Hợp đồng thường có ích lợi cho nhà đầu tư?

Xét về mặt bản chất, hợp đồng chuyển nhượng (HĐMB) căn hộ là một loại hợp đồng chuyển nhượng của cải và nằm trong sự sửa chữa của Bộ luật Dân sự 2005. tuy nhiên, do đối tượng của hợp đồng là BĐS, nên nó còn chịu sự sửa chữa của Luật nhà ở, Luật buôn bán địa ốc và các văn bản liên hệ. Bản chất của HĐMB của cải là một hợp đồng mà ở đó, ý chí của các bên tay phải được biểu thị rõ phê chuẩn quá trình thương lượng, thảo luận, giao kết, ký kết và tiến hành hợp đồng trên nền móng hưởng lợi của các bên tham gia. Điều đó có nghĩa là chẳng thể có một hợp đồng mẫu do một bên soạn thảo để “ép” bên kia phải giao kết. tuy vậy, với nhiều HĐMB căn hộ, quy định về thương lượng, trao đổi, chỉnh sửa… nghe đâu đừng được tuân thủ mà dựa trên ý chí đơn phương của CĐT - bên bán BDS, ưng chuẩn việc soạn thảo một hợp đồng mẫu. [urldf=http://chungculinhdam.vn/Chung-cu-Vp6-Linh-Dam-Khu-do-thi-Linh-Dam_c2_269_279_813.html]mua bán căn hộ Linh Đàm VP6 chính chủ[/urldf]


để an ninh quyền lợi của người quan tâm nhà, các cơ quan quản lý Chính Phủ đã có sự điều chỉnh chặt chẽ hơn về vấn đề HĐMB chung cư căn hộ với những đề nghị bắt buộc bên bán phải tuân thủ. chi tiết, theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP, Thông tư 16/2010/TT-BXD; chỉ thị 08/2010/QĐ-BXD… thì CĐT khi soạn thảo HĐMB phải tuân thủ theo những hướng dẫn tại Thông tư 16/2010/TT-BXD (được sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014).[urldf=http://sandatviet.vn/mua-ban-chung-cu-vp6-linh-dam-khu-do-thi-linh-dam.php]sandatviet.vn mua bán căn hộ Linh Đàm VP6 ở đâu[/urldf]

cùng với đó, nhằm gia tăng trách nhiệm quản lý Chính Phủ và bảo vệ quyền lợi khách hàng nhà, những chủ đầu tư đề án phải làm được đăng ký HĐMB bất động sản (là hợp đồng theo mẫu, điều kiện mua bán chung bắt buộc phải đăng ký với Cục QL cạnh tranh - Bộ Công thương theo quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/12/2012 của Thủ tướng Nhà nước). Khi được Cục quản lý cạnh tranh thông qua, HĐMB nhà ở này mới được tiến hành giao kết với khách hàng. Quy định này là một công đoạn thêm nhiều hơn nữa vai trò trông coi Nhà nước, giới hạn tình trạng các chủ đầu tư áp đặt ý chí đơn phương của họ lên HĐMB nhà đất.[urldf=http://sandatviet.vn/mua-ban-can-ho-chung-cu-kim-van-kim-lu-ct11-ct12-ct14-ct15.php]mua căn hộ Kim Văn Kim Lũ CT12 giá rẻ[/urldf]

các tranh chấp tiêu biểu

tuy nhiên, thực tại những vụ tranh chấp liên quan tới HĐMB ngôi nhà (đặc biệt là HĐMB căn hộ căn hộ thương mại) vẫn đang diễn ra cầu kỳ. Một trong những duyên cớ chính yếu chính là việc những CĐT khi tiến hành giao kết, đã khéo léo lồng những quy định, điều kiện có ích lợi cho mình về công đoạn chi trả và phạt hợp đồng; quy định về thời hạn bàn giao; nghĩa vụ của CĐT khi giao lại nhà…. Nếu khách hàng chăng nghiên cứu, đừng được tư vấn kỹ càng từ người có chuyên môn thì thoải mái thiệt thòi khi có tranh chấp xảy ra. [urldf=http://chungculinhdam.vn/Chung-cu-HH4-Linh-Dam-Khu-do-thi-Linh-Dam_c2_269_279_815.html]bán căn hộ HH4 Linh Đàm giá sốc[/urldf]

