Với ưu thế là Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới, Vịnh Halong bay cruise được du khách trong và ngoài nước coi là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Việt Nam trong mùa hè. Vào mỗi chiều hè, nhất là cuối tuần, các bãi tắm như Bãi Cháy, Tuần Châu luôn đông nghịt khách. Nếu muốn hoà mình với Hạ Long, du khách có thể ra các bãi tắm trên đảo như Ti Tốp, Soi Sim để thư giãn. Du khách đi theo nhóm cũng có thể thuê tàu nhỏ lên các bãi cát vàng rải rác ven một số đảo để tắm biển, nghỉ ngơi.

Những năm gần đây, chèo thuyền kayak ở Hạ Long ngày một được du khách nước ngoài yêu thích. Vào mỗi buổi hoàng hôn, khi ánh chiều vàng dần dần lặn khuất sau đảo ấy là lúc “đã” nhất để du khách chèo thuyền kayak ngắm nhìn Hạ Long. Các địa điểm được du khách ưa thích để chèo thuyền kayak là khu vực Hang Luồn, hòn Ba Trái Đào, hồ Ba Hầm, đảo Đầu Bê... Không phải bỗng nhiên mà Vịnh Hạ Long được tạp chí National Geographic Adventures (Mỹ) bầu chọn là một trong 25 điểm du lịch chèo thuyền kayak hàng đầu thế giới (năm 2000); thông qua kênh truyền hình CNN được các chuyên gia du lịch, học giả, nhà báo uy tín về du lịch ở châu Á bình chọn là một trong 5 điểm đến của châu Á có cảnh hoàng hôn đẹp nhất (năm 2012). Gần đây nhất, ngày 10-5-2014, Vịnh Hạ Long lại được trang Mymodernmet (trang mạng uy tín chuyên chia sẻ hình ảnh) bình chọn đứng thứ tư trong 7 cảnh non nước đẹp nhất thế giới.


Nhằm giảm tải cho Vịnh Hạ Long, đồng thời phát huy tiềm năng du lịch của Vịnh Bái Tử Long - Vietnam tourism, từ hè năm 2013, các điểm, tuyến tham quan mới Hạ Long - Công viên Hòn Xếp, Vũng Đục (Cẩm Phả) - Công viên Hòn Xếp, Cái Rồng - Minh Châu (Vân Đồn) đã được mở, đưa vào khai thác. Qua đó, giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn khi đến với Hạ Long. Nhờ được thiên nhiên ban tặng cho các bãi tắm tuyệt đẹp, môi trường thiên nhiên trong lành thích hợp cho du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng; hạ tầng giao thông, dịch vụ du lịch được tỉnh và các doanh nghiệp đầu tư, nên các đảo của huyện Vân Đồn như Quan Lạn, Minh Châu, Ba Mùn và huyện đảo Cô Tô ngày càng được du khách ưa thích, chọn là điểm đến cho mình.


Theo thống kê của cơ quan chức năng huyện Vân Đồn, năm 2013, số khách du lịch đến với Vân Đồn ước đạt 526.500 lượt (trong đó khách quốc tế là 12.075 lượt) tăng 38%. Năm 2014 số lượng khách du lịch 723.000 lượt (khách quốc tế 15.000 lượt). Hiện toàn huyện có 104 đơn vị kinh doanh du lịch với 1.284 phòng thì tuyến đảo chiếm 48% - tăng nhiều so với năm 2013.


Nói vậy để thấy Bái Tử Long đang ngày một hấp dẫn dưới con mắt của du khách trong nước và quốc tế...


Nguồn: Biển Hạ Long hè 2014