Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại may phat dien Kipor trôi nổi không rõ nguồn gốc, được bán với giá rất lôi cuốn chỉ bằng 1/2 thậm chí 1/3 so với các loại máy chính hãng như Honda, Kama, Denyo (Nhật),…
Theo Cục Điều Tiết Điện Lực -Bộ Công Thương , bởi vì tình hình khô hạn tại các hồ chứa thủy điện nên tình trạng thiếu hụt điện năm 2011 sẽ rất nghiêm trọng . Theo ước tính sẽ có khoảng hơn 2 tỷ KWH điện bị thiếu hụt , bởi vì đó mới tháng 2 mà thị trường máy phát điện đã nóng và khá náo nhiệt .

Hiện nay may phat dien Kipor, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại máy phát điện trôi nổi không rõ nguồn gốc, làm nhái sản phẩm của các hãng đã có uy tín được bán với giá rất lôi cuốn chỉ bằng 1/2 thậm chí 1/3 so với các loại máy chính hãng như Honda (công ty Hữu Toàn ), Kama ( công ty Nguyễn Huy) , Denyo (Nhật). Các loại máy này có màu sắc và hình ảnh khá phong phú được các cửa hàng tại trợ trời và 1 số công ty, 1 số website bán hàng online hám lợi kinh doanh .

Rất một số người cho rằng máy phát điện không dùng thường xuyên, chỉ dùng khi mất điện, không nhất thiết phải mua loại tốt, và bảo hành 6 tháng là được rồi. Anh Nguyễn Văn Trọng (Cầu Giấy) cho thấy chính vì nghĩ như vậy nên năm nay là năm thứ hai anh phải đi mua máy phát điện, năm ngoái anh mua 1 chiếc nhãn hiệu KAMA ( màu xanh ) 5 KVA của Trung Quốc với giá 18 triệu tại 1 website bán hàng online (bảo hành 12 tháng), nhưng mới hết bảo hành là máy ko chạy được nữa. Có khi không thể khởi động nổi, khi dùng nguồn điện không ổn định lúc thì rất sáng, lúc thì rất tối. Càng ngày tiếng ồn càng lớn và khói ra rất nhiều, cuối cùng thì máy vẫn chạy nhưng không phát ra được điện, khi đem ra thợ để sửa thì được thấy đã bị cháy đầu phát nhưng không có phụ tùng thay thế.

Theo một số người chuyên gia trong lĩnh vực này, đa số các loại máy trôi nổi này bởi vì một số người cơ sở tư nhân tại Việt Nam mua phụ kiện về tự lắp ráp thủ công, phụ kiện không đồng bộ, chất lượng linh phụ kiện rất kém, độ chính xác không cao sẽ đem đến tình trạng phát điện không ổn định là đương nhiên. Tất cả các loại giấy bảo hành bởi vì cửa hàng đứng ra bảo hành bằng giấy viết tay đều không có giá trị thực. Đặc biệt các loại máy này không được thiết kế ổn áp đầu ra (bộ phận không thể thiếu trong máy phát điện) do vậy khi sử dụng đem đến chập cháy thiết bị là rất dễ xảy ra.

Kỹ sư Đặng Đức Hạnh ( trưởng phòng kỹ thuật của công ty Nguyễn Huy ) cho biết, khi mua nên để ý giấy bảo hành phải của chính hãng (thường bảo hành miễn phí 1 năm hoặc 1000 giờ, tuỳ điều kiện nào đến trước và tuỳ từng hãng). Cũng theo kỹ sư này, người mua sản phẩm khi mua máy phát điện phải được tư vấn theo sự thoả thuận để tính được tổng phụ tải và những phụ tải ưu tiên khi sử dụng máy phát điện. đó là yếu tố rất quan trọng, để ngăn cản tình trạng quá tải đem đến chập cháy máy, thiết bị trong gia đình.

Khi đi mua máy nên nhờ người có chuyên môn về điện đi cùng. Nên chọn mua tại các đại lý được uỷ quyền, có nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng, và nên mua hàng có hóa đơn.