Theo quy định tại Khoản 2 - 3 Điều 407 Bộ luật Dân sự 2005 thì: “2. Trong trường hợp hợp đồng theo mẫu có điều khoản đừng rõ ràng thì bên đưa ra hợp đồng theo mẫu phải chịu bất lợi khi giải thích điều khoản đó. 3. Trong trường hợp hợp đồng theo mẫu có điều khoản miễn bổn phận của bên đưa ra hợp đồng theo mẫu, tăng nghĩa vụ hoặc tháo gỡ quyền lợi chính đáng của bên kia thì điều khoản này chăng có hiệu lực, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Như vậy, đối chiếuđối chiếuso sánhđối chiếuso sánhso vớiđối chiếuso sánhso với với quy định trên, nếu CĐT xây dựng hợp đồng có các điều khoản có tốt cho họ, thì phần giải thích hưởng lợi sẽ thuộc về người quan tâm nhà và những điều khoản loại trừ cho chủ đầu tư sẽ vô hiệu. tuy nhiên, thực tế, chăng phải người mua nhà nào cũng biết quy định này, cũng như một số cơ quan Nhà nước (Tòa án), trong qui trình áp dụng những quy định luật pháp vào giải quyết các tranh chấp giữa chủ đầu tư và người quan tâm nhà thường “áp dụng” theo hướng “Hợp đồng ký kết thế nào, xử theo thế đó” (?!).

Một vấn đề đáng quan tâm khác dính dáng đến HĐMB ngôi nhà, đó là việc nhiều chủ đầu tư thường che giấu các thông tin về: Thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án căn hộ thương mại (lâu dài, có thời hạn), các quy định giấy tờ liên can khác như: phê chuẩn của cấp có thẩm quyền về khu đất, thiết kế, thi công và xem xét… Bản thân người quan tâm nhà cũng hay bỏ qua những quy định này khi lưu ý HĐMB.

Điều này dẫn tới hiện trạng, nhiều dự án chung cư thương nghiệp có giá bán tưởng là rẻ, nhưng tính ra lại chăng hề rẻ vì CĐT đi thuê đất của Chính Phủ để xây nhà ở buôn bán có thời hạn (20, 30 - 50 năm). Như vậy, hết thời hạn thuê, Chính Phủ có quyền thu hồi lại đất, khi đó, chủ đầu tư đã xong phần trách nhiệm và nhiệm vụ của họ, nhằm lại cho khách hàng nhà các vấn đề pháp lý tiếp theo. các đề án như Pacific Palace Hà Nội (thời hạn thuê đất là 30 năm), Làng Việt kiều châu Âu (thời hạn thuê là 50 năm).., là những ví dụ điển hình của câu chuyện về thời hạn thuê đất của Chính Phủ để kinh doanh căn hộ thương mại để bán/cho thuê.

Đương nhiên, nhằm thu hút cư dân, nhiều CĐT những đề án kiểu này đều có những “bẫy pháp lý” trong những điều khoản của hợp đồng thuê làm cho cư dân nhà sau khi ký kết, chuyển tiền, về ở mới “ngộ ra”, kiểu như: “Trong suốt thời hạn thuê, nếu có sự thay đổi pháp luật hoặc khi có sự giải thích hoặc tiến hành luật pháp cho phép Bên cho thuê được bán chung cư, Bên cho thuê sẽ nỗ lực một cách phù hợp (tuy vậy đây chớ phải là trách nhiệm) đặng xin phép bán nhà chung cư cho bên thuê”; hoặc: “Bên cho thuê sẽ nỗ lực một cách hợp lý (tuy thế đây chăng phải là bổn phận) nhằm hỗ trợ cho Bên thuê trong việc nhận giấy chứng nhận quyền mua được nhà chung cư…”.

