa phòng, bởi vị trí trung tâm không có một điểm tựa nào dẫn đến cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần, thiếu tỉnh táo, bất an, dễ mắc sai lầm, học tập kém.


2. Không được đặt bàn mà khi ngồi, con bạn có thể nhìn thấy cửa ra vào, bởi vì đây được phong thủy gọi là “phạm môn xung sát”, tư tưởng luôn bị phân tán, trì trệ, học tập kém, ngoài ra con bạn còn dễ mắc bệnh về đường hô hấp


3. Không được để đặt bàn phía dưới xà ngang vì khi bị xà ngang đè đầu sẽ dẫn tới việc người ngồi dưới bị mệt mỏi, đau đầu, dễ làm bài sai.


4. Không đặt bàn học vào vị trí giữa cửa sổ và cửa ra vào nếu căn phòng bạn định dùng có hai cửa này cạnh nhau.


5. Không nên để ánh sáng chiếu thẳng xuống đỉnh đầu, vì ánh sáng kiểu này dễ ảnh hưởng tới thị giác của con bạn.


6. Không nên để điều hòa ngay trên đầu, hơi lạnh sẽ khiến con bạn mất tập trung và dễ đau đầu.


7. Không nên kê bàn học sát ngay bên cửa ra vào và trên đầu không nên có tủ treo.


8. Bàn học, giá sách kệ sách, không nên thiết kế hình nhọn, tam giác có ảnh hưởng xấu tới người bị góc nhọn chĩa vào.


9. Nếu góc học tập chỉ có thể bố trí ở góc căn phòng thì khắc phục bằng cách treo một chiếc chuông gió để hấp thụ sinh khí trời đất, xua đi sự tích tụ của âm khí


10. Không được đặt bàn dựa vào cửa sổ, hoặc đặt bàn phía sau lưng là cửa ra vào như vậy học tập không đạt kết quả cao, thi cử kém may mắn.