Thông thường vẫn có một ít thức ăn và mảng bám tồn tại , tích luỹ trên răng , mắc cài. Các thành phần này có khả năng dẫn đến sâu răng , các bệnh của nướu răng. Dưới đây là một số lưu ý vệ sinh răng miệng khi đang đeo [/b]mắc cài niềng răng

Dùng chỉ nha khoa:

Chỉ tơ nha khoa hạp và tốt phải là loại dễ dàng để xử lý hoặc dùng hoặc quản lý và không gây chấn thương cho nướu răng được những người có kinh nghiệm chỉnh nha[/b] cũng như nha sỹ khuyên dùng. Ở đây , xin giới thiệu biện pháp lấy sạch mảng bám giữa các kẽ răng bằng chỉ tơ cuộn. Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 - 45cm. Cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón tay giữa , căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3-5cm.
Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng , sau thời gian ấy uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhõm dưới nướu một ít để không vướng vào mắc cài niềng răng sứ. Như vậy ở mỗi kẽ răng , ta lặp lại âm thanh trên chí ít hai lần , một lần cho phía bên phải của kẽ răng , một lần cho phía bên trái.
Đánh răng đúng cách

Đặt bàn chải phía trên nướu với độ nghiêng vừa phải và nhẹ nhàng “ vuốt” dọc theo bề mặt của răng. Chải thật sạch từng mặt răng của tất cả các răng , bao gồm các vùng phía trên , dưới , giữa mỗi mắc cài. Bạn nên chải răng chí ít 3 lần một ngày: sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Bàn chải đáng răng của bạn sẽ hư chóng vánh vì những cái mắc cài niềng răng, từ thời kì này bạn cần thay bàn chải ngay khi nó bị xơ tua.

Đánh răng mạnh không những không làm sạch được răng mà còn ghi bàn chải chóng hỏng. Các mảng bám răng rất mềm , chỉ cần chải nhẹ nhõm nhiều lần là tan hết. Nên đánh răng lên xuống theo hướng răng mọc hoặc đánh vu hồi tròn để làm sạch răng. Cần đánh răng ít ra trong 2 phút để niềng răng được vệ sinh tốt nhất.
Bàn chải đánh răng chẳng thể đánh được toàn bộ các bề mặt của răng: Bề mặt trong gần lưỡi là phần khó đánh nhất và cũng hay bị bỏ quên nhất. Khi đánh mặt trong răng cửa , phải dựng thẳng bàn chải đánh răng lên mới đánh sạch được những răng này.
Đánh răng ngay sau ăn , trước khi đi ngủ phối hợp dùng chỉ tơ nha khoa là cách gìn giữ răng miệng tốt nhất. Các biện pháp làm sạch răng khác chỉ là tạm , không giúp bộ răng luôn sạch và khoẻ.

Xem thêm: niềng răng là gì