Theo phản ánh của nhiều người, có những đề án đã được tiến hành xây dựng cách đây nhiều năm, được Sở tài nguyên và môi trường tại địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Chủ dự án cũng đã tiến hành tách giấy chứng nhận quyền dùng cho từng lô đất. đề án đã xong về mặt giấy tờ, chỉ còn thi công theo mẫu rồi sang nhượng từng căn ra phân khúc.

tất cả đều không phải xin phép xây dựng, chỉ cần xây đúng mẫu qui hoạch đã được ưng chuẩn. tuy nhiên, khi Nghị định số 64/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, nhiều đề án đã gặp thiếu thốn.

xem thêm: tiến độ dự án VP6 Linh Đàm

Độc giả Trần Văn Quang khi gửi thắc mắc đến Cổng thông báo điện tử Chính Phủ có nêu, theo quy định, đề án đã có bố trí 1/500 và mẫu nhà được duyệt từ trước Nghị định 64 phải xin phép thi công lại cho từng nền chưa xây. bên cạnh đó, trong hồ sơ xin phép xây dựng lại phải có đánh giá tác động môi trường, phòng cháy, trừ cháy.

Một bất hợp lý nữa ông Quang nêu ra là thủ tục đòi hỏi phải có hồ sơ qui hoạch kết cấu công nghệ, trong khi cơ quan cấp phép chăng có trách nhiệm thẩm tra, đóng dấu. tuy thế, cuối cùng Sở thi công cũng chỉ cấp các giấy phép xây dựng (GPXD) giống mẫu nhà đã được duyệt y trước đó.Ông Quang yêu cầu, những cơ quan có thẩm quyền chú ý, tiếp tục miễn thủ tục đề nghị cấp lại GPXD đối với đề án đã hoàn chỉnh pháp lý để tránh tốn kém tiền bạc, hoang toàng thời gian cho công ty.

Trước vấn đề trên, Cục QL hoạt động xây dựng (Bộ xây dựng), cho biết: đề án đã chia lô bán nền, chủ nhà đã được cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất. Do vậy, việc quản lý xây dựng rồi đây cần có nghĩa vụ cai quản của Chính Phủ đối với chủ nhà; CĐT chỉ cai quản việc thi công ở góc độ gián tiếp. Nếu chủ nhà xây sai, chủ đầu tư đừng có nền tảng và đừng đủ tác dụng hành vi đặng cưỡng chế.

Quy định phải có GPXD là nền tảng pháp lý để coi sóc và chế tài của Chính Phủ sẽ được thực thi nếu chủ nhà xây dựng sai phép.

Cục QL vận hành xây dựng cũng cho hay, có một thực tế đang tồn tại rất ưa chuộng tại những ngôi nhà đã xây trong những dự án đô thị có quy hoạch đến mật độ 1/500 được duyệt và được miễn GPXD.sơ đồ dự án Linh Đàm VP6

Đó là có đến 90% các nhà dân tự xây chớ theo lập kế hoạch như: Tăng tỷ lệ, sai vị trí, sai dao động lùi... và sai qui hoạch mẫu đã được ưng chuẩn.

vì vậy, có đến 70% các nhà dân tự xây không thể thực hiện có được tài sản vì xây sai quy hoạch, sai thiết kế... khiến các cơ quan cấp chứng nhận sắm được (chủ quyền) chẳng thể cấp giấy được khi chủ nhà chuyển nhượng nhà ở mà lại chỉ có mỗi giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ) còn phần thi công lại sai thiết kế nhà mẫu.

những nhà dân xây xong, chớ có giấy phép xây dựng, khi xác lập quyền sắm được để phục vụ việc riêng (thế chấp vay ngân hàng, thủ tục thừa kế...) sẽ vẫn phải khôi phục một số pháp lý, thiết kế...

cốt yếu nhất là có chứng minh được nhà đất được xác lập đúng quy định của pháp luật chớ (về an toàn sử dụng, đúng quy hoạch, đúng quy định về cai quản kiến trúc...).

cùng với đó, một số đề án lại có rất nhiều công trình nhà cao tầng, nhà có quy mô lớn khi tiến hành thiết kế bản vẽ xây dựng lại sai khác với nhà mẫu, khác biệt với bố trí.

Trong lúc đó, ngày nay Chính Phủ đang bổ sung trách nhiệm bảo đảm an toàn chất lượng công trình, đảm bảo môi trường, chắc chắn phòng chống cháy nổ cho các công trình có qui mô.

bởi vậy, các công trình này chưa xây thì phải được cập nhật những quy định này trước khi triển khai xây dựng.

Do vậy, theo ý kiến của Bộ Xây Dựng, cần có GPXD nhằm Nhà nước coi sóc và biểu hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với BDS của dân chúng, đối với cộng đồng cộng đồng.

Nếu việc cấp phép có phiền hà hay bất hợp lý trong thủ tục thì phải tiếp thu, chấn chỉnh nhằm làm tốt hơn cho người dân.

mặt khác, đối với những dự án đã được miễn GPXD từ trước khi Nghị định 64/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, chủ đề án cần cập nhật một số quy định mới đối với những nhà riêng lẻ có chiều cao trên 3 tầng hoặc có tổng diện tích sàn trên 250m2.

chi tiết, cần cập nhật những quy định về phòng chống cháy nổ, an toàn chịu lực, an toàn đối với công trình phụ cận, bảo đảm về môi trường.

Trường hợp các nhà cao dưới 3 tầng hoặc có quy mô sàn nhỏ hơn 250m2 thì chớ cần cập nhật các quy định trên.

Sau khi đã cập nhật những quy định, chủ đề án làm thủ tục xin cấp phép thi công duy nhất một lần cho cả dự án; sao GPXD chung của dự án cho người dân đi làm sở hữu nhà riêng; theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CPhttp://chiataycuoi.blogspot.com/http://emmuontinhanh.wordpress.com/[b]http://nuocmattrongtim.tumblr.com/