Hãng hàng không TransAsia Airways đã lên tiếng xin lỗi sau vụ máy bay ATR 72 (số hiệu GE 222) chở 58 người rơi khi cố hạ cánh ở đảo Bành Hồ, Đài Loan ngày 23.7.Hiện trường vụ rơi máy bay ATR 72 của TransAsia Airways - Ảnh: AFP


Số thương vong được TransAsia xác nhận vào ngày 24.7 là 48 người chết và 10 người bị thương.


Ông Chooi Yee-choong, Tổng giám đốc TransAsia, đã cúi đầu xin lỗi khi phát biểu trước báo giới vào ngày 23.7, khoảng 3 giờ sau vụ tai nạn, đồng thời tuyên bố giúp đỡ hết mình gia đình các nạn nhân và hỗ trợ công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, theo trang tin Focus Taiwan New Channel (Đài Loan) ngày 24.7.


TransAsia cho biết hãng lên kế hoạch bồi thường 33.000 USD cho mỗi gia đình của hành khách thiệt mạng và 6.600 USD cho mỗi người bị thương.


Số thương vong vụ rới máy bay GE 222 liên tục được điều chỉnh trong tối 23.7 và rạng sáng 24.7. Đến sáng ngày 24.7, TransAsia xác nhận lại có 48 người chết và 10 người bị thương.


Đài Loan đã hứng chịu bão Matmo từ hôm 22.7 và cơ quan dự báo thời tiết của vùng lãnh thổ này đã khuyến cáo về mưa lớn vào trưa cùng ngày, mặc dù tâm bão nằm ở Trung Quốc đại lục.


Máy bay ATR 72 của Transasia, chở 54 hàng khách và 4 thành viên phi hành đoàn, đi từ Đài Bắc để sang đảo Bành Hồ, thì gặp nạn. Chuyến bay GE 222 đã bị hoãn vài giờ mới cất vì thời tiết xấu.


Lúc máy bay chuẩn bị hạ cánh ở sân bay Mã Công, đảo Bành Hồ, phi công không hạ cánh được vì tầm nhìn hạn chế, cơ quan cứu hỏa Bành Hồ cho biết.


Khi nỗ lực hạ cánh lần thứ hai, máy bay rơi và đâm vào các tòa nhà dân cư cách sân bay vài km, cũng theo cơ quan cứu hỏa Bành Hồ.


Cơ trưởng Lee Yi-liang có 22 năm kinh nghiệm bay và cơ phó có 2,5 năm kinh nghiệm bay, TransAsia cho hay.


Nhóm điều tra viên Đài Loan sẽ đến hiện trường để bắt đầu công tác điều tra và Đài Loan đã cử 200 binh sĩ đến hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu hộ. Hộp đen đã được phát hiện và sẽ được giữ tại cơ quan cảnh sát Bành Hồ.


TransAsia Airways là hãng hàng không Đài Loan sở hữu khoảng 23 chiếc Airbus và ATR, chủ yếu cung cấp các chuyến bay nội địa tại Đài Loan, nhưng cũng có vài chuyến bay đi Nhật Bản, Thái Lan và Cambodia, theo Reuters.


Ngoài sự cố rơi máy bay ngày 23.7, TransAsia đã từng hứng chịu tổng cộng 8 sự cố máy bay khác kể từ năm 2002; trong đó, 6 vụ có liên quan đến mẫu máy bay ATR 72.


Phúc Duy


nguồn: tin tức