Thừa cân, béo phì là tình trạng đáng báo động ở nhiều quốc gia và trên thế giới, trong đó phụ nữ chiếm phần lớn. Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh. Người quá thừa cân thường phải đối mặt với các bệnh về hệ tim mạch, hệ thống cơ xương khớp, giãn tĩnh mạch, tiểu đường, sỏi mật. Sau đây là những nguyên nhân gây thừa cân nhìn từ góc độ y học.
>> Giảm cân hiệu quả bằng cách thay đổi thói quen ăn uống
>> Giảm cân nhờ ăn chay?


1. Ăn quá nhiều


Thường xuyên lạm dụng đồ ngọt và dùng khẩu phần nhiều hơn mức cần thiết dẫn đến rối loạn trao đổi chất. Trong trường hợp này, vấn đề cần đối phó là vấn đề về mặt y học. Và điều này chỉ có thể được giải quyết bởi chuyên gia dinh dưỡng.Thể dục điều độ giúp phụ nữ giữ cân nặng lý tưởng - Ảnh: Shutterstock


2. Thiếu ngủ


Để có quá trình trao đổi chất bình thường, người phụ nữ nên ngủ ít nhất 7 - 8 giờ mỗi ngày. Mệt mỏi và thiếu ngủ là bước đầu tiên dẫn đến béo phì, kể cả khi bạn tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Nếu điều này thực sự là lý do, bạn cần phải xem xét lại chế độ hoạt động hằng ngày của bạn. Hãy nhớ rằng, sức khỏe là điều quan trọng nhất.


3. Sự mất cân bằng nội tiết


Không phải lúc nào cũng đổ lỗi thừa cân là do ăn quá nhiều. Sau khi bị sảy thai, sinh con, phẫu thuật hay nhiễm trùng, thường có hiện tượng mất cân bằng hormon và dẫn đến béo phì. Trong trường hợp này, chế độ ăn kiêng và tập luyện quá mức cũng không thực sự hiệu quả. Để có một vòng eo thon thả, trước tiên cần ổn định mức hormone của cơ thể, và để làm được điều này, không thể không có sự giúp đỡ của bác sĩ.


Quỳnh Anh (theo neboley.com.ua)


nguồn: ẩm thực