Làm thế nào để giúp con mình có thể tự tin trong học tập và lĩnh hội được những kỹ năng học tập hiệu quả nhất luôn luôn là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh.

Bé Ngọc Anh (9 tuổi), con gái lớn của chị Phùng Anh Thư (Q.3, TP.HCM), đang học lớp 3 tại một trường tiểu học công lập gần nhà. Lo lắng con học thua kém bạn bè nên ngoài giờ học bán trú ở trường, chị cho con học thêm Toán và Tiếng Việt mỗi tuần 3 buổi, cuối tuần chị lại tất tả chở con đi học thêm Tiếng Anh. Học thêm nhiều là thế nhưng điểm số trong lớp của Ngọc Anh vẫn chỉ ở mức trung bình, còn bé thì khá rụt rè và nhút nhát vì ít có thời gian đi chơi và sinh hoạt ngoại khóa. Mọi hoạt động của bé như được “lập trình” sẵn từ cha mẹ chứ không phải sở thích của con. Vợ chồng chị Thư dành mọi điều kiện tốt nhất cho con nhưng bé không có động lực nào để tìm hiểu và sáng tạo trong học tập.
Chính vì thế, chị Anh Thư cũng như rất nhiều bậc phụ huynh gặp tình huống trên đều rất lo lắng, song đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Sự cần thiết dạy con kĩ năng sống và phương pháp học tập

Nhiều phụ huynh muốn con mình tinh thông toán học, viết văn hay, có khả năng sử dụng ngoại ngữ lưu loát... Nhưng trên thực tế, nhiều người quên việc dạy cho con các kĩ năng sống cần thiết cũng như dạy cho con kĩ năng học tập sao cho hiệu quả. Câu chuyện về doanh nhân trẻ tuổi người Singapore Adam Khoo là một điển hình.

Adam Khoo, nhà sáng lập của Adam Khoo Learning Centre, là một tấm gương mà các bậc cha mẹ Singapore luôn lấy ra để khuyến khích con mình. Với những thành công đạt được, ít ai biết được rằng năm 8 tuổi, người doanh nhân nổi tiếng này đã từng bị đuổi học và sáu trường khác không tiếp nhận, vì kết quả học tập kém. Cuộc sống của Adam Khoo bắt đầu thay đổi sau khi tham gia khóa học ngắn về lập trình ngôn ngữ tư duy (Neuro-Linguistic Programming). Khóa học đã khơi gợi Adam Khoo tự khám phá bản thân và với phương pháp học nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Sau đó, Adam Khoo được xếp hạng trong 1% sinh viên tài năng nhất của Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và tốt nghiệp loại ưu ngành Quản trị Kinh doanh của trường. Năm 2008, anh còn được tặng danh hiệu cao quý dành cho cựu sinh viên xuất sắc của Trường Quản trị Kinh Doanh tại NUS với thành tựu là một trong 25 doanh nhân giàu nhất dưới 40 tuổi của Singapore.

Tất cả trẻ em đều giỏi

Theo một nghiên cứu cho biết, trẻ em sinh ra đều là những tài năng bẩm sinh, nhưng điều làm nên sự khác biệt chính là cha mẹ chúng. Một đứa trẻ có thể phát huy được hết khả năng của mình hay không, phần lớn là tùy thuộc vào việc giáo dục và định hướng từ cha mẹ. Làm thế nào để giúp con mình có thể tự tin trong học tập và lĩnh hội được những kỹ năng học tập hiệu quả nhất luôn luôn là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh.


Triết lý và công nghệ giáo dục của Adam Khoo Learning Centre bao gồm 2 nền tảng: phát triển hệ thống niềm tin giàu sức mạnh trong học tập và lĩnh hội những kỹ năng học tập hiệu quả nhất. Chương trình bồi dưỡng English Mastery™ (Tinh Thông Tiếng Anh Cambridge) và Maths Mastery™ (Tinh Thông Toán Học Cambridge) được thiết kế đặc biệt để giúp học sinh phát triển động lực, sự tự tin và kỹ năng học tập tối ưu để đạt được điểm số cao nhất trong môn Toán và Tiếng Anh.


Chúng ta có thể nhìn lại về cách dạy con học từ đất nước láng giềng - Singapore. Đây là đất nước có tỉ lệ triệu phú cao nhất thế giới, trung bình cứ sáu người lại có một người là triệu phú. Ở Singapore, việc cho trẻ trải nghiệm ở nhiều bộ môn khác nhau từ khi còn nhỏ, giúp trẻ tự khám phá bản thân là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Điều này giúp trẻ bộc lộ năng khiếu sớm, tạo điều kiện cho trẻ phát huy hết mức khả năng của mình. Đồng thời cha mẹ phải chú trọng xây dựng cho trẻ niềm tin trong học tập bằng cách giúp các em hiểu được: mỗi trẻ em, với một khả năng như thế nào, cũng đều là những tiềm năng sáng giá.

Bên cạnh đó, cha mẹ còn cần giúp trẻ lĩnh hội những kỹ năng học tập hiệu quả nhất như: dạy trẻ kỹ năng tổ chức, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ưu tiên, tập trung và tạo động lực. Không bao giờ là sớm hay muộn để giúp con bạn phát triển nhưng kỹ năng để thành công trong học tập và học cách xây dựng những kỹ năng này cũng như giữ nó thành thói quen trong nhiều năm dài.

Việt Nam đang trên đà phát triển, mở ra rất nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ, do đó việc rèn luyện kỹ năng học tập hiệu quả cho trẻ là một việc làm cần thiết. Hiện nay có rất nhiều trung tâm bồi dưỡng cho trẻ ra đời nhằm hỗ trợ các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, để tìm một đơn vị giáo dục uy tín, vừa dạy trẻ các môn học, vừa phát triển kỹ năng mềm, vừa xây dựng động lực và đam mê học tập như mình mong muốn để có thể tin tưởng giao phó con em mình vẫn là một bài toán khó.

Thêm nhiều cơ hội cho trẻ em Việt Nam

Với triết lý và công nghệ giáo dục bao gồm 2 nền tảng: phát triển hệ thống niềm tin giàu sức mạnh trong học tập và lĩnh hội những kỹ năng học tập hiệu quả nhất, Adam Khoo Learning Centre hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho hàng triệu trẻ em Việt Nam. Ngày 23/3/2014, CleverJobs phối hợp hỗ trợ truyền thông hội thảo do Adam Khoo Learning Centre tổ chức, mang đến bí quyết giúp trẻ lĩnh hội kỹ năng học tập hiệu quả sẽ được giải mã trong chương trình “CHIẾN LƯỢC DẠY CON THẾ KỶ 21” diễn ra tại Trung tâm hội nghị White Palace, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: 22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.

Email: Hcmc@aklc.com

Hotline: 0909 467 337

Tel: (84) 8 39110066 Website: http://aklc.com.vn/

(Nguồn: Adam Khoo Learning Centre)