Trẻ em thường mắc phải các bệnh răng miệng, đặc biệt là bệnh sâu răng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ bị sâu răng từ nhỏ khi lớn lên sẽ có nguy cơ bị sâu nặng hơn. Vì thế, để tránh được các bệnh răng miệng sau này, việc phòng ngừa sâu răng sớm ở trẻ là điều mà các bậc phụ huynh nên quan tâm. Dưới đây là một

Tập thói quen đánh răng cho trẻ:[/b]

Tâm lý trẻ nhỏ rất thích bắt chước. Vì thế, trong những ngày đầu tiên, hãy tập trung vài bé cùng một lúc để thực hành những bài học về răng miệng. Chúng sẽ bắt chước và ganh đua với nhau trong quá trình học tập. Và từ đó, chúng sẽ bớt đi cảm giác nhàm chán, sợ sệt. Cha mẹ phải bình tĩnh chứ không nên quát tháo, la mắng trẻ. Điều này chỉ làm chúng sợ thêm mà thôi. Động viên con hoặc bày ra những trò chơi trong quá trình cùng trẻ tập đánh răng sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú mỗi ngày.


Cùng bé lựạ chọn những chiếc bàn chải xinh xắn mà bé thích.


Làm mẫu và giải thích cho trẻ: đánh răng không hề gây đau mà trái lại, điều này sẽ giúp răng sạch sẽ và thơm tho hơn, để có nụ cười thật xinh khi chụp hình.


Cho trẻ xem những băng hình có cảnh các bạn cùng trang lứa khác đang đánh răng để trẻ bắt chước.


Chọn mua ở các nhà sách hoặc các trung tâm nha khoa những bức hình về răng miệng để giúp trẻ tìm hiểu thế nào là răng sâu, răng hỏng, chảy máu chân răng thế nào là đánh răng đúng cách?

Ăn uống hợp lý[/b]

Không nên cho trẻ dùng các thức uống ngọt, hay dùng chất ngọt vào ban đêm; đối với trẻ có nguy cơ bị sâu răng cao cần tránh các loại bánh snack vào giữa các bữa ăn. Hạn chế các thực phẩm chứa đường sẽ đem lại nhiều hiệu quả trong việc phòng ngừa sâu răng.

Trám bít hố rãnh:[/b]

Trám bít hố rãnh bằng resin được ghi nhận là có hiêu quả trong việc phòng ngừa sâu răng ở các răng cối sữa và răng cối vĩnh viễn. Trám bít hố rãnh có hiệu quả nhất khi các răng vừa mọc và cho các trường hợp răng cối có khe sâu hay rãnh sâu.