Liên quan đến vụ người mua ve chai được 5 triệu yen (tương dương hơn 1 tỉ đồng) - Báo Thanh Niên đã thông tin, ngày 23.3, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng cho biết chị và người em của mình đã được Công an P.10 (Q.Tân Bình, TP.HCM) mời đến để chứng kiến và ký xác nhận túi niêm phong hộp đựng tiền.

'
Chị Hồng sửa lại xe mua ve chai để chuẩn bị một ngày mưu sinh - Ảnh: Công Nguyên

Chiều 23.3, chị Hồng và anh Trịnh Minh Vương (chồng chị Hồng) kể lại: Vào đầu tháng 12.2013, chị được một người đàn ông chừng 40 tuổi, ăn mặt tuềnh toàng đứng gần ngã ba đường Trần Văn Quang - Âu Cơ thuộc P.10 (Q.Tân Bình) gọi lại bán cho cái hộp sắt với giá 100.000 đồng. “Lúc đó thấy ông ta đứng ở lề đường bán thì tôi mua, chứ đâu có để ý ông ta là ai, hay ở đâu” chị Hồng cho biết.

Sau khi đọc Báo Thanh Niên, biết mình có thể được hưởng một phần trong số tiền đó theo quy định, chị Hồng tâm sự: “Nếu quả thật vậy, thì tôi cũng cho mấy chị mua bán ve chai như tôi mỗi người một ít xem như lộc trời ban. Số còn lại về sửa lại căn nhà ngoài quê cho kiên cố để hai đứa con chui ra chui vào những ngày mưa bão. Còn lại tôi sẽ để dành nuôi hai đứa con ăn học”.

Cũng vào chiều 23.3, trả lời Thanh Niên, trung tá Nguyễn Quang Vinh, Phó trưởng công an P.10 (Q.Tân Bình) cho biết đến nay tình hình an ninh trật tự tại khu vực hẻm nhà chị Hồng đã được đảm bảo. Những người lạ mặt không còn lảng vảng trước nhà chị Hồng nữa. Hiện số tiền đã được niêm phong, bảo quản kỹ lưỡng và cơ quan công an đang xác minh, điều tra chủ nhân số tiền. Sau khi được báo chí đăng tải thông tin, đến hiện tại chưa có ai đến xác nhận mình là chủ số tiền nói trên.

Một lãnh đạo Công an Q.Tân Bình cũng cho biết vụ việc đã được Công an P.10 báo cáo. Công an Q.Tân Bình đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an P.10 điều tra.

Trả lời Thanh Niên, luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM) nói rằng trong trường hợp của chị Hồng, chị mua phế liệu, trị giá chị được hưởng cũng chỉ là chiếc hộp sắt, còn số tiền trong đó là do người khác bỏ quên. Chị Hồng không đương nhiên được sở hữu số tiền này mà phải áp dụng các quy định của pháp luật hiện có.

Cụ thể, UBND hoặc công an phường sẽ thực hiện việc tiếp nhận và thông báo tìm kiếm chủ sở hữu số tiền này trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời hạn 1 năm. Sau 1 năm kể từ ngày đăng thông tin, nếu không xác định được chủ sở hữu hợp pháp (không phải là chủ sở hữu phi pháp) thì theo quy định của bộ luật Dân sự, chị Hồng sẽ được hưởng 27 triệu đồng, bằng 10 tháng lương tối thiểu vùng 1 hiện nay và 50% của phần vượt quá 27 triệu đồng.

Lê Nga (ghi)

Công Nguyên - Đàm Huy

Nguồn: Tin tức