Nền nhà của gia đình bà Hứa Thị Lợi ở 1B/26/31, tổ 15, phường Kênh Dương thuộc quận Lê Chân, Hải Phòng trong mấy ngày gần đây nóng lên một cách bất thường, có lúc nhiệt độ lên tới 80 độ C.


Vết nứt ở chân gỗ cầu thang nhà bà Lợi do nền nhà quá nóng. (Ảnh: Người Lao Động)

Chủ nhà cho biết, nền nhà nóng lên từ sáng 1/12. Ngủ dậy, cả nhà hoảng hốt thấy nóng bỏng chân khi mọi người từ gác 2 bước xuống bậc cuối cùng của cầu thang.

Gia đình bà Lợi lo lắng gọi điện đến các cơ quan chuyên ngành như Sở Khoa học-Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương nhờ trợ giúp.

Sau đó, đoàn cán bộ các cơ quan chức năng tới mang theo một số thiết bị kỹ thuật chuyên dùng tiến hành đo thử nhiệt. Kết quả, nhiệt độ mặt nền nhà bà Lợi lên tới 80 độ C. Song, điều đáng mừng là không thấy khí độc ảnh hưởng đến sức khoẻ con nguời.

Vài ngày sau, nhiệt độ của nền nhà bà Lợi giảm dần. Tuy nhiên, đến sáng 6/12, nền lại nóng dần lên (48 độ C)

Gia đình bà Lợi cũng như nhân dân khu vực chung quanh rất lo lắng trước hiện tượng lạ trên, mong các cơ quan khoa học chuyên ngành địa phương hỗ trợ tư vấn việc khắc phục hiện tượng bất thường này.


PGS-TS Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Bảo vệ Môi trường thuộc Liên hiệp Các hội khoa học VN, kiêm Tổng Thư ký Hội Địa chất Thủy văn VN, cho rằng trước đây, đã có hai trường hợp tương tự ở Hà Nội; có thể sàn nhà bà Lợi nóng lên là do hiện tượng bị rò điện, thường là nguồn từ lâu không còn sử dụng nữa, đã bị cắt đi và người nhà không để ý, nay bị chập điện.

Muốn xác định rõ nguyên nhân, cần phải có cơ quan chuyên môn đến xác minh, khảo sát kỹ toàn bộ môi trường xung quanh và dưới nền nhà. Trước hiện tượng lạ này, gia đình bà Lợi đã vội vã sơ tán tài sản và đi ở nhờ nơi khác.


Theo Người Lao Động


Theo TTXVN