Rất khó thay thế phụ tùng, sửa chữa.... Nếu chọn sản phẩm cac loai xe dap dien gia re không chất lượng, người tiêu dùng sẽ gặp nhiều phiền toái, bất tiện.
1. Tiện ích, nhiều mẫu mã
Xe đạp điện là một trong những phương tiện di chuyển được nhiều người sử dụng vì khá tiện lợi, nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu. Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng, các nhà sản xuất tung ra nhiều sản phẩm đầu tư về kiểu dáng, màu sắc và mức giá cạnh tranh nhằm thu hút người mua.

Trên thị trường, các dòng xe Giant (10,5 - 11,3 triệu), Yamaha (9,9 triệu), HKbike (12,5 triệu), Honda (8,5 - 10 triệu), Bridgestone (13,2 - 16 triệu), Nijia (10,5 triệu)... được giới thiệu có thể đi được 80 - 90km sau khi sạc đầy, dễ điều khiển, không gây tiếng ồn và xả thải ra môi trường.

2. Vẫn còn "sạn"
Khi được hỏi về sản phẩm này, anh Nguyễn Đức Thái (chủ cửa hàng xe trên phố Tôn Đức Thắng - Đống Đa) cho biết: "Thị trường có hai loại xe chạy pin và ắc quy. Nhiều người phân vân xe dùng pin đắt hơn 2-3 triệu. Các loại xe trôi nổi, giá bèo (4-5 triệu) thì nhan nhản, nhưng không tránh khỏi việc sạc điện không được lâu".

Thái Vân (sinh viên Đại học Nguyễn Trãi) chia sẻ: "Mếu dở, khóc dở vì vài lần xe hết điện, chuyển sang dùng bàn đạp mà đi chậm như rùa. Lúc mua, mình chọn dáng nào nhìn model, màu sắc một chút, chứ cũng không tìm hiểu thêm gì khác".

Khi được hỏi về xe đạp điện, bác T.M (cửa hàng sửa chữa xe Thái Hà) cho biết: "Nhiều loại hàng nhái không có đồ thay đâu. Nếu có mua ở cửa hàng nào thì mang ra đó, nếu còn bảo hành thì tốt, chứ không phí sửa chữa mắc lắm, nguyên cục pin đã mất khoảng 1/3 giá cả cái xe rồi".

3. Quan tâm gì khi mua sản phẩm?
Theo KS, Vũ Trọng Ninh, Trung tâm bảo dưỡng công nghiệp Thái Thành: "Nhiều người không lường trước được những trục trặc về sau của xe đạp điện như hỏng pin, ắc quy, động cơ xe. Vì vậy, người tiêu dùng nên quan tâm đến các thông số về động cơ, trọng lượng và tính năng đi kèm để chọn được xe bền, sử dụng tốt".

Cac mẫu xe dap djên gồm rất nhiều thông số để đánh giá, người mua nên tìm hiểu về động cơ (bao nhiêu walt), cân nhắc xe dùng pin hay ắc quy, dòng điện sử dụng (loại 36V hay 38V). Bình ắc quy được cấu tạo từ chì và axit với khả năng lưu trữ điện thấp, trọng lượng xe nặng và quãng đường đi được chỉ khoảng 30km. Pin Lithium tiện hơn nhưng giá thành sản phẩm cao.

Nếu cần sạc pin ở nhà trong khu tập thể cũ, chung cư, người mua cân nhắc các xe có trọng lượng phù hợp, tránh bất tiện khi di chuyển xe vào nhà hoặc lên cao tầng.

Ngoài ra, kiểm tra độ chắc chắn, chọn những xe không thấy rung lắc hoặc có tiếng kêu lọc xọc khi lái thử.

Tốc độ cũng là yếu tố cần được quan tâm, người mua chọn xe có vận tốc phù hợp. Những người cao tuổi nên dùng xe có bàn đạp tiện lợi và vận tốc thấp để đảm bảo an toàn.

Nếu không vững về các yếu tố kỹ thuật, xem xét chi tiết xe, người mua có thể mua sản phẩm chính hãng có thời gian bảo hành lâu dài và nhận được sự hỗ trợ tư vấn.

Xe đạp điện chạy trong giới hạn tốc độ tối đa khoảng 25km/ h, để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của xe, người dùng không nên chở quá trọng lượng.

Trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng vệ sinh thường xuyên, kiểm tra xăm lốp, vành và các bộ phận má phanh, đèn tín hiệu của xe, tắt nguồn điện khi xe bị ngập nước, dùng bàn đạp để di chuyển tránh làm hỏng các thiết bị.