Lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine đã trao 2 hộp đen lấy từ hiện trường vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines cho các quan chức Malaysia tại một cuộc họp báo ngày 22.7.Thanh sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đi xem xét khoang đông lạnh chứa xác nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 tại một nhà ga ở thị trấn Torez, miền đông Ukraine, với sự giám sát của phe ly khai - Ảnh: AFP


Phe này cũng công bố một vùng ngừng bắn với bán kính 10 km xung quanh hiện trường để các điều tra viên quốc tế có thể tiếp cận nơi máy bay Malaysia rơi một cách an toàn, theo AFP.


“Chúng tôi đã quyết định trao các hộp đen cho chuyên gia Malaysia”, ông Alexander Borodai, thủ tướng của tổ chức tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk, phát biểu.


Nhóm các chuyên gia Malaysia và đại diện phe ly khai sau đó đã ký một thỏa thuận trước khi 2 hộp đen được đưa ra.


“Thay mặt chính phủ Malaysia, tôi cám ơn chính phủ Cộng hòa Donetsk vì đã trao cho chúng tôi 2 hộp đen máy bay, vốn là tài sản của Malaysia”, một thành viên trong nhóm chuyên gia Malaysia tuyên bố.


“Chúng tôi đã không tìm ra hộp đen của chuyến bay MH370 (mất tích bí ẩn ở Ấn Độ Dương vào hôm 8.3), nên rất vui mừng vì đã có được những hộp đen này”, vị này nói. “Tôi thấy là các hộp đen còn nguyên vẹn, chỉ bị hư nhẹ”.


Một trong 2 hộp đen này được cho là có lưu lại tất cả những đoạn hội thoại trong buồng lái và những dữ liệu chuyến bay của chiếc Boeing 777 chở theo 298 người.


Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ điều này sẽ giúp gì cho việc xác định chuyện gì đã xảy ra cho chuyến bay MH17. Các nước phương Tây và chính phủ Ukraine cho rằng máy bay Malaysia đã bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không.


Ông Borodai cũng cho biết thêm một xe lửa chở xác nạn nhân đã đến thành phố Donetsk, miền đông Ukraine.


Hiện nó đang trên đường đến thành phố Kharkiv, nằm cách Donetsk khoảng 300 km về phía tây bắc.


Các chuyên gia Malaysia và một phái đoàn Hà Lan có mặt tại Donetsk sẽ đi trên chuyến xe lửa nói trên, ông này cho hay.


Hoàng Uy


nguồn: tin tức