Đông trùng hạ thảo (có bán ở các quầy thuốc đông y) là một dạng thảo dược cộng sinh giữa một loại nấm với một loài sâu non (thuộc một họ côn trùng, có hình dạng giống như con tằm). Vào mùa đông nó là côn trùng ở dưới đất (có ở các vùng Vân Nam, Tứ Xuyên... của Trung Quốc).

Nấm ký sinh vào sâu, làm sâu chết để mùa hè nắng ấm, một loài thảo dược được mọc lên từ đó. Vì thế có tên gọi là đông trùng hạ thảo. Do sinh ra một cách đặc biệt như thế, nên đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng: bồi bổ cho tạng phủ, chủ yếu phế và thận: làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Một số cách chế biến thành các món ăn đặc biệt sau đây theo lương ý Bàng Cẩm và Trần Duy Linh từ đông trùng hạ thảo:

1.Món đông trùng hạ thảo hầm sườn heo:

+ Nguyên liệu: 6gr – 9gr đông trùng hạ thảo, nhân sâm, kỳ tử, đương quy (mỗi thứ 12gr) và một lượng sườn heo vừa đủ, cùng với các gia vị, tất cả đem hầm để ăn trong ngày.

+ Tác dụng: Món này có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, mất sức, thận hư lao, tinh thần kém minh mẫn, hay quên…



2.Đông trùng hạ thảo tần vịt

+ Nguyên liệu: Một con vịt mái, 10gr đông trùng hạ thảo, mấy lát gừng tươi, gốc hành, 15ml rượu, cùng các gia vị.

+ Cách làm: Vịt mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, nhúng sơ qua nước sôi, vớt ra. Dùng nước ấm rửa sách đông trùng hạ thảo, nhét vào bên trong con vịt, khâu lại, cho vào thố cùng các loại da vị, hạt tiêu… Đem thố chưng đến khi vịt chín.

+ Tác dụng: Món này có công dụng chống lão hóa, tăng cường sinh lực, bổ phế, trị ho suyễn, suy nhược sau một cơn bệnh.

3. Đông trùng hạ thảo hầm với thịt dê:

+ Nguyên liệu: 18gr đông trùng hạ thảo, nửa killogam thịt dê, 30gr hoài sơn, 15gr câu kỳ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả chà là cùng gia vị vừa đủ.

+ Chế biến: Đem rửa sạch thịt dê, cắt lát(hơi to một chút), rồi nhúng qua nước sối để khử mùi. Đông trùng hạ thảo, kỳ tử, chà là, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa hầm tiếp trong 2 giờ. Dùng cả cái lẫn nước, mỗi tuần có thể dùng 2 – 3 lần.

+ Công dụng: Trị chứng tiểu đêm, hoạt tinh, tinh loãng.



4.Canh cá Nước Ngọt, tao đỏ cùng đông trùng hạ thảo.

+ Nguyên liệu: 5g đông trùng hạ thảo, 500g cá Nước Ngọt, 10 quả Táo đỏ(loại bỏ hạt), Gừng tươi vừa đủ.

+ Chế biến: Cá bỏ vẩy, bỏ phủ tạng rửa sạch, gừng thái lát móng. Sau đó cho tất cả vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, chờ nước sôi, vặn lửa vừa đủ, hầm qua 2 tiếng, nêm gia vị vừa ăn.

+ Tác dụng: Món này có tác dụng dưỡng âm, bổ thận, bồi bổ cơ thể cường tráng.





5.Đông trùng hạ thảo hầm gà ác.

+ Nguyên liệu: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ.

+ Chế biến: Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần. công dụng chữa chứng suy nhược cơ thể, bổ thận.

+ Công dụng: Chữa suy nhược cơ thể, bồi bổ thận

6. Trùng thảo – Cơm:

+ Chế biến: Dùng từ 1-2 con Đông trùng hạ thảo rửa sạch, hấp cùng cơm đến khi cơm chín. Ăn theo phương thuốc này có

+ Tác dụng: điều trị bệnh viêm gan B rất hiệu quả.
7. Hãm nước trà uống (Trà trùng thảo — nhân sâm):

+ Chế biến: Dùng từ 1-2 con đông trùng hạ thảo, 3-5g nhân sâm, cho vào bình kín hãm cùng với nước sôi trong vòng 10 phút là có thể dùng được. Hãm như vậy khoảng 4 lần sau đó ăn cả xác.

+ Tác dụng: Bài thuốc này dùng để uống thay trà trong ngày.

8. Đông trùng hạ thảo hấp với chim cút.

đông trùng hạ thảo hầm chim cút

+ Nguyên liệu: Chim cút 2 con, đông trùng hạ thảo 5gr.

+ Chế biến: Chim cút làm sạch, cho đông trùng hạ thảo và gia vị vào bụng, dùng chỉ khâu lại cho vào bát. Hầm cách thủy 60 phút. Ăn trong ngày.

+ Công dụng: Món này có tác dụng bồi bổ cơ yếu, làm mạnh gân cốt, thích hợp với thanh thiếu niên phát dục chậm, cơ thể gầy yếu.

9. Cháo đông trùng hạ thảo (kỳ dược)

+ Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 3g, hoàng kỳ 20g, sơn dược 20g, gạo nếp 100g.

+ Chế biến: Lấy hoàng kỳ sắc thành thang thuốc, lọc cặn lấy nước. Sau đó cho đông trùng hạ thảo, gạo nếp, sơn dược vào nồi nấu thành cháo ăn vào buổi sáng và tối.

+ Tác dụng: cải thiện tỳ vị, mệt mỏi, nhiễm máu mỡ.

10. Món ăn từ đông trùng hạ thảo dùng để dưỡng nhan sắc:

Nguyên liệu: 5g đông trùng hạ thảo, 100g bồ đào bỏ hạt, một con gà ác, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ, thêm nước vừa đủ rồi om.
Tác dụng: Điều hòa âm dương, bổ huyết, làm đẹp, tăng cường gân cốt, đặc biệt thích hợp với phụ nữ trung niên.

Tết năm nay các bạn sẽ nấu món gì cho gia đình? Hãy làm những món ăn từ đông trùng hạ thảo để đổi vị chào năm mới nhé!

NAMSAN GROUP
Office: Số 9, ngõ 187, Triều Khúc, Hà Nội
Tel: 84-4 66 73 8866 Fax: 84-4 66 73 8866
Hotline: 0904 212 767- 0977 787 568
Website: http://ytegiadinh.com