Ăn uống đúng cách giúp hỗ trợ điều trị viêm đại trang mãn tính Bệnh viêm đại tràng mãn tính ( VĐTMT) là bệnh rất hay gặp, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh . Căn bệnh này cũng hết sức cứng đầu vì nó hay tái đi tái lại nhiều lần. Triệu chứng của bệnh cũng rất đa dạng có thể đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn, kèm theo rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng hoặc có máu . Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe vì người bệnh bị hạn chế nhiều trong vấn đề ăn uống.

Để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh tật cần vệ sinh thực phẩm, ăn uống, thực đơn hàng ngày khoa học. đây là việc làm rất quan trọng vì ăn uống có liên quan trực tiếp đến bệnh đại tràng.Khi bị rối loạn đi tiêu, phân có máu thì cần đến những cơ sở chuyên khoa để chẩn đoán, cần loại trừ bệnh ung thư đại tràng.


ĂN UỐNG ĐÚNG CÁCH GIÚP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG MÃN TÍNH
Thức ăn đối với người bị VĐTMT rất nhạy cảm. Hầu hết người bị VĐTMT khi ăn "thức ăn lạ" là bị đau bụng, đi lỏng ngay sau khi ăn không bao lâu. Khi bị VĐTMT cần xác định nguyên nhân của VĐTMT thì việc điều trị mới đưa lại kết quả tốt.

Ăn, uống không phải là thuoc chua benh viem dai trang mãn tính, nhưng nó có vai trò thúc đẩy quá trình lành bệnh và giảm các triệu chứng. Trong những lúc bị rối loạn kích thích gây đi lỏng, phân nát, đi ngoài nhiều lần trong ngày thì không nên ăn rau, hoặc các loại có chất xơ; không ăn ớt, hạt tiêu, chất gia vị; không ăn các thức ăn chua; khi ăn trái cây thì cần gọt vỏ; không ăn chuối, nhất là chuối tiêu; không ăn các loại quả đóng hộp; không uống cà phê, kẹo sô-cô-la sẽ gây kích thích đại tràng. Nên ăn cháo đặc, súp, ăn làm nhiều lần, không nên ăn một lúc no quá.

Trái lại khi bị táo bón thì thức ăn cần có rau xanh như canh lá mồng tơi, rau lang, củ khoai lang. Ăn cơm nhai kỹ, vẫn phải tránh ăn chua, cay, các loại gia vị; không uống rượu, bia. Cũng rất nên tránh ăn thức ăn có nhiều lượng dầu, mỡ như món xào, chiên.

VĐTMT cần tránh dùng các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm steroid vì chúng làm ảnh hưởng đến niêm mạc đại tràng trong lúc niêm mạc đang bị bệnh. Ngoài việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, ăn uống hợp lý thì tập thể dục đều đặn như tập dưỡng sinh, xoa bụng, đi bộ... cũng đóng góp đáng kể vào việc viêm đại tràngcó hiệu quả.