Cầm trong tay một trái chanh tròn trĩnh, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến ly nước chanh mát lạnh. Nhưng chanh còn có rất nhiều công dụng khác mà có thể bạn chưa biết, theo Fitnea.


- Tẩy sạch vết dầu mỡ. Trước khi dùng những loại hóa chất tẩy rửa có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, hãy thử dùng một miếng chanh có rắc lên tí muối để “trị” những vết dầu mỡ cứng đầu. Hãy cẩn thận khi dùng chanh cho mặt đá cẩm thạch hoặc những loại chất liệu nhạy cảm với axít.Ngoài việc để uống, chanh còn có nhiều công dụng lý tưởng cho góc bếp nhà bạn - Ảnh: Shutterstock


- Rửa sạch vết trà và cà phê. Hãy đổ nước vào bình trà, thêm những miếng vỏ chanh cắt nhỏ rồi đun sôi. Tắt bếp và để yên như thế trong khoảng một giờ rồi rửa sạch. Với bình cà phê, hãy cho vào một ít muối, đá lạnh, vài miếng chanh rồi súc mạnh vài phút trước khi rửa lại cho sạch.


- Chùi lò vi sóng. Cho nước lạnh và nửa trái chanh cắt lát vào một cái chén. Nấu khoảng 5 phút trong lò vi sóng cho nước sôi rồi bưng chén nước ra. Việc chùi rửa các vết bẩn lúc này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.


- Đánh bóng đồ đồng. Một nửa trái chanh chấm vào muối hoặc bột nở có thể làm bóng đồ đồng hoặc inox. Chà chanh lên đồ vật rồi để đó 10 phút trước khi rửa lại bằng nước ấm và lau khô.


- Đuổi côn trùng. Rất nhiều côn trùng ghét chanh. Hãy để những lát chanh ở chỗ kiến hoặc các loại côn trùng khác thường hay lui tới.


- Diệt khuẩn thớt. Chanh có công dụng diệt khuẩn tốt và dùng chanh làm sạch bề mặt thớt là một lựa chọn hợp lý. Chà nửa trái chanh lên thớt, để đó chừng 1 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.


Đoan Nhật


nguôn: ẩm thực