Bóng đèn pha led đèn sử dụng nguồn ánh sáng và thân thiện môi trường tiêu thụ điện năng thấp, đã "thắp ánh sáng " giải Nobel Vật lý vào năm 2014, đồng thời làm rạng danh tên của ba nhà khoa học Nhật Bản ban đầu.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh ba ngày 7/10 Các nhà khoa học Isamu Akasaki là, và Shuji Nakamura, Hiroshi Amano, trong đó ông Nakamura quốc tịch Mỹ. Bình luận về phát minh ra đèn LED (light emitting diode), ban giám khảo cho biết Đây là một phát minh mang tính cách mạng. "bóng đèn dây tóc thắp ánh sáng như thế kỷ 20 thế kỷ 21 sẽ được thắp ánh sáng bằng đèn LED .. đèn LED chỉ ra đời cách đây 20 năm nhưng nó đã góp phần tạo ra màu trắng .. ánh ánh sáng có lợi cho tất cả mọi người Nhờ đèn led âm trần mà bây giờ chúng ta phải thay thế các nguồn ánh ánh sáng hiệu quả hơn, dài hơn so với nguồn ánh sáng truyền thống "Ngay cả các thành viên của Ủy ban Nobel ca ngợi mỗi Delssing:" Tôi thực sự nghĩ rằng anh ta sẽ được hạnh phúc với Alfred Nobel giải thưởng ... Nó thực sự có lợi cho hầu hết mọi người. "

Giới thiệu những thành tựu nghâm cứu về đèn LED trong lễ trao giải Nobel Vật lý Stockholm 7/10 ngày.


Đèn LED hứa hẹn sẽ cải thiện chất lượng trong cuộc sống thường ngày cho hơn 1,5 tỷ người trên quốc tế không được tiếp cận với các mạng lưới điện. Trong điều kiện đó, đèn pha led có thể được chiếu ánh sáng vì thế nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời có sẵn giá rẻ.

Để tái tạo ánh ánh sáng đèn led âm trầntrắng của mặt trời, cần làm kết hợp ánh ánh sáng màu xanh, màu xanh lá cây và màu đỏ với nhau. Điốt màu xanh lá cây và màu đỏ có Lâu nay nhưng nó đã ba thập kỷ, chúng tôi phát minh ra ánh ánh sáng diode phát quang màu xanh mới. Bước đột phá này xảy ra vào năm 1990 khi ba nhà khoa học, với tinh thần không ngừng, đã "bắt" tia màu xanh của ánh ánh sáng từ một phòng thí nghiệm bán dẫn.

Một hỗn hợp của ba loại ánh ánh sáng đã tạo ra một ánh ánh sáng trắng, thắp ánh sáng vì thế hàng chục ngàn giờ và chỉ sử dụng một phần nhỏ của năng lượng so với đèn sợi đốt mà Thomas Edison phát minh vào các đèn LED thế kỷ 19 tiết kiệm điện năng tiên tiến nhất hiện nay có thể lên đến 20 lần cao hơn so với bóng đèn bình thường và hiệu quả chiếu ánh sáng được cải thiện rõ rệt. Đèn LED được sử dụng rộng rãi trong các máy tính, ti vi, đồng hồ và màn hình điện thoại di động.
Không chỉ có một cách hiệu quả và giá rẻ, đèn led âm trần cũng góp phần rất lớn vào cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu. Nhiều quốc gia đang tuyên dương người dân chuyển sang đèn led âm trần để hạn chế lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch, được sử dụng để sản xuất điện.

Các chủ sở hữu của vật lý Nobel vô cùng ngạc nhiên và vinh dự biết về giải thưởng này. Ba nhà khoa học cùng nhau "giữ" 1.100.000 $ trong giải thưởng cho ngày 10/12.