Khi các bạn trúng tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản, thì ngoài việc các bạn nắm những điều cơ bản khi qua bên Nhật như: sinh hoạt, đời sống, ngôn ngữ,… bên đó thì bạn cần phải quan tâm chính là những lương và những khoản chi/trừ của lương. Sau đây, các khoản trừ của lương sẽ được trình bày cụ thể cho các bạn thực tập sinh nắm rõ.


1/ Trừ khoản thuế
Lương mà các thực tập sinh đi xuat khau lao dong Nhat Ban thực sự nhận được chỉ khoảng 1000-1500 yên/tháng, hoặc cao hơn, tùy ngành nghề, và một vài yếu tố khác. Vì trước khi bạn nhận được lương thì các xí nghiệp đã trừ trước khoản thuế thu nhập rồi, và mức thuế này cũng phụ thụ một vài yếu tố mà nó sẽ khác nhau.

2/ Trừ khoản bảo hiểm
Ngoài khoản thuế thu nhập phải đóng, thực tập sinh Nhật Bản còn phải đóng bảo hiểm, bạn sẽ được khám bệnh định kỳ miễn phí, khi bạn thấy mình không khỏe chỗ nào thì chỉ cần báo cho nghiệp đoàn quản lý hay xí nghiệp để được đưa đi khám và điều trị.
Sau khi hết hạn hợp đồng, các bạn sẽ được nhận lại một số tiền được trích từ bảo hiểm nhân thọ - bên Nhật gọi là tiền Nenkin
3/ Trừ phí sửa chữa và nội trú
Bình thường, các thực tập sinh Nhật Bản cư ngụ tại dãy nhà tập thể thể dành cho công nhân, hay có thể cấp nhà riêng, hay ở chung với chủ xí nghiệp nếu doanh nghiệp nó thuộc dạng nhỏ.
Tùy vào một số xí nghiệp mà thực tập sinh Nhật Bản không cần trả phí nội trú nào cả. Nhưng nếu bạn làm việc tại các trung tâm thành phố thì mức trừ này sẽ cao hơn.
4/ Chi tiêu trong ăn uống, điện, nước, gas
Nhật Bản thì điện, nước, gas, có giá rất rẻ, tùy một số xí nghiệp mà bạn sẽ được hỗ trợ toàn bộ khoản này. Khi các thực tập sinh Nhật Bản lao động trong ngành nông nghiệp thì tiền ăn được hỗ trợ khá nhiều vì chủ động các sản phẩm do mình tạo ra.

5/ Một vài khoản phụ khác
Tùy theo từng vùng, từng ngành nghề hay từng xí nghiệp mà sẽ phát sinh một vài khoản phụ khác, nhỏ thôi, các bạn đừng quá bận lòng.
Sau khi trừ các khoản phí trên thì lương thực lĩnh của các thực tập sinh Nhật Bản sẽ ở khoảng 70 nghìn tới 100 nghìn Yên/tháng, tương đương khoảng 14-18 triệu đồng Việt Nam. Nếu bạn có thể làm thêm thì con số này sẽ hơn 20 triệu là chuyện bình thường.
Nhìn chung, xuat khau lao dong sang nhat 2014 đang dần khép lại, và nhiều hợp đồng lao đồng thành công, chuẩn bị lấy đà cho một năm 2015 sắp tới. Một nguồn lao động mới chuẩn bị đón đầu với những đơn hàng mới, góp phần làm kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển.
Nguồn: xuatkhaulaodongnhatban365.com