Răng mọc lệch, răng thưa, răng vẩu không chỉ khiến nhiều người mất tự tín khi giao dịch mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, rang sau và viêm lợi.Lựa chọn phương pháp nắn chỉnh răng có thể giúp cải thiện tình trạng trên

Một số phương pháp nắn chỉnh răng:

- Nắn chỉnh răng dùng khí cụ tháo lắp: Là khí cụ mà bệnh nhân có thể tự tháo ra và mang vào miệng dễ dàng. Thuận lợi của loại khí cụ này là trẻ có thể tháo ra theo ý muốn nên dễ được chấp nhận. Khí cụ ăn nhập với những trường hợp ở giai đoạn xương hàm đang phát triển và chi phí thấp.
Bất lợi của loại khí cụ này là kết quả điều trị phụ thuộc nhiều vào thái độ hợp tác của bệnh nhân vì chỉ có tác dụng khi mang vào miệng. Khí cụ này không điều chỉnh được những răng phức tạp.Do những bất lợi này, khí cụ tháo lắp thường được sử dụng trong thời đoạn đầu của quá trình điều trị và sau thường được thay thế bằng khí cụ cố định

- Nắn chỉnh răng dùng khí cụ cố định: Khí cụ này được gắn chặt lên răng và có rất nhiều ưu điểm: kết quả điều trị ít phụ thuộc vào bệnh nhân, điều trị cho hiệu quả tốt đối với những trường hợp răng lệch lạc phức tạp. Khí cụ cố định được gắn lên mặt ngoài của răng (mắc cài) nếu bằng kim khí thì sẽ có màu kém thẩm mỹ nhưng hiện nay đã có nieng rang sứ, composit có màu như men răng nên khi mang sẽ đẹp hơn. Sau khi các răng đều ngay ngắn thì khí cụ này sẽ được tháo ra. Tuy nhiên nhược điểm của điều trị bằng khí cụ nhất mực là chi phí cao.- Nắn chỉnh răng ngừa: Bao gồm việc giữ giàng các răng và giúp trẻ bỏ các tật xấu để tránh các lệch lạc răng do các căn do nêu trên gây nên.

- Nắn chỉnh răng can thiệp: Ngoài việc giúp cho các bệnh nhân loại bỏ nếp xấu gây lệch lạc cho răng, thì nhổ các răng sữa có chỉ dẫn để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn trên cung hàm cũng rất quan yếu. Các răng sữa về sau sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn và ở những thời khắc khác nhau kéo dài từ khoảng 6-12 tuổi. Tuy nhiên, chúng ta không nên để răng sữa bị mất sớm vì chẳng những làm cho trẻ khó ăn nhai, ảnh hưởng đến phát âm, tâm lý tự ti mà còn gây sai lạc sự tiếp khớp của hai hàm răng vĩnh viễn sau này vì mất răng sữa sẽ mất sự giữ khoảng không gian cho răng vĩnh viễn. Khi răng đến tuổi thay và lung lay hoặc chưa đến tuổi thay nhưng răng vĩnh viễn mọc lệch ngay cạnh thì cần đưa trẻ đi khám để nhổ răng có chỉ dẫn.

giờ hai loại khí cụ này được dùng phổ thông để nắn chỉnh răng cửa và mang lại nhiều hiệu quả rất tốt, ngoại giả còn có khí cụ tháo lắp chuyên dụng để giúp trẻ loại bỏ các lề thói xấu gây ảnh hưởng tới sự ngay ngắn của răng. Trong mọi trường hợp, khi nắn răng bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ đều đặn để được khám lại và theo dõi thường xuyên.