Người bị Viêm đại tràng mãn tính đang có xu hướng gia tăng, Viêm đại tràng mãn tính là bệnh tiêu hóa thường gặp, được khởi phát từ những đợt viêm nhiễm cấp tính đường tiêu hóa nhưng không được điều trị triệt để. Biểu hiện chính của bệnh viêm đại tràng mãn tính bao gồm:
- Đau bụng, xuất phát thường là ở vùng hố châu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái, đau lan theo khung đại tràng; đau từng cơn hoặc âm ỉ.
- Rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân không thành khuôn, có lẫn chất nhầy hoặc máu
- Chướng bụng, ăn uống không ngon miệng, mệt mỏi, cáu gắt…. Bệnh thường biểu hiện rõ nhất khi ăn những thức căn lạ, chất tanh, uống rượu bia hoặc sau khi uống sữa.
bệnh đại tràng mãn tính kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm làm cho người bệnh thường gầy yếu, xanh xao, bị suy kiệt do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nước và chất điện giải. Thêm vào đó là nỗi buồn phiền lo lắng vì bệnh ảnh hưởng tới học tập, công việc và cuộc sống.
Viêm đại tràng mãn tính đang có xu hướng gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Việc ăn uống những thức ăn không không hợp vệ sinh (trong thực phẩm có chứa vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amip…); dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn, căng thẳng, stress, lo lắng buồn phiền, cáu giận kéo dài…là một trong những lý do hàng đầu gây bệnh và làm gia tăng tỷ lệ người mắc viêm đại tràng mãn tính. Chưa kể, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm điều trị bệnh đại tràng nói chung, viêm đại tràng nói riêng như tràng vị khang, tràng phục linh, tinh hoa đại tràng...., lựa chọn được sản phẩm điều trị hiệu quả, không gây tác dụng phụ luôn là một bài toán khó.
Điều trị viêm đại tràng mãn tính không chỉ là điều trị triệu chứng

Với y học hiện đại, nguyên tắc chung là điều trị nội khoa hoặc sử dụng các loại thuốc như tràng phục linh Hay Việc sử dụng các thuốc Tây y, đặc biệt là thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng giảm viêm tức thời mà chưa điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh thông qua việc phục hồi chức năng của đại tràng. Chưa kể việc dùng thuốc chưa đúng cách có thể dẫn tới nhiều hệ lụy như dùng chưa đủ liều dẫn tới vi khuần nhờn thuốc, dùng quá liều gây loạn khuẩn ruột mất đi hệ vi khuẩn có ích trong ruột – vốn vô cùng quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn.
Một bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính ở Nam định cho biết “Tôi bị viêm đại tràng mãn tính đã gần 10 năm nay. Cứ thấy đau bụng, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa là tôi dùng kháng sinh, thấy hết đau, cầm đi ngoài là dừng không uống nữa. Dần dần bệnh nặng lên, bụng đau âm ỉ cả ngày, đi ngoài phân sống, cứ hễ ăn uống gì lạ miệng là biết ngay”.
Chính việc điều trị tạm thời làm giảm triệu chứng (đau bụng, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa) đã khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính vẫn không ngừng tăng lên. Để điều trị triệt để căn bệnh dai dẳng này đòi hỏi cả cộng đồng chung tay trong việc phổ biến kiến thức tới người bệnh, để bệnh nhân hiểu rằng điều trị viêm đại tràng mãn tính cần điều trị dự phòng tái phát bằng việc phục hồi công năng của hệ thống tiêu hóa, làm lành niêm mạc đại tràng bị tổn thương và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.