Làm gọi là du lịch bụi vì hoàn toàn tự mãn và không book qua tour. Các công ti du lịch có tổ chức tour đi đảo Chàm về trong ngày cũng khá thú, với đủ các hạng mục tham quan và câu cá, ngắm lưu li. Nhưng du lịch bụi 1 vài ngày thì sẽ thích và chịu tác động hoặc ảnh hưởng rõ rệt hơn nhiều. Giá rổ cũng rẻ hơn nhưng tức nhiên là sẽ phải cực hơn hàng đầu là tàu đi đảo Chàm. Có 2 loại là cano và tàu chậm (tàu gỗ). Cano thì nhỏ hơn nhưng lướt sóng đi nhanh hơn. Ví như ai thích cảm giác mạnh và muốn tiết kiệm thời gian thì mua vé đi candela từ các công ti đi chơi xa. Tức nhiên họ sẽ khuyến khích bạn hãy mua tour đi du lịch cả gói của họ, còn khuyến cáo là khi nào khách book tour còn dư chỗ họ mới bán vé cho bạn. Đừng lo, luôn luôn có vé. Còn nếu không có vé bạn vẫn có thể chuyển qua đi tàu chậm vì tàu chậm phát xuất chậm hơn cano 1 tiếng đồng hồ. Vé cano là 150k/người nhưng vé tàu chậm chỉ có 25k/người thôi. Tàu chậm đi chậm hơn, tàu lớn hơn nên nếu ai sợ say sóng thì nên đi tàu này.

Đến đảo Chàm. Việc tiếp theo là kiếm 1 nhà nghỉ. Ở đây chưa có resort, không có khách sạn, chỉ có các nhà nghỉ tự phát của người dân đảo. Gọi là nhà nghỉ thôi nhưng đúng tức là bạn ở cùng gia chủ theo kiểu homestay. Bạn đừng tìm kiếm 1 nhà nghỉ có tươm tất tiện nghi làm gì, đến Tây đến đây ở cũng phải ở nhà dân kiểu rất rất bình dân thôi. Bởi thế giá cho 1 đêm nghỉ ở đây chỉ 100k/ngày. Các chủ nhà đều rất nồng nhiệt, có người đi chợ giùm và nấu ăn cho bạn. Hải sản ở đây rẻ và ngon nhưng tất thảy các loại thực phẩm và cần thiết phẩm khác thì cực kỳ đắt đỏ. Họ phải chở hàng từ lục địa ra đảo mà.

Đến đảo, một nơi hoang sơ xanh tươi và "nói không với bao ni lông" thì tất nhiên việc tiếp theo là muốn khám phá các bãi biển nơi đây. Hãy thuê 1 chiếc xe máy nhé. Dân cư trên đảo khá ít, đường xá cũng nhỏ thôi, Có thể chạy xe hơi nhưng kiên cố ko có xe hơi ở đây rồi. Xe máy giá thuê khoảng 150k/ngày, bạn sẽ phải tự đổ xăng đấy mặc dầu đã giao hẹn là xe phải có xăng nhưng muốn đi tít mít ko sợ hết xăng giữa rừng thì tốt nhất là bạn nên đi đổ thêm xăng.

Bãi gần làng chài nhất là Bãi Xếp. Đi tới trước theo con đường dọc triền núi nhìn xuống là thấy ngay bãi này. Cứ việc bỏ xe ở bên vệ đường, leo xuống phía dưới. Cát trắng mịn, biển trong xanh, nắng nôi vàng. Bãi khá ngắn nhưng chỉ tóm gọn 1 từ "Đẹp", không hề có hàng xén hay bất cứ dịch vụ nào ở đây, chỉ có bạn với bạn.

Từ bãi Xếp đi tới Bãi Chồng (bãi biển đẹp nhất ở đây) cũng chạy xe khoảng hơn chục phút. Đường đi bộ từ trên đường xuống bãi Chồng dốc hơn, chênh vênh và khó đi hơn nhưng quang cảnh vẫn khiến bạn phải dừng bước để chụp vài tấm hình. Bãi này lớn hơn bãi Xếp, dài hơn. Các tour du lịch thường đưa khách tới đây nên ở đây có tươm tất dịch vụ và có thu tiền khi xuống bãi tắm. Nước ở đây tức nhiên vẫn cực kỳ trong xanh nhìn xuống được tận đáy. Nước lặng đến nỗi bạn có cảm giác như đang bơi ở hồ bơi.

