Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh sẽ đưa giàn khoan Hải Dương-981 đến khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Reuters ngày 29.5.Pháo lớn trên tàu 44103 của Trung Quốc, một trong các tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981, mở bạt, ở trạng thái sẵn sàng nhả đạn


Một số chuyên gia ngành dầu mỏ Trung Quốc tin rằng sau khi hoàn tất khai thác trong vùng biển Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc sẽ đưa giàn khoan Hải Dương-981 đi khắp biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Reuters.


“Giàn khoan được thiết kế để khai thác dầu khí ở biển Đông”, Reuters dẫn lời Lin Boqiang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Trung Quốc thuộc Đại học Hạ Môn - cố vấn cơ quan năng lượng quốc gia Trung Quốc, cho biết.


Wu Shicun, Chủ tịch Học viện Quốc gia Nghiên cứu về biển Đông, cho hay Trung Quốc muốn dùng giàn khoan Hải Dương-981 để gửi thông điệp với cộng đồng quốc tế rằng Bắc Kinh có khả năng khai thác dầu khí ở vùng biển sâu.


“Trung Quốc đã lên kế hoạch khai thác dầu khí ở biển Đông từ lâu nhưng chưa có đủ công cụ và công nghệ”, ông Wu nói.


Biển Đông ước tính có trữ lượng 23 - 30 tỉ tấn dầu mỏ và 16 nghìn tỉ m3 khí đốt tự nhiên, theo Tân Hoa xã.


Tờ The Asashi Shimbun (Nhật Bản) cho biết kể từ tháng 1.2014 chính quyền Trung Quốc đã phê chuẩn việc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam (ngày 2.5).


Một nhà nghiên cứu Trung Quốc giấu tên cho Asashi Shimbun biết mặc cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc và một số bộ ngành khác từng phản đối động thái này vì lo ngại làm ảnh hưởng đến quan hệ với các nước láng giềng, các lãnh đạo cấp cao của chính quyền Trung Quốc vẫn phê chuẩn và được quân đội hậu thuẫn.


Trả lời phỏng vấn AFP ngày 29.5, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam, cho biết các tàu chiến Trung Quốc không chỉ bắn vòi vòng, đâm húc mà còn chĩa súng vào tàu Việt Nam tại khu vực Bắc Kinh đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép.


Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra vào ngày 29.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết có ít nhất 30 tàu chấp pháp Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc đâm vào, gây hỏng hóc, theo AFP.


Hồi đầu tuần này, Trung Quốc đã di chuyển và neo giàn khoan Hải Dương-981 cách vị trí cũ 23 hải lý nhưng vẫn nằm sâu trong vùng biển của Việt Nam.


Tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) cho biết có ít nhất 100 tàu Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 và máy bay Trung Quốc bay vòng quanh bên trên.


Nguyên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), ông Dương Danh Dy, cho Reuters biết căng thẳng Việt Nam - Trung Quốc sẽ tiếp tục leo thang nếu Trung Quốc phát hiện dầu mỏ hay khí đốt trong khu vực này.


Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng một đảo nhân tạo gần đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Thời báo Hoàn cầu.


Cơ quan nghiên cứu, thiết kế và đóng tàu Trung Quốc số 9 (trụ sở ở thành phố Thượng Hải) sẽ chịu trách nhiệm xây dựng một hòn đảo nhân tạo gần đảo Gạc Ma, theo Thời báo Hoàn cầu ngày 27.5.


Tờ này cho biết Trung Quốc cũng sẽ xây dựng các cơ sở quân sự trên đảo nhân tạo này, bao gồm một căn cứ không quân và một cảng hải quân.


Theo Thời báo Hoàn Cầu, hòn đảo nhân tạo sẽ giúp các tàu chiến Trung Quốc phản ứng nhanh nếu có xung đột trong khu vực.


Phúc Duy

Nguồn: Tin tức