Chế độ ăn uống hợp lý cho mẹ

Chăm sóc thai nhi khi mang thai là điều quan tâm đầu tiên. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho bản thân và em bé. Bên cạnh việc chọn thực đơn hàng ngày cho bà bầu , có một vài loại thực phẩm mà bạn nên cẩn thận hơn khi quyết định ăn: Thịt, trứng và cá không nấu chín hoàn toàn có thể đặt bạn vào nguy cơ bị nhiễm trùng. Bạn không nên ăn nhiều hơn 2 hoặc 3 khẩu phần cá mỗi tuần (bao gồm cả cá đóng hộp), tuyệt đối không ăn cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình (chúng có khả năng chứa nồng độ thủy ngân cao, có thể khiến bé bị ảnh hưởng xấu).

Nên rửa sạch tất cả trái cây và rau củ quả trước khi ăn. Uống nhiều sữa, ăn nhiều các chế phẩm từ sữa bởi điều này sẽ cung cấp cho bạn và bé đầy đủ canxi. Bạn nên hạn chế sử dụng các đồ uống có chứa caffeine, đồ ăn có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

Sau khi mang thai, mà đặc biệt là mang thai 3 tháng đầu bạn nên thực hiện đầy đủ các cuộc hẹn với bác sĩ. Đây là giai đoạn diễn ra sự hình thành thai nhi . Lần khám thai đầu tiên sẽ rơi vào khoảng tuần thai thứ 6-8. Tại đó, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các bệnh lý mà bạn có thể mắc phải, hỏi bạn về cân nặng chiều cao và tiền sử huyết áp của bạn, ngoài ra có thể bạn sẽ được khám phụ khoa để kiểm tra kích thước, hình dạng của tử cung.

Kiểm tra mẫu nước tiểu để biết chính xác bạn có nằm trong nhóm bà bầu có nguy cơ bị bệnh tiểu đường hay tiền sản giật (một loại huyết áp cao trong thời gian mang thai) hay không? Xét nghiệm máu để kiểm tra xem bạn có bị thiếu máu hay không? Số lượng tế bào máu, các bệnh truyền nhiễm (nếu có như bệnh giang mai và viêm gan) trong cơ thể bạn như thế nào? Tham khảo thực đơn của bác sỹ nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu .

Tất cả những câu hỏi đó rất quan trọng, nó cho phép các bác sĩ tiếp cận được với tình trạng sức khỏe của bạn một cách tốt nhất.

Tăng cân hợp lý trong quá trình mang thai

Bạn nên hỏi bác sĩ câu hỏi này, với tình trạng hiện tại của bạn, bạn nên tăng bao nhiêu cân trong cả quá trình mang thai của mình là hợp lý? Bởi với mỗi một cá nhân thì điều này lại khác nhau, nếu bạn bé nhỏ, “mình dây” hay bạn thừa cân, bạn đều cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng.

Sử dụng vitamin hợp lý và thận trọng trước khi dùng thuốc

Bạn nên dùng vitamin axit folic mỗi ngày trong thời gian mang thai của mình. Axit folic có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về trí não và tủy sống của bé. Cách tốt nhất để chăm sóc cho bà bầu là bạn nên bắt đầu uống axit folic trước khi mang thai.

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin hợp lý rất quan trọng, bạn nên nghe theo lời khuyên và chỉ định của bác sĩ. Trước khi dùng bất cứ thuốc nào, kể cả thuốc giảm đau, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ bởi tùy tiện dùng thuốc có thể gây nên hiện tượng dị tật bẩm sinh.
Sức khỏe bà bầu là một mối quan tâm vô cùng quan trọng, vậy chăm sóc bà bầu như thế nào để bạn trải qua 40 tuần thai kỳ diệu một cách an toàn và khỏe mạnh?