Ngoài tác động khách quan, ngành du lịch hội an còn tồn tại các điểm yếu cần phải đổi thay để phát triển, như: thiếu sự Đa chủng trong một số sản phẩm và cạnh tranh gay gắt; phát triển các tuyến du lịch ngoài nội đô thành phố Hội An còn hạn chế; quản lý du lịch đại chúng còn hạn chế…
Sau sự cố liên hệ đến rà soát và bán vé tham quan khu phố cổ, được sự tương trợ và kết hợp của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Tổ chức lao động Quốc tế, thành phố Hội An sẽ triển khai phương án “Hộ chiếu di sản kết hợp với vé điện tử”. Với phương án này, việc cập nhật đầy đủ thông báo điện tử sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách khi mua vé tham quan.
trên tài sở những khuyến nghị của các chuyên gia, đại diện các chức vụ, doanh nghiệp du lịch, thành phố Hội An sẽ Học hỏi xây dựng thêm một số sản phẩm du lịch mới nhằm tái hiện quá trình xây dựng thành phố cổ Hội An, khắc họa bản sắc văn hóa xứ Quảng. Thành phố cũng quy hoạch không gian, Xếp đặt điểm đậu đỗ xe để giãn sức ép lên phố cổ, giải tỏa sự đông đúc, chật chội, tạo vùng đệm để du khách thư giãn.
Bên cạnh đó, Hội An sẽ đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch biển, cù lao. Bởi bên cạnh việc phát huy giá trị văn hóa phố cổ thì phát triển du lịch biển đảo với 7 km bờ biển đẹp và cù lao Chàm, được xem như là “cánh tay nối dài” để mở mang không gian phát triển cũng như các loại hình, sản phẩm du lịch giữa lục địa với biển đảo, giữa di sản văn hóa với môi sống lâu thái, thiên nhiên, giữa du lịch hưởng thụ với du lịch trải nghiệm… chủ trương của thành phố Hội An là cho phép khai khẩn các bãi tắm mới như bãi Nần, bãi Xép, bãi Cụt, bãi Ruộng. Đồng thời , phát triển một số tuyến điểm du lịch mới tại cù lao Chàm như: mở tour hang yến tại hang Tò Vò và hang Tai, kết hợp với tham quan bãi Hương, tham quan hoàn cảnh sống sinh hoạt của người dân, lặn biển…
Với chủ trương mở mang, phát triển sản phẩm du lịch cù lao chàm, chính quyền thành phố Hội An cũng sẽ tạo cơ chế thông thoáng, thu hút các doanh nghiệp đầu tư tại các khu công viên ven biển và tại cù lao chàm để tạo ra những sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách, góp phần nâng cao lương bổng cho cộng đồng địa phương.