Đã có ít nhất 379 người chết và gần 2.000 người bị thương trong trận động đất dữ dội ở tỉnh miền núi Vân Nam, tây nam Trung Quốc, vào hôm 3.8 và nhân chứng cho biết quang cảnh như “chiến trường sau một trận bom”.Lực lượng cứu hộ khiêng một phụ nữ bị thương trong trận động đất ở huyện Lỗ Điện


Theo con số cập nhật mới nhất của tờ Trung Hoa Nhật báo vào ngày 4.8, số người chết trong trận động đất mạnh 6,5 độ Richter tại thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, đã tăng từ 367 lên 379 người, và 1.801 người bị thương.


Truyền hình nhà nước Trung Quốc phát sóng hình ảnh người dân ùa ra đường và tụ tập trên các con phố.


Một người dân huyện Lỗ Điện, nằm cách tâm địa chấn khoảng 23 km, thuật lại với Tân Hoa xã rằng quang cảnh giống như một “bãi chiến trường sau một trận bom, đồng thời bàng hoàng cho biết: “Tôi chưa từng thấy một trận động đất mạnh đến vậy. Tất cả những gì tôi thấy là những đống đổ nát”.


“Các bức tường đổ sập và đường ống nước bị vỡ. Điện đóm tắt ngúm”, một người dân Lỗ Điện khác cho hay.Người dân huyện Lỗ Điện tụ tập gần một căn nhà bị hư hại vì trận động đất


Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức địa phương ở thị trấn Longtoushan, nằm ngay tâm địa chấn, cho biết: “Có quá nhiều căn nhà bị hư hại và chúng tôi đang cho thống kê số thương vong”.


Ma Hao, một sinh viên tình nguyện khiêng những người bị thương ra khỏi các đống đổ nát ở Longtoushan, cho biết lực lượng cứu hộ đang hối hả tìm cách cứu những người sống sót đang mắc kẹt bên dưới gạch đá vì thời gian không còn nhiều.


“Chúng tôi không còn thời gian để xử lý mấy cái xác. Chúng tôi cần cứu những người sống sót trước đã”, anh này nói với Tân Hoa xã.Người dân huyện Lỗ Điện chạy băng qua những đống đổ nát trong khi đang có dư chấn của cơn động đất


Lỗ Điện là nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất, với 296 người chết, theo Tân Hoa xã.


Điện và truyền thông đã bị cắt đứt trên toàn khu vực bị thiên tai và 57.200 cư dân đang cần được sơ tán đến các khu vực an toàn, Tân Hoa xã cho biết.


Ước tính có hơn 12.000 căn nhà bị sập và 30.000 căn khác bị hư hại trong trận động đất.


Lỗ Điện có dân số khoảng 266.000 người, theo AFP.


Truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo quân đội đã điều động 2.500 binh sĩ đến vùng bị thiên tai vào tối hôm 3.8 (giờ địa phương), cùng hơn 300 cảnh sát và lính cứu hỏa tăng viện từ thành phố Chiêu Thông.Cư dân huyện Lỗ Điện lùng tìm người sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất

Quân đội đã được điều động để hỗ trợ công tác cứu hộ

Một binh sĩ Trung Quốc bồng một đứa bé tại huyện Lỗ ĐiệnMột đứa bé bị thương đang được điều trị tại một bệnh việnBản đồ cho thấy tâm trận động đất mạnh 6,1 độ Richter (truyền thông Trung Quốc nói trận động đất mạnh 6,5 độ Richter)


Thế giới chia buồn với người dân Trung Quốc


Một phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon vào ngày 4.8 cho biết ông Ban “rất buồn trước tổn thất về nhân mạng”.


“Ông gửi lời chia buồn đến chính phủ Trung Quốc và gia đình những người thiệt mạng. Ông cũng gửi sự cảm thông sâu sắc nhất đến những người bị thương hoặc bị ảnh hưởng bởi cơn động đất”, AFP dẫn lời người phát ngôn phát biểu.


Trong khi đó, Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng cũng gửi lời chia buồn và cho biết Mỹ “sẵn sàng hỗ trợ”.
Hoàng Uy
Ảnh: AFP


nguồn: tin tức