Một dạng tranh chấp khác cũng diễn ra ưa thích liên can đến HĐMB ngôi nhà chính là việc giao kết HĐMB với bên bán là người đại diện theo luật pháp của CĐT. Do những quy định về việc giao kết HĐMB phải qua sàn giao dịch, nên có chuyện, nhiều chủ đầu tư dự án phải “đón nhận” bán sản phẩm của mình qua sàn hoặc duyệt những giới đầu tư thứ cấp. Từ đây, nhiều hệ lụy biểu lộ liên quan đến giao dịch căn hộ mà phần thua thiệt đều thuộc về khách hàng.

đề án Văn Phú Victoria đã phải chấm dứt hợp đồng với 5 giới đầu tư thứ cấp vì những vi phạm của các nhà đầu tư thứ cấp này liên quan đến thu tiền của khách mua nhà, nhưng không nộp hoặc nộp chăng đủ về cho chủ đầu tư. đề án Sky Garden Towers do DN TNHH Định Công (thành viên của Vân Thái Group) làm chủ đầu tư cũng đang khiến người quan tâm nhà lưỡng lự khi mà những hợp đồng đã ký với Tổng giám đốc và người được ủy quyền, thì cả hai người này hoặc không thể liên hệ được hoặc đã đừng còn ràng buộc nghĩa vụ với chủ đầu tư nữa...

Một tranh chấp tiềm ẩn khác can hệ đến người ký kết HĐMB đại diện cho bên bán - CĐT mà nhiều cư dân hay bỏ qua, hoặc chớ lưu tâm kỹ, đó là việc người ký đừng có thẩm quyền (chăng được ủy quyền của chủ đầu tư nhằm giao kết HĐMB hoặc ký vượt quá phạm vi ủy quyền…). Trên thực tại, các HĐMB kiểu này, luật pháp đã có sự sửa chữa chặt chẽ về mặt thủ tục. Theo đó, CĐT ký HĐMB phê chuẩn người được ủy quyền thì phải tuân thủ quy định: Giấy ủy quyền phải hợp lệ (nội dung, khuôn mẫu, phạm vi, thời gian ủy quyền); phải thông tin trước cho bên mua về vấn đề này; Giấy ủy quyền phải đính kèm HĐMB như là một phần chăng tách rời của HĐMB…

các mạo hiểm của việc giao liên kết đồng góp vốn dành quyền mua chung cư, ký HĐMB qua nhà đầu tư thứ cấp đã được nhiều nhà chuyên môn cảnh báo. Điểm cần lưu tâm đối với khách hàng nhà thời kỳ hiện giờ và rồi đây, đó là: thị trường đã kinh qua giai đoạn tranh mua, hiện người mua là thượng đế, kênh thông tin đa dạng (nhất là thông báo về dự án, danh tiếng của CĐT, sản phẩm có thể “nhìn tận mắt sờ tận tay”), nên người quan tâm nhà chăng tham dự đầu tư/mua bán nhà chung cư theo kiểu “góp vốn đầu tư”.


Cách tính diện tích căn hộ mới: cư dân nhà vẫn cần cẩn trọng

Sau những phản ứng của thị trường về cách tính diện tích chung cư theo Thông tư số 16/2010, Bộ Xây Dựng đã ban hành Thông tư 03/2014/ TT-BXD (có hiệu lực từ ngày 8/4/2014), đưa ra cách tính thống nhất về quy mô căn hộ theo phương pháp nhằm xác định giá bán. Theo đó, diện tích sử dụng chung cư được tính theo kích cỡ thông thủy (hình 1) và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho cư dân, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng nội khu chung cư và quy mô ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, chăng tính tường bao căn hộ, tường phân chia các căn hộ, tổng diện tích sàn có cột, hộp chuyên môn nằm nội khu chung cư. Khi tính tổng diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

tuy nhiên, khi ký HĐMB và đặc biệt là nhận bàn giao căn hộ, cư dân nhà cần đề nghị chủ đầu tư ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng nhà chung cư thực tế bàn giao và diện tích ghi trong HĐMB căn hộ đã ký. lưu ý là biên bản giao lại căn hộ hoặc phụ lục hợp đồng được coi như một bộ phận chẳng thể tách rời của HĐMB chung cư.