Hàm trên của mẹ cháu không còn răng nào, hàm dưới còn 6 cái. Mẹ cháu muốn làm răng giả cố định, nhờ BS tư vấn giúp xem có thể làm được không và chi phí khoảng bao nhiêu?


Ảnh minh họa
Bạn thân mến,

Mẹ bạn chỉ còn 6 răng hàm dưới và không còn răng hàm trên thì e là không thể làm răng cố định được. Vì muốn cố định thì răng giả phải được gắn vào một cái gì đó để cố định và làm trụ đỡ.

Đối với hàm trên, bác không còn răng thì không có cái gì để giữ răng giả cả.

Đối với hàm dưới, mặc dù còn 6 răng, có thể làm trụ giữ cho răng giả được, nhưng tùy theo vị trí răng cũng như tình trạng hiện tại răng còn tốt hay không mới quyết định được. Tuy nhiên đây cũng là 1 lựa chọn mạo hiểm vì 6 răng này phải nâng đỡ cho ít nhất 6 răng giả khác, nghĩa là nó phải chịu lực cho 12 răng tổng cộng, nghĩa là mỗi răng thật còn lại sẽ phải chịu lực gấp đôi giới hạn chịu đựng của nó (khi ăn nhai, ta tác động 1 lực đều lên các răng).

Khi răng bị quá tải, dần dần sẽ bị lung lay và nguy cơ cao là sẽ nhổ luôn 6 răng còn lại này.
Cách duy nhất mẹ bạn có thể làm cố định được là cấy ghép implant vào xương hàm, nghĩa là cắm các "trụ" neo giữ răng giả vào trong xương, khi đó không cần răng thật, răng giả vẫn sẽ bám cố định. Tuy nhiên chi phí cấy ghép implant cho hàm mất răng toàn bộ là khá cao nhưng nếu gia đình có điều kiện thì bạn nên làm cho mẹ. Tuổi tác không là vấn đề cho việc cấy ghép implant vì có những bệnh nhân đến 80 tuổi vẫn làm được, chỉ cần sức khỏe ổn định.
Tuy nhiên, chi phí cấy răng nhân tạo implant là tương đối cao, ngoài ra còn một phương pháp nữa đó là làm hàm giả tháo lắp trong trường hợp mất nhiều răng. Bạn nên tới phòng khám nha khoa uy tín , các nha sỹ sẽ tư vấn cho mẹ bạn loại hàm giả tháo lắp phù hợp với tình trạng răng miệng hiện tại.
Thân chào bạn