Bãi Chồng
Đi xe máy men theo đường sông phía trái lại đường đi bãi Xếp, bãi Chồng để đi thăm rừng nguyên sinh. Chẳng hiểu đi thế nào mà chạy thẳng luôn ra bãi Ông. Đây cũng là nơi các tour du lịch đưa khách đến ẩm thực và nghỉ trưa trước khi quay trở lại lục địa nên rất náo nhiệt cho tới 2h chiều. Vẫn còn cát trắng, biển xanh và núi bao quanh tạo nên một không gian tuyệt đẹp.

Bãi Ông
đường đi từ làng chài tới bãi Chồng đi qua các cánh đồng lúa nhỏ dưới chân núi. Lúa đang chín nên thơm ngọt ngào xanh mơn mởn bên đường. Ngôi chùa Hải Tạng hơn 400 năm tuổi nằm ở trên tuyến đường này. Từ ngôi chùa nhìn ra cánh đồng lúa mênh mông hương thơm rất bình yên và thơm nức.

Sau khi đã tắm thỏa thích thì ngày hôm sau hãy nhờ chủ nhà thuê 1 chiếc tàu để vừa đi câu cá vừa đi ngắm lưu li. Có xác xuất đi 1 ngày nhưng theo kinh nghiệm thì chỉ cần 1 buổi sáng là có thể thỏa mãn cả 2 nhu cầu này rồi. Ví như không nhờ chủ nhà thì chỉ cần 15 phút đi dạo ở bến tàu, hỏi 1 người ở đây thôi là có rất nhiều card hoặc số telephone giới thiệu. Nhưng nhớ là giá chỉ khoảng 500k/tàu thôi nhé. Nhớ hỏi kỹ là tàu lớn không? có mui không vì nếu tàu nhỏ thì chỉ khoảng 300-400k. Đi tới trước tàu lớn cho an toàn và đỡ say sóng hơn. Tiền thuê tàu đã bao gồm tươm tất cần câu , mồi câu cùng thiết bị lặn căn bản rồi nhé. Các tàu luôn luôn có tươm tất phao cho khách. Chủ tàu còn đưa bạn ra tận hang Yến để xem Yến làm tổ. Nhưng lãnh hải nơi này sóng to gió lớn nên khá là cảm giác mạnh. Với nữ giới và con nít trên tàu thì Khi đó ngay tức thì phải vớ áo phao mà mặc vào

Hang Yến
Tùy theo yêu cầu tàu sẽ đưa khách đi lúc nào tùy khách. Thường tàu sẽ phát xuất khoảng 9h sáng vì đi sớm hơn nắng chưa lên thì nước biển sẽ rất lạnh. Nhưng để tiết kiệm thời gian thì cứ đi sớm để ngắm cảnh đẹp nơi đây , dạo quanh khắp các bãi biển của đảo Chàm trước khi lặn ngắm lưu li và thưởng thức thú câu cá.

Ngày sau chót ở đảo , Quần chúng lại thuê xe máy để đi lên núi thăm rừng nguyên sinh. Vướng ngay các bốt của quân nhân trông coi , không cho vào. Ngừng lại thì kiếm đường lên núi , lên càng cao càng tốt thể thăm thú chứ sao mà bỏ về được. Lên tới lúc chẳng thể lên được nữa là khi gần tới ngọn hải đăng và chạm phải một chốt quân nhân khác. Nhưng đã cũng đủ xa và đủ cao để nhìn xuống biển phía dưới được cưu mang bởi các Mạch núi.

Đấy, nếu khéo sắp đặt và chịu khó đi một tẹo thì bạn có thể thông đạt và thăm quan hết đảo chỉ trong 2 ngày 1 đêm. Ở 3 ngày 2 đêm là thư thả lắm lắm với những ai có thể chịu được sự tĩnh lặng vì nơi đây chỉ có điện từ 18h30 đến 22h. Hoang vu hoàn toàn với sự tiện nghi giản tiện nhất.

Buổi sáng ở cảng Bãi Làng

Đi tàu dọc cù lao chàm, thấy có vài resort đang được xây dựng, có cả công trình lấn biển. Thích thú là sắp tới sẽ có resort nhưng lo ngại vẻ đẹp hoang sơ bị xâm hại. Được tràn đầy hy vọng chuyến du lịch cù lao chàm chỉ đẹp lên chứ ko mất đi khi du lịch nơi đây phát triển.