Ngành du lịch Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh và TP Hội An ( Quảng Nam ) bị có tác động đến một điều gì đó nhiều nhất sau những găng giữa Việt Nam và Trung Quốc vì giàn khoan trái phép Hải Dương 981. tương trợ tối đa cho doanh nghiệp

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch ( VH-TT-DL ) TP Đà Nẵng, trong 5 tháng đầu năm 2014, ước có khoảng hơn 1,3 triệu lượt du khách đến Đà Nẵng, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước và đạt gần 37% kế hoạch năm 2014. Tuy nhiên thời kì gần đây, Tình thế không dễ dàng trên biển Đông đã có tác động đến một điều gì đó đến lượng khách quốc tế tới Đà Nẵng, đặc biệt là khách Trung Quốc giảm mạnh.

Ông Mathias Wiesmann, đại diện Furama Resort ( Đà Nẵng ), ý là Đà Nẵng cần có giải pháp sớm giải tỏa tâm lý cho du khách về tình hình biển Đông để chứng nhận rằng Đà Nẵng là điểm đến an toàn và thân thiện. Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở thông báo và Truyền thông TP Đà Nẵng, để phát huy công hiệu sự vụ tuyên truyền, quảng bá nhằm thu hút khách quốc tế, cần xây dựng trang thông báo du lịch đà nẵng bằng nhiều thứ tiếng, trước nhất là tiếng Anh.

Du khách quốc tế tham quan Ngũ Hành Sơn ( Đà Nẵng ) vào giữa tháng 6-2014

Về giải pháp chuyển hướng, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT- DL TP Đà Nẵng, cho biết trước mắt, ngành du lịch sẽ tập trung khai khẩn tốt phân khúc khách nội địa tại 2 đầu hà Nội, TP HCM - ĐBSCL. Đặc biệt là thúc đẩy, khai khẩn các thịt du lịch ngoại bang trọng điểm phê chuẩn những đường bay quốc tế trực tiếp như: Nhật Bản , Hàn Quốc , Singapore , Malaysia , song song nghiên cứu thịt xa hơn như Úc, châu Âu, Trung Đông và khách du lịch qua tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.
Để thực hành các mục đích trên công hiệu, đại diện các hãng đi chơi xa đã đề xuất nhiều giải pháp như miễn thị thực, giảm thuế GTGT cho du khách tại các cửa khẩu, xây dựng nhiều sản phẩm mới với giá ưu đãi, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Ông Trần Chí Cường cho biết thêm TP Đà Nẵng sẽ triển khai thời hạn kích cầu du lịch bằng việc giảm 30%-50% giá vé tham quan khu - điểm du lịch , giảm từ 20%-30% giá vé phi cơ cho các hãng đi chơi xa , giảm giá phòng từ 30%-40%.
Phó chủ toạ UBND TP Đà Nẵng , ông Huỳnh Đức Thơ , nhấn mạnh chính quyền TP sẽ tương trợ , tạo mọi hoàn cảnh để hiện thực hóa các giải pháp quảng bá du lịch hiệu quả.
Thêm điểm đến , thịt mới
Ông Hà Quang Long , Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ninh , cho biết Quảng Ninh có số lượng khách nói tiếng Hoa đến tham quan tương đối lớn. Tuy nhiên , từ đầu tháng 5 , “vụ giàn khoan Hải Dương 981” đã có tác động đến một điều gì đó lớn đến tăng trưởng du lịch của tỉnh. Từ ngày 15 đến hết 30-5 , tất du khách đến Quảng Ninh qua cửa khẩu Móng Cái cũng như các cửa khẩu khác đều tạm dừng. Dù vậy , bằng nhiều thủ pháp linh hoạt , lượng du khách quốc tế nói chung đến Quảng Ninh thời kì qua không giảm. Nếu như năm 2013 , tổng số lượt du khách đến Quảng Ninh đạt 7 , 5 triệu ( tăng 7% so với năm 2012 ) thì 5 tháng đầu năm 2014 , Quảng Ninh đón 4 , 2 triệu lượt , trong đó khách quốc tế đạt 1 , 2 triệu lượt , tăng 8% so với cùng kỳ , tổng doanh số đạt 2.500 tỉ đồng , tăng 13% so với cùng kỳ.
Đáng chú ý , nhờ chủ động thảo luận , thúc đẩy với những tổ chức du lịch ở các cửa khẩu giới như tỉnh Quảng Tây ( Trung Quốc ) , từ ngày 1-6 , khách Trung Quốc tham quan Quảng Ninh trong ngày đã bắt đầu trở lại từ Móng Cái; khách đi đường biển từ Phòng Thành , Bắc Hải sang Hạ Long cũng được thúc đẩy mở lại trong thời kì gần nhất. &Ldquo;Điều này càng khẳng định Quảng Ninh đã trở thành thương hiệu , là điểm đến an toàn , thân thiện của du khách quốc tế” - ông Long nhấn mạnh.
Theo bà Vũ Thị Thu Thủy , Phó chủ toạ UBND tỉnh Quảng Ninh , trong kế hoạch triển khai một số giải pháp thúc bách thu hút khách du lịch trong tình hình mới , tỉnh Quảng Ninh chính xác sẽ từng bước tiếp cận thịt mới , trong đó có Nga , Tây Âu , Trung Đông , Ấn Độ và đặc biệt là mở rộng thịt du lịch bằng tàu biển. Gần đây nhất , ngày 3-6 , tỉnh đã đón tàu du lịch biển 5 sao SuperStar Virgo chở 2.800 khách ngoại bang đến tham quan. Bên cạnh đó , Quảng Ninh cũng tăng cường phát triển du lịch liên vùng giữa tỉnh với một số xứ sở như: Hải Phòng , Hà Nội , TP HCM , Cao Bằng , Lạng Sơn... , Tạo hoàn cảnh cho việc kết nối các điểm du lịch trong các tour du lịch liên vùng.
Không nước phụ thuộc vào một thịt
Theo thông báo của Phòng thương nghiệp - Du lịch - service TP Hội An , trong 6 tháng đầu năm nay , mặc dù lượng khách du lịch quốc tế có tăng so với cùng kỳ nhưng từ tháng 4 , tháng 5 , lượng khách du lịch đến phố cổ sụt giảm khá mạnh , nhất là khách Trung Quốc , Hồng Kông , Đài Loan. Tổng số phòng bị hủy trong tháng 5 là 4.228.
Để thu hút khách du lịch đến Hội An trong thời kì tới , vừa qua , chính quyền TP Hội An đã tổ chức một chuyến đi thực tiễn cùng các doanh nghiệp ( DN ) xứ sở và tọa đàm , thảo luận tìm các giải pháp kích cầu du lịch. Ngoài phố cổ , Hội An tập trung canh tân phát triển du lịch cù lao chàm; tạo hoàn cảnh và xứng đáng được đề nghị hoặc đề xuất các DN đầu tư mở thêm nhiều tour , tuyến mới để du khách ở lại dài ngày trên hòn đảo này... Ông Nguyễn Sự , bí thơ Thành ủy Hội An , cho biết: Hội An không để nước phụ thuộc vào một thịt mà phát triển đa thị trường; phát triển nhiều loại hình du lịch trên nền móng du lịch văn hóa và du lịch sinh thái... Chính quyền xứ sở tương trợ tích cực cho mọi hoạt động của các DN để nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng phục vụ du khách.
Kim Ngân