Điện Biên Phủ, trên 474km phía Tây Bắc của Hà Nội, nằm ở vùng đồng bằng Mường Thanh và được bao quanh bởi các dãy núi cao. Điện Biên Phủ đã từng là vị trí diễn ra trận đánh lịch sử giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và thực dân Pháp.
Thung lũng Điện Biên Phủ dài 18 km và rộng 6 - 8 km khi chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu. Sau trận chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, hầu hết các di tích lịch sử của trận chiến này nằm ở phía đông của trường Mường Thanh, đã được bảo tồn nguyên vẹn. Bạn có thể tham quan một số điểm như sau: các pháo được đặt tại đây, một phần còn lại của máy bay, hầm chỉ huy của Đờ Cát, Đồi A1, sở huy chiến dịch Điện Biên Phủ, bảo tàng chiến thắng Điện Biên...

Điện Biện Phủ lịch sử hào hùng
Đồi A1
Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m. A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1.

Hố bộc phá trên Đồi A1 tỉnh Điện Biên
Hiện nay, trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu "Tam sơn", ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đạo. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ, xung quanh là vòng tương hoa.
Xem thêm: Vé máy bay đi Điện Biên giá rẻ.
Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà tên Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Nam. Một di tích quan trọng nữa là cái hố hình phễu to bằng cái "ao đình" cạn. Đó là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta mà chiến sĩ ta thường gọi "đào hầm để trị hầm", trị cả hầm, cả lô cốt cố thủ của giặc.
Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát
Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, tỉnh Điện Biên.
Cấu trúc và cách bố trí, sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Hầm Đờ Cát dài 20m và rộng 8m, bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc.

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát
Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954, Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc.
Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ
Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm trong một khu rừng nguyên sinh tại địa phận xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ 25 km về phía đông. Đây là nơi làm việc của các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái… Gần với Sở chỉ huy có đài quan sát trên đỉnh núi độ cao trên 1.000m, từ đài quan sát này có thể bao quát hoạt động và diễn biến ở thung lũng Mường Thanh. Sở chỉ huy gồm:

 • Chòi canh gác số 1
 • Hầm thông tin liên lạc
 • Đài quan sát
 • Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 • Lán ở và làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái
 • Đường hầm xuyên núi dài 96m nối liền lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái
 • Hầm của ban cố vấn Trung Quốc
 • Nhà hội trường
 • Hầm ban chính trị


Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ
Bảo tàng Điện Biên Phủ nằm đối diện với nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1, ở trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Bảo tàng Điện Biên Phủ được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Vào cuối năm 2003, bảo tàng Điện Biên Phủ đã tiến hành nâng cấp và chỉnh lý lại khu trưng bầy. Đến nay bảo tàng có 5 khu trưng bầy với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề sau:

 • Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ
 • Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ
 • Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ
 • Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ
 • Điện Biên Phủ ngày nayBảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ
Xem thêm: Vé máy bay đi TPHCM giá rẻ.