Em định đi lấy cao răng nhưng răng em hơi yếu, mọi người bảo lấy cao răng sẽ càng làm răng yếu hơn nên em hơi e ngại.

Thưa bác sĩ, em có mấy cái răng cửa thấy mọi người bảo là nó bị tụt chân răng, chân răng hơi ố vàng, có vết đen. Em muốn làm trắng và khỏi bị tụt chân răng nhưng không biết làm như thế nào? Em định đi lấy cao răng nhưng răng em hơi yếu, mọi người bảo lấy cao răng sẽ càng làm răng yếu hơn. Bác sĩ xem có cách nào trị dứt em với?

Em cũng có sử dụng một vài loại thuốc uống với thuốc bôi chân răng nhưng không thấy đỡ mà răng lại vàng thêm. Thuốc bôi thì em không nhớ rõ tên, chỉ nhớ nó giống như lọ thuốc mỡ tra mắt vậy, còn thuốc uống là thuốc Sutin C thì phải ạTrả lời:Ảnh minh họa

Bạn thân mến,

BS sẽ lần lượt trả lời từng vấn đề mà bạn thắc mắc nhé!

1. BS không hiểu lắm về tình trạng bạn mô tả là "tụt chân răng" nên chỉ có thể đưa ra vài dự đoán như sau:

- Răng bạn bị sâu ở chân răng: ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra, trường hợp này bạn đi hàn kín lại là được nếu vết sâu chưa vào tuỷ và gây đau

- Răng bạn bị mòn cổ, có 1 "vết khoét" ở cổ răng: trường hợp này cũng chỉ cần trám lại là được và bạn cần đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân do đâu để tình trạng này không lặp lại.

- Răng bạn không có vấn đề gì cả. Thông thường, phần chân răng hơi vàng hơn trên rìa cắn/mặt nhai một chút, vì vậy việc chân răng ố vàng tự nó không gợi ý nên một bệnh lý nào cả. Chân răng có vết đen có thể là do cao răng /vết dính bám vào răng, muốn hết vết đen chỉ cần lấy cao răng sạch là xong.

Chân răng - thân răng là một thể dính liền nhau, chân răng được giữ bởi xương - dây chằng nên bạn yên tâm là chân răng không thể tự nhiên tụt ra được nhé!

2. Về vấn đề bạn hỏi về cao răng: Đây là một quan niệm hết sức sai lầm của mọi người là việc lấy cao răng sẽ làm suy yếu răng. Thực tế nguyên tắc hoạt động của máy lấy cao răng là tạo ra động tác rung nhẹ để làm vỡ dần từng miếng cao răng. Như vậy động tác lấy cao răng thực chất chỉ tác động lên mảng bám cao răng cứng chắc, động tác rung này không có cách nào làm suy yếu răng được. Nếu việc lấy cao răng làm yếu răng thì đương nhiên nó không được khuyến khích mọi người thực hiện mỗi 6 tháng một lần rồi.

Cao răng chính là nguyên nhân chính dẫn đến viêm nha chu với các dấu hiệu như: nướu lợi bị sưng đỏ, chảy máu, tiêu xương gây lung lay răng, có mùi hôi, xuất hiện túi nha chu... Việc lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần là rất cần thiết để ngăn ngừa những bệnh lý nặng nề hơn.

3. Việc uống thuốc, bôi thuốc hầu như không có tác dụng với các bệnh răng miệng thông thường như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng... nếu không đi kèm với giải quyết nguyên nhân. Nếu cao răng còn đó thì không bao giờ lợi hết viêm được cho dù có uống loại thuốc tốt nhất chăng nữa. Thay vì tốn tiền và mất thời gian vào việc mua thuốc, bạn nên đến bệnh viện hoặc các trung tâm nha khoa để được chính các bác sĩ khám và tư vấn, đừng nên nghe thông tin từ những người không chuyên xung quanh rồi hoang mang, sợ hãi.

Hy vọng rằng, sau khi đã hiểu rõ vấn đề, bạn sẽ trở thành một "sứ giả" tuyên truyền những kiến thức đúng để mọi người chăm sóc răng miệng cho bản thân tốt hơn nhé.

Thân chào bạn!