Tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là hoàng cung của hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh, là nơi cư ngụ của các vị hoàng đế Trung Hoa trong suốt gần 500 năm, từ thế kỷ thứ 15 đến đầu thế kỷ 20.
Một thời đã là nơi an ninh nghiêm ngặt tường cao hào rộng, dân chúng không được lãng vãng đến nơi đây. Ngày nay Tử Cấm Thành là Viện Bảo Tàng Hoàng Cung mở rộng cửa cho mọi người vào tham quan, chiêm ngưỡng công trình đồ sộ như chủ nhân của nó là nước Trung Hoa đã mở rộng cửa với thế giới bên ngoài.
Sở dĩ nơi đây có tên Tử Cấm Thành là vì người ngoài không được phép vào đây. Với diện tích 74 hecta, nó rộng hơn cả Vatican. Bên trong thành, người ta ước tính có hơn 10 nghìn gian phòng khác nhau. Tường thành dày hơn 8m, cao 6m và hoàn toàn bao bọc phần bên trong. Về cơ bản, phải cần rất nhiều vật liệu mới có thể xây được Tử Cấm Thành. Cũng giống như nhiều công trình cổ đại, quá trình xây dựng tòa thành này là một bí ẩn trong suốt hàng trăm năm.
Xem thêm: Vé máy bay đi TPHCM.
Vấn đề không phải ở kích thước khổng lồ của tòa thành mà là việc sử dụng nhiều vật liệu rất lớn và nặng để xây dựng nên tòa thành đó. Trung bình một khối đá xây thành nặng hơn 300 tấn, vậy làm thế nào người Trung Quốc xưa có thể chuyển các khối đá như vậy trên quãng đường khoảng 70m từ bên ngoài thành phố?
Đây là câu hỏi thách thức dành cho các nhà sử học trong nhiều năm về cách họ vận chuyển các vật liệu xây dựng như vậy trên một quãng đường khá dài. Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra, nhưng không giải pháp nào có vẻ thực tế. Các phương tiện vận chuyển thời đó như xe ngựa không thể làm được việc này.
Một nhóm nhà nghiên cứu ở ĐH Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh quyết định điều tra và đã tìm ra một tài liệu từ 500 năm trước giải mã được bí mật này.
Xem thêm: Vé máy bay đi Hà Nội.
Người Trung Quốc thời đó đã sử dụng phương pháp an toàn và hiệu quả nhất là làm những con đường bằng băng giữa công trường xây dựng và mỏ đá rồi sử dụng xe trượt tuyết để vận chuyển. Nhiệt độ ở khu vực này vào tháng 1 đủ lạnh để có thể xây dựng những con đường như vậy và bảo đảm nó tồn tại trong 28 ngày cần thiết để chuyển các khối đá. Nước được lấy từ các giếng nước đào dọc theo con đường và lớp băng đủ khỏe để có thể chịu được trọng lượng của các khối đá.
Với rất nhiều bí ẩn về xây dựng vẫn còn bỏ ngỏ đang chờ các nhà nghiên cứu khám phá thêm. Việc tìm ra câu trả lời cho việc xây dựng Tử Cấm Thành có thể góp thêm một cái nhìn về những công trình cổ đại khác.
Trích từ Vé máy bay giá rẻ đi Trung Quốc.