Rất nhiều quý ông khi được biết mắc bệnh ung thư tinh hoàn thường có tâm lý chung là lo sợ sẽ ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng, ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, không những chỉ thế đa phần còn tìm đến chúng tôi và mang theo sự lo lắng cực độ, liệu rằng ung thư tinh hoàn sống được bao lâu?
Ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp tỉ lệ khoảng 1% các bệnh không mong muốn ở nam giới, chiếm 5% các bệnh phát sinh ở quan hệ tình dục, tiết niệu. Theo thống kê từ các bệnh viện và phòng khám thì bệnh có khả năng gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi hay gặp nhất là đàn ông trong tầm tuổi từ 25-35 tuổi.


Xem thêm về bệnh =>> ung thư tinh hoàn
Ở CANADA theo ước tính hàng năm có tới 6100 ca mắc bệnh và có đến xấp xỉ 400 ca chết do căn bệnh này. Con số quá lớn phải không?


Hiện nay chưa có một lời giải thích chính xác cụ thể nào về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn. Nhưng vài lí do được biết đến làm gia tăng khả năng ung thư có thể kể đến như:
• Thức khuya.
• Quan hệ tình dục không lành mạnh.
• Trong gia đình do di truyền.
• Đàn ông có tinh hoàn ẩn.
• Nhiễm hóa chất.
• Mặc quần bó sát.
• Vệ sinh không sạch sẽ.

Bệnh ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi có thể lên đến 90%, nam giới sống trên 5 năm giai đoạn này có thể lên đến 96%.Hình ảnh mỉnh họa: Nguồn internet


Đối với bệnh ung thư tinh hoàn phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, trong những năm gần đây với sự phát triển của y học hiện đại cùng những phác đồ chữa trị hóa chất mới có đến trên 80% bệnh nhân giai đoạn này sống được lớn hơn 5 năm.
Những trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khoảng 3% các trường hợp này là ung thư tại chỗ, nguy cơ hình thành ung thư xâm lấn vào tới 50%.
Ung thư tinh hoàn nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ mang lại những hậu quả cực xấu, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống như:
• Giảm ham muốn tình dục: Những người mắc các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục thường suy giảm ham muốn tình dục. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý đàn ông mà còn đe dọa trực tiếp tới hạnh phúc gia đình.
• Ảnh hưởng đến tâm sinh lý: Đa phần người bị bệnh ung thư tinh hoàn thường tự ti về bản thân, đặc biệt là đối với bạn tình.
• Có khả năng vô sinh cao: Những người được chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tinh hoàn chất lượng tinh trùng suy giảm, trong số ít trường hợp người bệnh buộc phải phẫu thuật cắt 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn dẫn đến nguy cơ vô sinh là cực cao.


Để trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư tinh hoàn sống được bao lâu thực sự là một câu hỏi khó.
Một vài yếu tố quyết định tới thời gian sống của bệnh nhân như giai đoạn phát hiện bệnh, vị trí khối u, phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh…
Lời khuyên các bác sỹ của chúng tôi gửi đến bạn là phát hiện và điều trị sớm ung thư giúp cải thiện đời sống vợ chồng, kéo dài thời gian sống cũng như hạn chế tối đa tình trạng bệnh di căn cùng những biến chứng xấu sau này.


Để được tư vấn trực tiếp và giải đáp các băn khoăn về bệnh ung thư tinh hoàn cũng như các bệnh liên quan tới tinh hoàn thường gặp khác của cơ thể bạn có thể gọi điện tới số 0432 969 666 để được hỗ trợ tư vấn trưc tiếp và đặt lịch khám bệnh trước nhé.


Địa chỉ phòng khám: Phòng Khám Đa Khoa Nhân Ái 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.