1. Cảnh sát giả
Đôi khi còn là cảnh sát thực sự, họ sẽ yêu cầu xem hộ chiếu của bạn và tìm cách moi ra những điểm sai phạm với thị thực của bạn, sau đó họ sẽ đề nghị giải quyết tất cả các rắc rối của bạn bằng cách đóng phạt cho họ bằng tiền mặt. Cách đối phó trong trường hợp này là bạn hãy đề nghị họ dẫn đến đồn cảnh sát gần nhất để xác minh lại, chắc chắn kẻ giả mạo sẽ lộ tẩy ngay lập tức.

2. Giao dịch đá quý hoặc thảm
Bạn có thể sẽ bị những tay lái xe mồi chài tới những cửa hàng bán đá quý, thảm dệt hay quà lưu niệm, những người bán hàng thì cực kỳ dẻo miệng khiến bạn khó có thể bước ra khỏi cửa hàng mà không mua thứ gì đó. Hãy suy nghĩ thật cẩn thận khi đến những cửa hàng này - những viên đá quý có thể là hàng giả vô giá trị và các tấm thảm bạn mua có thể không được dệt bằng tay. Những cửa hàng buôn bán uy tín và hợp pháp thường bán cả đồ trang sức và thảm nhưng họ sẽ không có những hành động như thế này.

3. Taxi sân bay
Những tài xế taxi tại sân bay khi đưa bạn vào thành phố sẽ dùng mọi cách để moi tiền của bạn, cách phổ biến nhất là họ sẽ đề nghị lái xe đưa bạn đi tham quan vòng quanh thành phố để lấy thêm tiền. Bạn chỉ nên đi du lịch với những hãng taxi uy tín được cấp phép, và hãy thỏa thuận về một khoản phí cố định cho toàn bộ chuyến đi trước khi bắt đầu đi và không trả tiền cho đến khi bạn đến được nơi bạn muốn.

4. Lừa đến hội thảo
Bạn có thể sẽ gặp phải một người đàn ông trẻ rất vui tính, anh ta sẽ cung cấp cho bạn một thẻ cào miễn phí. Anh ấy rất thân thiện khiến cho bạn không thể nào từ chối cào chiếc thẻ đó, và lạ chưa kìa, bạn phát hiện ra mình đã cào trúng một số giải thưởng, bất cứ thứ gì từ một cái áo t-shirt, tiền mặt cho đến một kỳ nghỉ. Tuy nhiên điều kiện để nhận giải là bạn phải đi theo anh ta tới một khách sạn. Trò lừa đảo bắt đầu xuất hiện.

Nếu bạn không đi với anh ta, bạn sẽ không được nhận giải, và anh ta nói mình sẽ không được trả lương vì không hoàn thành được công việc (nghe có vẻ tội nghiệp). Tuy nhiên, nếu như bạn đi với anh ta đến khách sạn thì bạn sẽ được dẫn vào một căn phòng hội thảo với một loạt các khách du lịch khác và buộc phải xem một bài thuyết trình kéo dài một giờ về căn hộ hay một sản phẩm nào đó. Bạn sẽ bị gây áp lực phải mua với một mức giảm giá rất đặc biệt. Nếu bạn may mắn đi ra khỏi đó với ví tiền vẫn còn nguyên vẹn, thì bạn cũng đã lãng phí toàn bộ thời gian mà chính ra bạn có thể đi đâu đó vui chơi.

5. "Chỗ này đóng cửa rồi"
Ở một số nước tất cả mọi người từ những kẻ chào hàng cho đến những tay lái xe taxi sẽ cố gắng nói cho bạn biết rằng khách sạn, nhà hàng hoặc cửa hàng bạn muốn đến đã đóng cửa rồi... nhưng họ sẽ chỉ cho bạn một nơi tốt hơn và khuyên bạn nên đến đó, đây là những nơi họ nhận được hoa hồng nếu giới thiệu được khách đến. Đây là một việc làm gây khó chịu, và những nơi họ giới thiệu bạn đến cũng thường có chất lượng không tốt. Tốt nhất là bạn hãy kiên định với sự lựa chọn của mình.

Những chiêu trò lừa đảo mà khách du lịch hay gặp phải 1
6. Lừa đảo xe máy # 1
Uớc mơ được cưỡi trên một chiếc xe tay máy vi vu qua những vùng nông thôn thanh bình để tận hưởng phong cảnh hữu tình của bạn có thể nhanh chóng biến thành một cơn ác mộng nếu chiếc xe bạn thuê bỗng nhiên gặp trục trặc hoặc hư hỏng. Chủ sở hữu của những chiếc xe này sẽ nhanh chóng đến nơi để hộ tống bạn và chiếc xe hư hỏng đến nơi sửa chữa "ruột" của họ, tại đây các thợ sửa xe sẽ "chặt chém" với chi phí sửa chữa cao ngất trời. Chủ sở hữu xe máy khẳng định lỗi là của bạn và bạn phải trả chi phí sữa chữa. Bạn phải bỏ ra hàng trăm đô la để trang trải các chi phí thiệt hại kèm theo việc tân trang xe như mới.

