Tại sao trẻ em thường mất răng sữa
Thông thường khi trẻ đến thời kỳ thay răng sữa thì mầm răng vĩnh viễn sẽ mọc ở phía dưới răng sữa dần dần đẩy nó ra và thay thế vào vị trí đó. Nhưng thật không may với một số trẻ mất răng sữa quá sớm do vô tình chấn thương hoặc trẻ mắc phải một số căn bệnh về răng như sâu răng... Khi răng sữa mất quá sớm, nha sĩ sẽ đưa ra phương pháp tạo bộ giữ khoảng cho răng để tránh việc mất chỗ cho răng vĩnh viễn thay thế và gây ảnh hưởng đến một số vấn đề nha khoa khác
http://nhakhoaocare.com/UserFile/NewsEvent/634314595122500000/hinh%201.jpg

Răng sữa bị sâu không thể giữ được cần phải nhổ sớm.
Tại sao việc mất răng sữa sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn cần làm bộ giữ khoảng ?
Nếu một răng sữa mất quá sớm thì những chiếc răng xung quanh sẽ có xu hướng nghiêng hoặc trôi về không gian trống của chiếc răng đã mất. Hoặc các răng ở hàm khác ( trên hay dưới) có thể di chuyển lên hoặc xuống để lấp đầy khoảng cách. Khi các răng liền kề này di chuyển vào không gian trống đó sẽ gây ra hiện tượng mất không gian cho răng trưởng thành. Vì vậy sự phát triển của răng vĩnh viễn tương lai sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến mọc lệch hoặc ngầm. Lưu ý là một số răng sữa sẽ chưa được thay thế cho đến khi trẻ phát triển trong khoảng từ 12 đến 14 tuổi.Khi không mang bộ giữ khoảng, hai răng bên nghiêng vào nhau

Nếu không mang bộ giữ khoảng, hai răng hai bên sẽ nghiêng vào nhau làm cho răng vĩnh viễn bên dưới bị kẹt, không mọc lên thẳng hàng được. Nếu không được điều trị kịp thời thì trong tương lai sẽ phải sử dụng những phương pháp điều trị chỉnh hình nha khoa phức tạp hơn. Nếu trẻ có mang bộ giữ khoảng, hai răng hai bên không bị nghiêng, khoảng trống mất răng được giữ và răng vĩnh viễn bên dưới có thể mọc lên thẳng hàng.

Vậy bộ giữ khoảng cho răng là gì?
Bộ giữ khoảng cho răng là một công cụ được làm bằng kim loai không gỉ hoặc nhựa tự cứng và được điều chỉnh thích hợp với tình huống mất sớm răng sữa ở trẻ em. Khí cụ này nhỏ gọn và không lộ ra bên ngoài, vì thế không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Hầu hết mọi trẻ em dễ dàng thích nghi với khí cụ này này sau một vài ngày.

Bộ giữ khoảng cho răng hoạt động như thế nào?Khi mang bộ giữ khoảng, răng vĩnh viễn có khoảng trống để mọc lên
Bộ giữ khoảng cho răng giúp giữ vị trí không gian của chiếc răng đã mất. Chúng giúp cho các răng liền kề không có xu hướng nghiêng về khoảng không gian bị mất cho đến khi răng vĩnh viễn thay thế phát triển tự nhiên đúng vào vị trí trong hàm. Bộ giữ khoảng cho răng là một trong những phương pháp hợp lý, tiết kiệm và dễ dàng cho trẻ em để giữ răng đúng vị trí tự nhiên nhất hơn là phải sử dụng phương pháp điều trị chỉnh hình nha khoa phức tạp.


Kết quả sau khi mang hàm giữ khoảng là trẻ có hàm răng đều, thẳng hàng mà không phải chỉnh nha sau này

Những điểm cần lưu ý đối với việc chăm sóc bộ giữ khoảng cho răng :
Nha sĩ nhi khoa có 4 lời khuyên chăm sóc bộ giữ khoảng cho răng.

1. Tránh ăn đồ ngọt và nhai kẹo cao su
2. Không dùng tay và lưỡi tác động lực vào bộ giữ khoảng
3. Chăm sóc răng kĩ lưỡng và chu đáo với việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa
4. Thường xuyên đến phòng khám nha khoa định kì theo lịch hẹn của nha sĩ.