Mỹ công bố thêm nhiều tình tiết trong vụ nước này truy tố 5 quân nhân Trung Quốc về hành vi tấn công tin tặc nhiều tập đoàn lớn.Các bị cáo là sĩ quan PLA - Ảnh: FBI/Đồ họa: Sơn Duân


Hôm qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tổ chức họp báo cho biết có 4 trong số 5 tập đoàn, cơ sở bị tin tặc tấn công đặt trụ sở tại TP.Pittsburgh, bang Pennsylvania. Đây là một trong những trung tâm lớn nhất của Mỹ về luyện kim và công nghệ điện hạt nhân. Theo CNN, các mục tiêu ở Pittsburgh bao gồm Tập đoàn cung cấp công nghệ điện hạt nhân Westinghouse, Tập đoàn nhôm ALCOA, Hiệp hội Công đoàn thép và Tập đoàn hợp kim Allegheny. Tuy nhiên, Chưởng lý vùng Tây Pennsylvania David Hickton và các quan chức FBI tuyên bố tin tặc đã “gây sự không đúng chỗ” do đội đặc nhiệm an ninh mạng tại Pittsburgh thuộc dạng tinh nhuệ nhất nước.


Trước đó, Văn phòng chưởng lý Mỹ tại Tây Pennsylvania nêu đích danh 5 người gồm Vương Đông, Tôn Khải Lương, Văn Tân Vũ, Hoàng Trấn Vũ và Cố Xuân Huy, được cho là thuộc Đơn vị 61398 của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), gây ra các vụ tấn công. Theo FBI, nhóm tin tặc của PLA đã nhiều lần gửi thư điện tử giả được soạn thảo dưới tên những nhà lãnh đạo cao cấp của công ty cho các nhân viên. Khi người nhận mở thư và nhấp chuột vào đường dẫn hoặc tài liệu đính kèm, phần mềm độc hại bắt đầu lây lan đến các điểm “tập kết” trên máy tính ở Mỹ. Kế đến, những máy tính này liên lạc với các máy tính chỉ huy ở Trung Quốc, một số máy “nằm trong vùng phụ cận của số 208 đường Đại Thống” tại Thượng Hải, được cho là trụ sở của Đơn vị 61398. Theo FBI, thủ phạm đã đánh cắp rất nhiều bí mật kinh tế như chiến lược của các tập đoàn nói trên trong các cuộc tranh chấp thương mại với phía Trung Quốc.


Trung Quốc đã bác bỏ mọi cáo buộc và đưa ra nhiều phản ứng mạnh về vụ việc, trong đó ngưng hợp tác về an ninh mạng. Đáp lại, Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng chính Trung Quốc phải cân nhắc lợi hại về việc có nên ngừng quan hệ quốc phòng với Mỹ hay không, theo AP.


Trung Quốc cấm cơ quan công quyền dùng Windows 8


Theo thông tin chính thức trên website chính phủ Trung Quốc, nước này quyết định cấm các cơ quan nhà nước dùng máy tính chạy hệ điều hành Windows 8. Chính quyền không nêu rõ lý do nhưng Tân Hoa xã đưa tin quyết định trên được đưa ra sau khi Microsoft chấm dứt hỗ trợ kỹ thuật đối với hệ điều hành Windows XP, “dẫn tới lo ngại về an ninh tin học trong tương lai đối với Windows 8”.


Ngày 21.5, Bloomberg dẫn lời một đại diện của Microsoft cho hay tập đoàn này rất ngạc nhiên trước thông tin trên và đang làm việc với phía Trung Quốc về vấn đề này.


Chính quyền Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất của Microsoft và một số chuyên gia nghi ngờ rằng lệnh cấm có thể là biện pháp trả đũa vụ Mỹ truy tố 5 quân nhân Trung Quốc.


H.G - Thụy Miên

Nguồn: Tin tức