Những năm gần đây các khái niệm như: Smartphone, smarthome, khóa vân tay… đã trở nên phổ biến hơn vì những thiết bị này ngày càng có vị trí quan trọng đối với con người trong xã hội hiện đại ngày nay. Và trong tương lai xu thế thông minh này sẽ tiếp tục phát triển rộng ra, thành phố thông minh thậm chí là cả đất nước thông minh sẽ được biết đến.

Nghe thì có vể khó hiểu về hai khái niệm thành phố và đất nước thông minh, nhưng đó là nó chưa đi vào cuộc sống chứ cứ như khóa vân tay chẳng hạn. Trước đây chúng ta chỉ nghe và xem trên những bộ phim, thì ngày nay ai cũng có thể trang bị loại khóa này cho gia đình mình. Các khái niệm thông minh kia cũng vậy thôi, vài năm nữa khao học công nghệ phát triển vượt bậc thì từ khái niệm sẽ thành thực tiễn đời sống, và chắc chắn chúng ta sẽ quen hơn với môi trường như vậy.


điện thoại TV công nghệ hiện đại

Trở về với chủ đề chính, như đã nói khóa vân tay trước đây nó không thực tế lắm và chúng ta chỉ nhìn thấy trên phim, thì nay nó đã ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày rất nhiều rồi. Các loại khóa khách sạn, khóa gia đình, hay những loại khóa cần sự bảo mật cao tại các trung tâm đều đã ứng dụng công nghệ nhận dạng vân tay này. Và thực tế nó đã chứng minh khả năng ưu việt và độ bảo mật cực kỳ cao, gần như là tuyệt đối cho người dùng. Vì nếu bạn muốn mở được khóa thì cần phải có dấu vân tay hợp pháp đã được chỉnh trước đây.


Giàn phơi thông minh hiện đại

ở các nước tiên tiến công nghệ nhận dạng vân tay này đã trở nên rất phổ biến, còn ở nước ta hiện nay thì cũng chỉ một vài gia đình có điều kiện thì mới trang bị, đa phần thì chưa thể thay thế được vì chi phí khá lớn đới với người dân Việt Nam. Và một điều khá quan trọng khác là, loại khóa này thường đi kèm với hệ thống nhà thông minh, gian phoi thong minh… nên muốn lắp đặt cũng là vấn đề lớn. Do vậy mà ở nước ta chưa phổ biến lắm, nhưng trong tương lai đây là xu thế của công nghệ và chắc chắn sẽ thịnh hành hơn.