Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa dẫn đầu ngày 30.7 bỏ phiếu thông qua một nghị quyết cho phép kiện Tổng thống Barack Obama với cáo buộc ông Obama lạm quyền hành pháp khi tiến hành luật cải cách y tế được gọi là “Obamacare”.Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại ở thành phố Kansas, bang Missouri - Ảnh: Reuters


Với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống, các luật sư của Hạ viện có thể thảo ra các văn kiện pháp lý để tiến hành vụ kiện Tổng thống Obama, theo đài BBC (Anh).


Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho rằng ông Obama đã lạm dụng quyền hành pháp khi thực thi Obamacare mà không có sự phê chuẩn của quốc hội hoặc phớt lờ các đạo luật được quốc hội thông qua.


Các nghị sĩ đảng Cộng hòa lâu nay phàn nàn ông Obama lạm quyền hành pháp đối với một loạt vấn đề, từ y tế, năng lượng cho đến chính sách đối ngoại.


Về phần mình, ông Obama đã lên tiếng bác bỏ đơn kiện trong một bài phát biểu ở thành phố Kansas, bang Missouri.


“Thay vì kiện tôi vì tôi đang làm công việc của mình, tôi muốn Quốc hội làm công việc của Quốc hội để người Mỹ có một cuộc sống tốt đẹp hơn…”, ông Obama phát biểu trước sự reo hò và vỗ tay của đám đông người ủng hộ ông, theo AFP.


Đây được cho là lần đầu tiên Hạ viện Mỹ muốn kiện một Tổng thống đương quyền, theo BBC.


Phúc Duy


nguồn: tin tức