Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan, dự khán vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Những người nhiễm vi rút viêm gan A, B, C, D, E thì chỉ số men gan cao hơn nhiều so với chỉ số thông thường. Sẽ có các giai đoạn cấp tính men gan tăng đột biến. Ở giai đoạn nhẹ men gan tăng từ 2- 5 lần. Khi bị nhiễm vi rút viêm gan các tế bào gan bị tổn thương, tùy vào mức độ mà men gan bị giải phóng càng tăng. Ở mức độ nặng trong các trường hợp viêm gan cấp tính hoặc viêm gan tối cấp hoặc ung thư gan thì lượng men gan tăng nhanh một cách đột biến.

Những người mắc các bệnh lý như viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan, tắc đường mật do giun, sỏi; viêm tụy, tắc ruột, viêm dạ dày cấp… cũng làm tăng men gan nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Các bệnh truyễn nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu… trong giai đoạn toàn phát sẽ tác động tới các chỉ số sinh hóa về men gan. Men gan có khả năng tăng trong các bệnh do ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non.


Ngoài ra việc sử dụng thuốc điều trị các bệnh mãn tính, sử dụng kháng sinh dài ngày lại không kết hợp các thuốc che chở gan làm các tế bào gan bị quá tải, ngộ độc và tổn thương gây ra tình trạng men gan cao.

Một lý do hay thấy khiến men gan cao là bia rượu và thuốc lá. Bia rượu làm chỉ số AST thường tăng 2 – 10 lần, ALT chỉ ở mức bình thường, tăng nhẹ, thấp có thể do ở người nghiện rượu thiếu Pyrydoxal 5-phosphate là kém tố cần cho sự tổng hợp ALT.

Chỉ số men gan tăng do trong thành phần của rượu chúng ta sử dụng chủ kém của là Ethanol, cồn đi qua hệ tiêu hóa xâm nhập vào máu, qua gan chuyển hóa thành Acetaldehyde, bình thường Acetaldehyde có khả năng được phân giải trong cơ thể thành chất vô hại và được bài tiết ra ngoài tuy vậy lượng Acetaldehyde quá nhiều không được bài tiết hết và Acetaldehyde chưa được phân giải sẽ trực tiếp đi vào gan, tiếp tục làm tổn thương tế bào gan và làm tế bào gan phát sinh biến tính và hoại tử. Điều đó đồng nghĩa với việc men gan được giải phóng ra quá nhiều, chỉ số cao gây ra bệnh lý men gan cao cũng như các bệnh lý nguy hiểm khác cho gan.