Khu du lịch Bà Nà - Núi Chúa thực dân địa phận huyện Hòa Vang , thành phố Đà Nẵng , cách trung tâm thành phố khoảng 30km về phía tây. Nằm ở độ cao 1.487m so với mặt biển , khí hậu quanh năm dễ chịu , nhiệt độ làng nhàng vào mùa hè khoảng 18ºC , Bà Nà - Núi Chúa là khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng lý tưởng ở miền Trung. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng cáp treo đạt 4 kỷ lục thế giới và tận hưởng cảm giác bập bồng trên mây khói khi đi trên Cáp treo.


Khi đi cáp treo , khách du lịch sẽ có dịp khám phá toàn cảnh Bà Nà từ trên cao và ngắm hình ảnh trên các cabin , mỗi hình ảnh mang một đặc điểm riêng của Bà Nà. Đến với Bà Nà , khách du lịch sẽ cảm nhận được cảm giác như đi lạc trong mây. Nhưng vào những ngày trời quang mây tạnh , du khách có khả năng thu gọn trong tầm mắt cả một vùng không gian Đông nhiều như thành phố Đà Nẵng , vịnh Đà Nẵng ( dân chúng địa phương vẫn quen gọi là Vũng Thùng ) với đường viền Vầng trăng khuyết từ chân đèo Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà , bãi biển Mỹ Khê , non sông Ngũ Hành Sơn , sông Thu Bồn uốn quanh những cánh đồng trù phú , đảo Chàm giữa nhấp nhô sóng biếc... Thiên nhiên như một bức tranh thủy mặc kỳ thú.
Năm 2004 , một bản sao của chùa linh ứng ở Ngũ Hành Sơn được xây dựng ở đây. Trên núi cao , chùa linh ứng linh thiêng với những nét cấu trúc tinh tế làm cho khí trời cửa chùa thêm thanh tịnh , lòng người vãn cảnh chùa thêm thanh lịch. Cảm giác mệt mỏi tợ hồ tan biến khi du khách được chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca thuộc vào hàng lớn nhất châu Á. Tượng Phật cao 27m uy nghi giữa bốn bề lồng lộng mây trời , gió núi. Bên cạnh chùa linh ứng là những hầm rượu của người Pháp Vẫn đó nay được sử dụng để chưng cất rượu và luôn mở cửa cho du khách vào tham quan , nhấm nháp một chút men cay.


Đến Bà Nà , bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng hệ thống cáp treo Bà Nà với 4 kỷ lục thế giới , nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ về quá trình xây dựng hệ thống cáp treo này thì nhiều người phải thán phục và phong thêm cho họ 2 lỷ lục nữa: đó là không thèm sử dụng đến trực thăng và hệ cần cầu chuyên dùng ; cũng không phá rừng để đưa thiết bị , phương tiện thi công , vật tư , nguyên liệu và những khí dụng nhu yếu khác. Thật đáng thán phục cho những người thợ sáng tạo Việt Nam.


4 kỷ lục thế giới đó là
1. Cáp treo có chiều dài nhất ( 5.801m ) so với tất thảy các loại hình cáp treo hiện có trên thế giới;
2. Cáp treo có độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới ( 1.368 m );
3. Tuyến cáp có tổng chiều dài cáp dài nhất trong tất thảy các loại hình cáp treo hiện có trên thế giới ( 11.587m )
4. Tuyến cáp có trọng lượng cáp nặng nhất thế giới ( 141 , 24 tấn ).


Đây cũng là tuyến cáp treo độc nhất trên thế giới lập cùng lúc 4 kỷ lục Guinness thế giới.


Đến đây , du khách còn trải nghiệm và tận hưởng:
- Khí hậu giao chuyển từ mùa Hạ sang mùa Đông khi đi trên cáp
- Khí hậu chuyển đổi 4 mùa trong ngày
- Thác Tóc Tiên - một ngọn thác tuyệt đẹp gắn liền với truyền thuyết kì bí
- Núi Chúa - nguyên lai của tên gọi Bà Nà
- Hoa Đào chuông - là tượng trưng của Bà Nà


Khu du lịch sinh thái Bà Nà ngoài khí hậu đặc biệt ( vùng núi gần đô thị biển nhất ). Các khu resort , khách sạn , biệt thự nghỉ dưỡng ở đây có đầy đủ các dịch vụ du lịch để đáp ứng nhu cầu của khách. Trong trường hợp các khu nghỉ ở đây đã kín phòng , du khách có thể xin lưu trú ở chùa linh ứng cho cuộc hành trình của mình.


Tại đây còn luôn luôn tổ chức các đêm lửa trại , truyền bá các đặc sản vùng núi và tạo điều kiện giúp du khách đi tham quan dã ngoại.


Hàng năm , Bà Nà đón hàng chục ngàn khách du lịch trong và ngoài nước. Nếu có điều kiện ở lại qua đêm tại Bà Nà , bạn sẽ cơ hội nhìn toàn cảnh Đà Nẵng dưới ánh đèn lung linh huyền ảo , để tận hưởng cái cảm giác xe lạnh và bạn đừng quen , sáng mai thức dạy sớm để tận hưởng cảnh hoàng hôn rất đẹp trên đỉnh núi Bà Nà. Một đêm nghỉ lại ở Bà Nà là dịp để du khách nghe tăm thở của núi rừng và sống giữa thiên nhiên hoang dại. Bà Nà quả thật là một điểm du lịch quyến rũ mỗi khi bạn có dịp đến với đô thị Đà Nẵng. <