Mực in cho máy gia đình

Trước khi mua mực máy in, cần kiểm tra lại xem bạn đang dùng máy in cho nhu cầu gì? Nếu máy in dùng cho nhu cầu gia đình, văn phòng nhỏ hoặc lượng bản in không quá 200 - 300 tờ/tháng thì tốt nhất là hãy sử dụng mực in chính hãng. Theo nhiều cuộc khảo sát do chính các hãng máy in thực hiện thì mực in không chính hãng luôn có chất lượng kém hơn mực in chính hãng. Mực in này thường chứa nhiều tạp chất, nhất là một số kim loại nặng dễ bị oxy hóa để tạo thành rỉ trong mực. Ngoài ra, các loại mực trên còn chứa nhiều loại dung môi để giúp tăng thể tích mực lên nhằm đánh lừa người dùng rằng mực đó nhiều nhưng thực tế thì mực đã bị làm loãng ra. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho khi in bằng mực chính hãng thì bản in rất đẹp, chữ to, đậm, rõ trong khi dùng mực bên ngoài thì bản in xấu, nét chữ mảnh, mờ.

Các loại tạp chất trong mực in của các hãng thứ ba sau một thời gian sử dụng thường bị đóng cặn trong bình mực, trong kim phun. Mực cặn trong bình khi được hút lên sẽ làm tắc các đường dẫn. Cặn trong kim phun sẽ làm tắc đầu phun. Kết quả tổng hợp là làm tăng áp lực phun mực. Tình trạng này kéo dài lâu sẽ dẫn đến việc đầu phun bị hỏng và không in được nữa. Sau cùng, do nhu cầu in ấn không thường xuyên, sử dụng mực chính hãng sẽ an toàn hơn bởi mực không bị đóng cặn, vón cục và số lượng bản in cho một bình mực sẽ vẫn được giữ nguyên. Ngoài ra, các linh kiện bảo trì, thay thế cho từng cơ phận trong máy in cũng mắc tiền và nhanh chóng lỗi thời nên sau một thời gian, nếu máy bị hư thì sẽ không sửa được nữa. Sử dụng mực in chính hãng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy.

Mực in cho máy công nghiệp

Tuy nhiên, nếu sử dụng máy in công nghiệp, hoặc phải in cả vài ngàn bản mỗi tháng thì tốt nhất bạn nên dùng mực in ngoài. Thứ nhất, giá mực rẻ sẽ giúp giảm chi phí các bản in. Thứ hai, bạn không phải lo lắng nhiều về việc mực bị đóng cặn trong vòi phun hoặc trong kim vì việc in ấn liên tục sẽ giúp loại bỏ được các tình huống ấy. Thứ ba, mực bên ngoài tương đối loãng nên yếu tố cặn mực sẽ ít xuất hiện trong quá trình sử thường xuyên máy in.

Mực tồn đọng

Với các bình mực in chính hãng sử dụng cho đúng máy in của nó, nhà sản xuất luôn luôn cam kết số bản in tương ứng với bình mực (thông thường một bình mực đen có thể in được 2.000 trang). Tuy thế, theo một khảo sát của PC World Mỹ, nếu bạn nạp mực ngoài vào bất kỳ máy in nào, sau một thời gian sử dụng thì tự động máy sẽ không in nữa dù bình còn đầy mực đến 40%. Đây là một công nghệ mới của các hãng máy in để chống lại việc sử dụng mực ngoài cho máy của họ. Về phía người tiêu dùng, do bình mực sẽ không thể dùng tiếp được nên 40% mực bỏ phí sẽ tương ứng với 50% số tiền bạn bỏ ra mua mực bị lãng phí, hay nói cách khác, bạn phải mua bình mực với giá mắc gấp rưỡi giá ban đầu mà không thể sử dụng hết.

Giá mực in

Một chiếc máy in gia đình giá thường trên dưới 2 triệu đồng. Một bình mực chính hãng cho máy gia đình thường nằm trong khoảng 200 - 300 ngàn, in được chừng 2.000 trang, tính ra mỗi trang in bạn tốn 100 - 150 đồng (chưa tính tiền giấy in). Nếu đem đi sửa, tham khảo giá sơ bộ ở các trung tâm bảo hành thì chi phí luôn từ trên 500 ngàn. Máy in công nghiệp có giá trên 3 triệu. Bình mực ngoài, màu đen giá khoảng 100 ngàn, còn mực màu là 150 ngàn. Nếu in 2.000 trang thì chi phí là 50 - 75 đồng/trang (chưa tính chi phí giấy in). Chi phí sửa máy tương đối rẻ, thay đầu phun chỉ khoảng 100 ngàn (với các đầu phun máy laser, in kim sẽ cao hơn). Như vậy, với máy in gia đình, dùng mực chính hãng thì có thể sử dụng bền trong 2 năm mới phải thay. Còn dùng mực ngoài, bạn sẽ phải thay đầu phun vài lần trong năm nếu như in nhiều. Với máy in công nghiệp, chi phí thay đầu phun rẻ nên dùng mực ngoài sẽ không ảnh hưởng.

Vấn đề bảo hành

Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới, các hãng máy in tiếng tăm sau khi nhận máy, nếu phát hiện máy đó sử dụng mực in của hãng thứ ba thì sẽ từ chối bảo hành sản phẩm, hoặc bảo hành với giá mắc hơn giá được bảo trợ. Các linh kiện máy in gia đình hiện nay khá mắc và cũng tương đối khó kiếm trên thị trường, trong khi linh kiện máy công nghiệp thì tương đối dễ tìm và rẻ. Bởi vậy, nếu như sử dụng máy in gia đình, bạn hãy cân nhắc nếu như có ý định sử dụng mực ngoài.

Quay vòng máy in

Theo đánh giá của một số trung tâm sửa chữa máy in, sau thời gian 2 năm sử dụng máy in (1 năm đầu được bảo hành), thì bạn nên bán máy in đó đi để mua máy in khác. Nguyên nhân là sau một hai năm sử dụng, dù ít hay nhiều thì đầu phun cũng đã mòn, mực bị oxy hóa có thể dẫn đến các vết rỉ trên hệ thống dẫn. Ngoài ra, lúc đó công nghệ in của thế giới đã có nhiều tiến triển mới, linh kiện thay thế sẽ khó kiếm hơn. Bởi thế, bạn nên bán máy in để mua một cái khác mới hơn, công nghệ mới với khả năng tiết kiệm mực và nhất là tránh việc máy bị hỏng mà không có linh kiện sửa chữa.

Sưu tầm


Quý khách có nhu cầu nạp mực máy in, hoặc máy in quý khách có trục trặc gì về kỹ thuật xin vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi có dịch vụ sửa máy in tại nhà sẽ đảm bảo sự hài lòng của quý khách

CTY TNHH TM DV KỸ THUẬT LÊ NGUYỄN

Địa Chỉ:271 LÊ VĂN LƯƠNG,P TÂN QUY,Q7 TPHCM
Điện Thoại:0902 382 371
YAHOO:mucinlenguyen
GMAIL: mucinlenguyen @gmail.com

CN Quận 1: 222 Lê Thị Hồng Gấm
CN Quận 2: 343/6 Quốc Hương Thảo Điền
CN Quận 3: 33/12 Lê Qúy Đôn P .7
CN Quận 11: 43/2A Bình Thới P . 11
CN Bình Thạnh: 42/7 Đinh Bộ Lĩnh P.26
CN Gò Vấp: 63/26 Thống Nhất P.16
CN Tân Phú: 6 Lưu Chí Hiếu Tây Thạnh