Dẫn trước 2 bàn nhưng rồi để Thái Lan gỡ hòa vào cuối trận, đội tuyển Việt Nam chưa thể giành suất vào chơi trận chung kết trong khi đội nữ Myanmar vẫn là nguy cơ tiềm ẩn ở phía sau. Với 5 điểm thầy trò HLV Trần Vân Phát sẽ còn phải quyết đấu với đội chủ nhà Lào ở lượt đấu cuối cùng.
Đã giành suất vào chơi trận chung kết nên Thái Lan chỉ tung ra sân một nửa đội hình chính. Trong khi đó, HLV Trần Vân Phát cũng để hậu vệ Nguyễn Thị Nga và Kim Chi trên băng ghế dự bị.
Bằng quyết tâm và khát vọng giành điểm cao hơn, các tuyển thủ Việt Nam đã có thế trận áp đảo trước nhà ĐKVĐ Thái Lan. Chỉ tiếc rằng một lần nữa các tiền đạo nữ Việt Nam bỏ lỡ quá nhiều cơ hội ghi bàn.
Ngay ở phút thứ 4 đội tuyển Việt Nam đã có bàn thắng mở tỷ số. Nguyễn Thị Muôn có cú xỉa bóng nhanh như chớp sau đường căng ngang thuận lợi của Văn Thị Thanh. Phút 31 tỷ số đã là 2-0 cho đội Việt Nam sau khi Văn Thị Thanh có pha đá phạt đẳng cấp.
Tạo được nhiều cơ hội nhưng không có thêm bàn thắng, đội Việt Nam đã để cho Thái Lan giành lại điểm. Phút 41, trong một pha chuyền về bất cảnh, hậu vệ Ngọc Anh đá bóng quá mạnh khiến thủ môn Kiều Trinh phải vào lưới nhặt bóng.

Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) đang ở vào tình thế khó khăn
Sang hiệp 2 với thể lực tốt hơn, các cầu thủ Thái Lan giành quyền kiểm soát thế trận và đẩy đội Việt Nam vào thế chống đỡ. HLV Trần Vân Phát đưa cựu binh Kim Chi vào sân nhưng cũng không cứu vãn được tình thế trước một Thái Lan trẻ trung và khỏe hơn.
Sau nhiều pha hãm thành, đến phút 88, tận dụng sự sơ hở của các hậu vệ Việt Nam, Sukunya Peangthem đã băng xuống đối mặt với thủ môn Kiều Trinh, ghi bàn giúp Thái Lan gỡ hòa 2-2.
Không có được chiến thắng, đội Việt Nam (5 điểm) chưa thể giành suất còn lại vào chơi trận chung kết. Nguy hiểm hơn thầy trò HLV Trần Vân Phát vẫn chưa “cắt đuôi” được Myanmar (3 điểm).
Ở lượt đấu cuối cùng, đội nữ Việt Nam sẽ có trận “chung kết” với chính chủ nhà Lào (4 điểm). Tại SEA Gmes 25, Lào đã gây ấn tượng mạnh khi cầm hòa được Myanmar nhờ dàn cầu thủ to khỏe và lối chơi hừng hực khí thế.
Nếu không thắng được Lào, rất có thể đội Việt Nam sẽ bị Myanmar qua mặt, bởi đội bóng này chỉ phải gặp Malaysia.
Trong thời khắc quyết định này rất cần thầy trò HLV Trần Vân Phát thể hiện bản lĩnh và kinh nghiệm.
Đức Minh