Nhiều khả năng bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn cả lương tháng của người dân địa phương. Tốt nhất bạn hãy chụp ảnh của chiếc xe trước khi bắt đầu thuê, như thế thì họ sẽ không thể đổ lỗi cho bạn. Và không nên thuê từ các công ty liên kết với khách sạn hoặc nhà nghỉ.

7. Lừa đảo xe máy # 2
Khi thuê xe máy bạn hãy cẩn thận, họ sẽ đưa kèm theo xe một ổ khóa và hai chìa khóa: bạn giữ một cái, và nơi cho thuê xe sẽ giữ một cái. Khi bạn dừng xe và đi lang thang tham quan, sẽ có một người từ nơi cho thuê xe tho dõi và đến và đánh cắp chiếc xe của bạn bằng cái chìa họ giữ, sau đó họ sẽ yêu cầu bạn phải trả tiền đền cho chiếc xe bị đánh cắp. Nếu như bạn đã lỡ đưa cho họ hộ chiếu khi ký một hợp đồng thuê xe khách sạn côn đảo thì bạn bắt buộc phải trả tiền cho họ. Giải pháp cho vấn đề này là bạn phải mang khóa riêng của bạn và một hộ chiếu cũ để tránh bị dính vào trò lừa đảo này.

8. Phân chim
Bỗng nhiên đang đi ngoài đường thì bạn bị dính một bãi phân chim từ trên trời rơi xuống, đáng ngạc nhiên hơn nữa khi có một người tốt bụng sẽ nhanh chóng xuất hiện với chiếc khăn trên tay và giúp ban lau sạch vết bẩn. Trong lúc không để ý vì quá cảm kích sự tốt bụng của họ, bạn có thể bị đánh cắp những món đồ giá trị. Rất nhiều biến thể của trò lừa đảo đã xuất hiện ví dụ như có ai đó vô tình làm đổ mù tạt hoặc gia vị vào người bạn.

9. Quán bar/quán trà lừa đảo
Trò lừa đảo này chủ yếu nhằm vào du khách nam, những cô gái trẻ sẽ tiếp cận một khách du lịch và sau một lúc trò chuyện để tạo sự tin tưởng, bạn sẽ đồng ý đi theo họ đến một quán bar hoặc quán trà. Bạn đang rất vui khi tình cờ làm quen được với một vài cô gái trẻ địa phương, thế nên việc bạn mời họ uống gì đó là chuyện đương nhiên sẽ xảy ra. Nhưng khi nhận được hóa đơn tính tiền, các cô gái đột nhiên biến mất, và bạn chắc chắn sẽ rất shock khi nhìn hóa đơn tính tiền lên đến hàng trăm đô la.

10. Khách sạn lừa đảo
Khi bạn ra khỏi xe lửa hoặc xe buýt để đến với một thị trấn kỳ lạ, một chiếc taxi đang chờ đợi, và bạn yêu cầu họ đưa bạn đến một khách sạn cụ thể. Trên đường đi bạn sẽ được thuyết phục để đăng ký cho một số tour du lịch của khách sạn. Khách sạn yên tĩnh bất thường và nó trông có vẻ không giống như trên quảng cáo bạn đã xem. Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì xin chia buồn: bạn đã bị lừa bởi những kẻ tỏ ra thân thiện và những người nói chuyện với bạn trên xe buýt. Các cuộc gọi điện thoại thỏa thuận giữa họ diễn ra rất nhanh chóng mà bạn không thể phát hiện được và rồi họ sẽ đưa bạn đến một khách sạn "giả mạo" khác cùng tên với khách sạn côn đảo của bạn.

Họ làm việc cùng nhau rất chuyên nghiệp để lấy tiền của bạn, gạt bạn tham gia một vài tour du lịch giá mắc mà lại kém chất lượng. Nhiều khách sạn đã dùng tên của khách sạn nổi tiếng để tạo ra sự nhầm lẫn hòng lừa được du khách đến ở khách sạn của họ với chất lượng thấp hơn nhiều, do đó hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra đúng tên và địa chỉ của khách sạn bạn muốn đến trước khi bắt đầu thuê phòng.