Trẻ nhỏ muốn phát triển cần ăn uống tốt, ngủ đủ giấc và chơi an toàn. Ba hoạt động là rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Nếu ăn uống và ngủ là hoạt động chính để giúp trẻ em phát triển về thể chất và tinh thần, các chuyên gia nói:. "chơi là cách tự nhiên nhất, giúp các em tìm hiểu những thú vị nhất và khám phá thế giới xung quanh đồng thời, chơi giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. "Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều bậc cha mẹ không hoàn toàn hiểu được giá trị của đồ chơi cho phát triển của trẻ không nên có sự đầu tư đúng cho trẻ em.
đồ chơi giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triể của bé
Đồ chơi là một công cụ không thể thiếu cho trẻ em chơi đùa. Mỗi đồ chơi có tác dụng khác nhau, nó không chỉ là một đối tác để giúp mang lại niềm vui cho trẻ em, nhưng cũng có nhiều lợi ích khác mà nhiều bậc cha mẹ có thể không biết. 1. Đồ chơi giúp phát triển hệ thống giác quan Hệ thống giác quan bao gồm mùi (mũi), thính giác (tai), thị giác (mắt), hương vị (lưỡi), xúc giác (da). Như một đứa trẻ, nhờ hệ thống cảm giác, trẻ em sẽ bắt đầu làm quen với môi trường xung quanh, chẳng hạn như hình ảnh, màu sắc, âm thanh, mùi vị. Tất cả mọi thứ luôn luôn là mới và hấp dẫn cho trẻ em.
Đồ chơi là những vật liệu rất hữu ích cho sự phát triển các giác quan của bé, đặc biệt là thính giác, thị giác và xúc giác. Thông thường, đồ chơi âm thanh sẽ giúp trẻ phát triển thính giác; đồ chơi đầy màu sắc giúp trẻ phát triển tầm nhìn; đồ chơi an toàn có thể giữ, mút giúp phát triển xúc giác của em bé. 2. Đồ chơi giúp phát triển hệ vận động Đồ chơi kích thích vận động, cơ thể của một đứa trẻ sẽ phát triển các nhóm cơ bắp phát triển khỏe mạnh. Sự phát triển thể chất của trẻ em phụ thuộc vào hệ thống cơ xương. Trong động cơ có hai loại: động thô và vận động tinh. Là phát triển vận động thô và phối hợp của các nhóm lớn cơ bắp của cơ thể trẻ, bao gồm khả năng thu thập thông tin, đi bộ, chạy, ném, kéo, đẩy, leo núi, vv Chúng ta có thể giúp trẻ em phát triển loại di chuyển qua các trò chơi, chẳng hạn như xe em bé tập đi, xe đầu kéo, động vật, dây kéo ...
Vận động tinh là khả năng bàn tay và ngón tay. Kỹ năng vận động phát triển theo các bé đồ chơi xếp hình, đồ chơi hạt, câu đố ghép hình, đồ chơi câu cá ..., sẽ giúp các em nắm bắt bộ đồ chơi, lần lượt, xoắn, bóp, lắp ráp các khối, vv ... Các kỹ năng vận động tinh thể là cơ sở để phát triển khả năng nghệ thuật bàn tay của trẻ em. 3. Đồ chơi giúp phát triển năng lực nhận thức Có đồ chơi trông rất đơn giản, nhưng tùy thuộc vào độ tuổi mà trẻ em nên chơi và tư duy để tìm thấy nhiều phong cách chơi khác nhau. Dần dần, những suy nghĩ sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức nhiều hơn một cách liên kết. Cụ thể, với rất nhiều gạch đồ chơi, bé sẽ dần dần rút ra kết luận của mình là quan trọng như lăn tròn khối cũng là khối vuông thì không; Làm thế nào nhiều khối vuông mặt, hình dạng động vật này tương tự như sinh vật ... Vì vậy, chúng ta có thể nói đồ chơi đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các năng lực trí tuệ của trẻ em để chuẩn bị cho cuộc sống sau này. 4. Đồ chơi khơi gợi sự sáng tạo của trẻ em Nếu bạn có bé chơi với các trò chơi câu đố khối, bạn nhận thấy như thế nào, khi trẻ bắt đầu chơi, trẻ chỉ biết chồng trên một số khối, nhưng sau một thời gian để làm quen, trẻ có thể tạo ra và tổ chức lại các mô hình phức tạp hơn. Nó cũng là một trong những lợi ích của việc đồ chơi mang lại, nó là sự sáng tạo. Những đồ chơi có thể giúp trẻ phát triển sự sáng tạo như đồ chơi đất nặn giúp nâng cao tư duy logic, bao gồm cả ghép hình, gạch...
5. Đồ chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng Nếu cha mẹ trang bị cho trẻ em đồ chơi của bé có độ tuổi thích hợp và tương tác với tất cả mọi người. Bằng cách chơi với bạn bè hoặc người thân, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, bày tỏ cảm xúc, hoặc biết chia sẻ công việc ... Sau đó, ở một mức độ cao hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu các bài học để học cách chấp nhận thất bại, vui mừng khi thành công, chấp nhận thử thách, kiên trì thông qua những thách thức... những thứ cần thiết cho cuộc sống trong tương lai. Có rất nhiều lợi ích khác của nhiều đồ chơi mà cha mẹ cần biết để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Trong cuộc sống, có thể có nhiều lý do mà cha mẹ không thể luôn luôn được theo dõi trong khi em bé, đồ chơi là giải pháp để giữ em bé ở mức an toàn mà cha mẹ chỉ có thể nhìn thấy tôi chơi và chỉ làm việc. Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ có thể hiểu được vai trò của đồ chơi cho sự phát triển của trẻ em và cho các đồ chơi thích hợp. Tất nhiên, hầu hết mọi thứ cho trẻ em là mối quan tâm và chăm sóc của cha mẹ.