Hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung,gọi tắt là IUGR,xảy ra ở khoảng 3-5% trường hợp mang thai. Đây là tình trạng mà sự tăng trưởng của thai nhi bị hạn chế, do đó em bé sẽ nhỏ hơn so với bình thường. Theo định nghĩa, một em bé bị mắc chứng IUGR sẽ có cân nặng khi sinh nằm dưới đường 5 phần trăm trên biểu đồ trọng lượng của lứa tuổi này. IUGR còn có các tên gọi khác như là Nhỏ so với Tuổi Thai (SGA), Suy dinh dưỡng Thai nhi, hoặc Suy Nhau Thai.

Một trong những mục tiêu của việc thăm khám tiền sản thông thường là để đánh giá xem thai nhicó đang phát triển bình thường hay không. Thông thường thì kích thước vòng bụng của người mẹ sẽ phát triển tương đương và do vậy được so sánh với số tuần mang thai. Mặc dù kích thước này ở mỗi bà bầu là khác nhau, nhưng vẫn có những dấu hiệu tiêu chuẩn cho biết em bé đang phát triển ở bên trong. Ví dụ, vào cuối giai đoạn đầu, ở tuần 12, tử cung của người mẹ thông thườngsẽ phát triển đến vùng xương mu, và khithai 20 tuần thì phần trên cùng của tử cung, hay còn gọi là đáy tử cung, sẽ cao ngang rốn của người mẹ.

Các yếu tố nguy cơ hạn chế tăng trưởng
Các bà mẹ không được trang bị về kiến thức tiền sản, có chế độ ăn uống không đầy đủ, và thường là thuộc các nhóm có thu nhập thấp trong xã hội.
Các bà mẹ đã từng có con bị mắc IUGR.
Hút thuốc lá, sử dụng ma túy và uống rượu.
Những em bé có bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Turner hoặc sự bất thường của một trong các cơ quan chính.
Những em bé đã bị mắc một chứng bệnh truyền nhiễm như rubella, nhiễm khuẩn toxoplasma hoặc virus cự bàongay từ trong bụng mẹ.
Các bà mẹ bản thân vốn không được khỏe, hoặc những người đã từng bị các biến chứng thai kỳ khác.
Các bà mẹ bị huyết áp cao hoặc tiền sản giật.
Khi có tình trạng suy nhau thai do nhau thai bất thường hoặc do nhau tiền đạo.
IUGR thường phổ biến hơn ở những trường hợp mang song thai, đặc biệt là song thai cùng trứng.
Các bà mẹ đang có bầu con so (con đầu tiên). Hoặc, bà mẹ đang mang thai đứa thứ năm, hoặc sau nữa.
Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò: bà mẹ bản thân bị nhỏ lúc mới sinh,kết hợp với người chồng cũng ở trường hợp tương tự, sẽ có xu hướng sinh ra những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng.