Một ly kem vani mát lạnh sẽ xua tan mọi mệt mỏi ngày nắng nóng, đồng thời giúp bạn thật sảng khoái và tỉnh táo. Tự làm kem lạnh tại nhà không hề khó, hãy cùng thử công thức đặc biệt này nhé!

Vani có lẽ là vị kem quá quen thuộc với rất nhiều người. Đến nỗi khi có ý định tập tành làm kem, nên mình không bao giờ nghĩ sẽ làm kem vani cả, vì thấy nó phổ biến quá rồi. Nhưng làm xong mình đã ngạc nhiên quá đỗi! Kem ngon tuyệt, ngon hơn hẳn ngoài tiệm. Thơm, ngậy và ngọt ngào vô cùng. Miếng này chưa kịp cho vào miệng đã muốn xắn thêm miếng nữa!


Khác với kem đóng hộp, kem vani homemade làm từ quả vani thật cho ra hương vị vô cùng đặc biệt, nhất là mùi hương ngọt ngào mà kem đóng hộp không bao giờ có được. Mình thử mang 2 hộp đến văn phòng, hết veo chỉ trong chớp mắt!


Có một chuyện khá thú vị là khi nghe mình kể mình làm kem từ quả vani, nhiều bạn đã rất ngạc nhiên khi biết rằng vani thực ra là một loại quả! Lâu nay các bạn ý cứ nghĩ vani chỉ là một loại hương liệu gì đó mà thôi.


Tự làm kem lạnh tại nhà không hề khó. Hãy cùng thử công thức đặc biệt này nhé!


Nguyên liệu (cho 1 hộp kem 1 lít):

- 1 quả vani (mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)


- 5 lòng đỏ trứng gà ta


- 300 ml sữa tươi không đường


- 250 ml kem tươi có hàm lượng béo trên 35% (whipping cream hoặc heavy cream)


- ½ hộp sữa đặc có đường (hoặc ít hơn tùy khẩu vị)


- Dụng cụ: phới đánh trứng, máy đánh trứng, âu đánh kem, hộp đựng kem, spatula.


Cách làm:


- Cho âu và que đánh kem vào ngăn đá tủ lạnh


- Cho hộp đựng kem vào ngăn đá.


- Đổ sữa vào nồi nhỏ


- Dùng dao nhọn rạch quả vani làm đôi, rồi tách lấy hạt thả vào trong nồi sữa, rồi cho cả vỏ vào.
- Đun sữa ở mức lửa nhỏ nhất, đến khi sữa bắt đầu sủi tăm nhẹ quanh viền nồi thì tắt bếp, vớt vỏ quả vani bỏ đi


- Trứng tách lấy 5 lòng đỏ, dùng dụng cụ đánh trứng đánh bong lên (đến khi chuyển màu vàng nhạt)

- Rót từ từ phần sữa vào trứng, chú ý, rót từ từ, nhẹ tay, vừa rót tay kia vừa quấy đều trứng để trứng chín đều và không lợn cợn

- Quấy đều hỗn hợp trứng sữa trong vài giây nữa rồi đổ hỗn hợp vào lại nồi.

- Đun hỗn hợp ở mức lửa nhỏ nhất, vừa đun vừa dùng tay quấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại như kem thì tắt bếp, để nguội.

- Lấy âu đánh ra khỏi ngăn đá, đánh bông cứng kem tươi (đánh cho đến khi kem nổi vân, nhấc que lên kem không bị rơi xuống là được).

- Hỗn hợp kem trứng lúc này đã nguội. Cho thêm sữa đặc và vài giọt tinh chất vani (nếu có) vào, quấy đều rồi múc một nửa cho vào âu kem tươi vừa đánh. Dùng spatula (phới silicon) trộn đều kem tươi và kem trứng với nhau. Sau đó cho một nửa phần kem trứng còn lại vào trộn nốt, cho đến khi kem mượt, mịn.
- Cho kem vào hộp rồi để vào ngăn đá. Cỡ 2,3 tiếng sau bạn lấy hộp kem ra, dùng nĩa đảo, trộn thật đều cho tan dăm đá đi. Lặp lại bước này khoảng 2-3 lần là được. Khi ăn đem hộp kem để xuống ngắn mát hoặc để ra ngoài 1 lúc cho kem mềm đi, sẽ dễ múc hơn.


Thơm ngậy và ngọt ngào kem vani homemade
TIP LÀM KEM VANI COOKIE: Múc kem ra ly, bánh Oreo bỏ phần kem, nghiền vụn, rắc lên kem và trộn đều. Ngon không thua gì Mc Flurry của McDonald's đâu bạn nhé!


Trà Linh (thực hiện)


nguồn: ẩm thực