Công an TP.HCM phối hợp Công an Quảng Ninh triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn mới đây đã lật tẩy những “mẹ mìn” chuyên mua bán trẻ sơ sinh sang bên kia biên giới.Nguyễn Thanh Hằng Lương Thị Dạng


Cháu bé do Hồng mua và chỉ đạo Hằng giao cho Hòa mang sang Trung Quốc nhưng bị Công an Quảng Ninh phát hiện - Ảnh: CTV

Từ vụ vi phạm giao thông

Cuối tháng 8.2013, một chiếc taxi bị lực lượng CSGT, Công an Quảng Ninh, ra hiệu lệnh dừng tại khu vực Km 270 (thuộc địa bàn xã Quảng Nghĩa, TP.Móng Cái), do chạy quá tốc độ quy định. Khi tài xế xuống xe xuất trình giấy tờ, một cán bộ CSGT phát hiện tại băng ghế sau có một phụ nữ đang bế một trẻ sơ sinh, với biểu hiện lo lắng. Lái xe trình bày anh ta được người phụ nữ này thuê chở từ TP.Hải Dương ra TP.Móng Cái. Trước các biểu hiện đáng ngờ của người phụ nữ, cả tài xế cùng vị khách trên xe được mời về trụ sở Công an TP.Móng Cái làm việc. Tại đây, ngoài việc khai tên Nguyễn Thanh Hằng (28 tuổi, ngụ Hóc Môn, TP.HCM) và khẳng định đứa trẻ sơ sinh đang bế là con mình, người phụ nữ kiên quyết không khai báo gì thêm. Tuy nhiên, khi được yêu cầu cho con bú để chứng minh đứa trẻ là con mình, Hằng đã không làm được vì không có sữa và phải cúi đầu khai ra sự thật.

Hằng khai nhận năm 2011, khi đang phụ việc cho một gánh hàng rong trước cổng Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã gặp một phụ nữ có tên gọi là Hồng. Chỉ trong tháng 8.2013, Hằng đã 3 lần nhận “vận chuyển” 3 trẻ sơ sinh (từ 2 - 7 tháng tuổi) từ điểm giao dịch của Hồng, ở khu vực cổng Bệnh viện Từ Dũ và một số bệnh viện khác trên địa bàn TP.HCM, mang ra TP.Móng Cái giao cho một người đàn ông có tên gọi là Hòa. Mỗi trẻ được giao, Hằng được Hòa trả công 3 triệu đồng.

Lộ diện những “kẻ vận chuyển”

Một điều tra viên kể trong quá trình làm việc với cơ quan công an, ĐTDĐ của Hằng liên tục reo, giọng của một người đàn ông ở đầu dây bên kia tỏ ra sốt ruột về thời gian và địa điểm “giao hàng”. Nhờ thế, lực lượng công an đã lên phương án để hai bên “giao hàng” ở TP.Móng Cái, bắt giữ 2 nghi phạm là Nguyễn Văn Giang (32 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Hằng (33 tuổi) phụ trách “vận chuyển” trẻ sơ sinh trong đường dây.

Tiếp đó, các điều tra viên đã lần ra những “kẻ vận chuyển” khác. Trong đó có mẹ đẻ của Giang là Lương Thị Dạng (54 tuổi, ngụ Móng Cái) và người tình của Dạng là Nguyễn Văn Ngọc (tức Hòa, 59 tuổi, quê H.Ba Chẽ, Quảng Ninh).

Sau nhiều ngày đấu tranh, Hòa cũng chỉ khai nhận được Dạng hai lần giao 2 trẻ sơ sinh do vợ chồng Giang đi nhận về rồi lần theo đường vượt biên trái phép khu vực sông Ka Long đưa qua biên giới giao cho một người tên Dung, rồi nhận tiền từ Dung mang về nước. Hòa không biết Dung có phải là tên thật và địa chỉ ở đâu.

Tại cơ quan công an, Dạng cũng chỉ thừa nhận bản thân có quen với một người tự xưng tên là Hồng khoảng một năm trước qua bạn bè giới thiệu. Thế nhưng, Hồng cũng chỉ điện thoại (mỗi lần sử dụng một sim khác nhau) cho Dạng chứ chưa bao giờ gặp mặt. Hồng thuê Dạng bằng cách nào đó nhận trẻ từ Hằng mang qua Trung Quốc giao cho Dung rồi nhận tiền từ Dung với giá một trẻ là 12.000 nhân dân tệ (NDT), tương đương 40 triệu đồng. Sau đó, Dạng gửi trả cho Hồng 10.000 NDT, còn lại 2.000 NDT là tiền công Hồng trả cho Dạng.

Truy tìm bà trùm

Dựa vào các thông tin trên, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an Quảng Ninh, xác định đây là đường dây mua bán trẻ sơ sinh do Hồng cầm đầu, xuất phát từ TP.HCM, qua TP.Móng Cái rồi sang Trung Quốc. Tuy vậy, trong cả đường dây, chẳng ai biết mặt “bà trùm” Hồng ngoài Hằng. Qua mô tả của Hằng, lực lượng công an chỉ phác họa sơ lược về “bà trùm” khoảng 45 tuổi, nói giọng nam pha bắc, cao khoảng 1,6 m, người hơi béo, tóc để ngang vai... Hồng sinh sống ở Q.1, TP.HCM. Với những thông tin mù mờ như vậy thì việc truy tìm Hồng của cơ quan công an vô cùng khó khăn.

Trong khi mọi thông tin về Hồng đang bế tắc thì ngày 28.2, Công an TP.HCM đã bắt quả tang một phụ nữ đang gạ gẫm mua trẻ sơ sinh ở một bệnh viện tại TP.HCM. Người này tên Ngô Thị Lan (44 tuổi, ngụ Q.1, TP.HCM) và có nhiều đặc điểm giống như Hồng. Công an TP.HCM đã lập tức gửi ảnh Lan cho Công an Quảng Ninh để cho Hằng nhận dạng. Hằng xác định Lan chính là Hồng.

Theo thông tin từ Công an TP.HCM trao đổi với Công an Quảng Ninh, qua đấu tranh Hồng đã thừa nhận nhiều lần mua trẻ sơ sinh tại các bệnh viện rồi đưa cho Hằng vận chuyển ra Móng Cái giao cho Hòa.

Bán mỗi trẻ từ 40 - 60 triệu đồng

Ông T. (56 tuổi, ngụ TP. Móng Cái) - từng làm cửu vạn cõng hàng qua biên giới giờ về chạy xe ôm ở chân cầu Ka Long, kể khi còn cõng hàng ông đã bắt gặp những đối tượng bế trẻ sơ sinh qua bên kia biên giới để “giao hàng”. Có lần ông T. tò mò lân la hỏi dò một người đàn ông bế theo đứa trẻ khoảng 3 tháng tuổi thì mới biết mỗi đứa trẻ sơ sinh thường được bán từ 40 đến 60 triệu đồng. Còn nếu đẹp, bụ bẫm có thể bán được cả trăm triệu đồng. Ông T. tiết lộ những đứa trẻ còn bị cho uống thuốc an thần để ngủ li bì, không quấy khóc, tránh bị lộ.

Phạm Hải Sâm

Nguồn: Tin tức