Răng vẩu hay răng hô cách dân gian vẫn thường gọi để chỉ những người có hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới. Trong nha khoa, các trường hợp này được gọi là sai khớp cắn. Bệnh không chỉ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ mà lâu dài sẽ gây sang chấn nhóm răng cửa hàm trên và gây ra tiêu mô quanh răng làm các răng cửa hàm trên thưa và dài ra.

duyên cớ gây ra hiện tượng vẩu có thể chỉ do răng thuần tuý, do xương hàm hoặc phối hợp cả xương và răng. Cụ thể là xương hàm trên nhô ra trước hoặc xương hàm dưới lùi ra sau hay có sự kết hợp cả hai, những trường hợp này thường nặng.

Khi bệnh nhân đến khám, thầy thuốc sẽ chỉ định chụp phim sọ mặt nghiêng. Sau đó, dựa vào các triệu chứng lâm sàng và kết quả phân tách trên phim để tìm ra nguyên nhân của vẩu, từ đó lập được kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân.

Vẩu do duyên cớ thuần tuý tại các răng, phương pháp điều trị sẽ đơn giản hơn, còn vẩu do duyên cớ xương hàm thì điều trị sẽ khá phức tạp. Mục tiêu điều trị nắn chỉnh răng là sau khi có cách sửa răng vẩu bệnh nhân cải thiện được khuôn mặt khi nhìn nghiêng, có được hàm răng đều, đẹp và ăn khớp với nhau:- Nếu bệnh nhân còn trong tuổi tăng trưởng hoặc ở cuối thời đoạn tăng trưởng, mốc là tuổi dậy thì, được điều trị theo phương pháp điều chỉnh sự phát triển xương hàm, kiến lập sự tương xứng giữa xương hàm trên và xương hàm dưới.

- Nếu bệnh nhân đã qua cực điểm của sự tăng trưởng hoặc ở bệnh nhân người lớn, điều trị theo phương pháp bù trừ sự mất tương hợp xương bằng cách nhổ răng và kéo lùi khối răng cửa trên ra sau.

- Với các trường hợp nặng, bệnh nhân được điều trị chỉnh nha kết hợp với giải phẫu chỉnh hình xương hàm mặt khi bệnh nhân đã ở tuổi trưởng thành.

Cần chú ý rằng chỉnh nha niềng răng đẹp (hay nắn chỉnh răng) là chuyên ngành sâu, đòi hỏi sự nắm vững tri thức cũng như kinh nghiệm lâm sàng nên người bệnh cần chọn các cơ sở chuyên khoa uy tín để kết quả điều trị đạt được đề nghị cả về thẩm mỹ và chức năng.