Ngày 19.3, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, cho biết đã nhận được kết quả xét nghiệm từ Viện Sốt rét ký sinh trùng (TP.HCM), khẳng định sinh vật lạ xuất hiện trong khăn lông Trung Quốc sản xuất là loài côn trùng bù mắt (đang trong giai đoạn ấu trùng) thuộc bộ 2 cánh Diptera, lớp côn trùng Insecta. Loại côn trùng này thường xuất hiện nhiều ở vùng nông thôn, chủ yếu tập trung vào ban đêm ở những nơi có ánh sáng như ti vi, bóng đèn...

Ngày 12.3, chị Nguyễn Thị Thu Thảo (ngụ KP.5, P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) phát hiện 4 chiếc khăn lông ngâm trong thau nước có nhiều sinh vật lạ màu đen, mình có lông gai bám. Chị Thảo cho biết, 4 chiếc khăn này mua về mới sử dụng lần đầu. Sau khi giặt bằng xà bông và mang đi ngâm nước xả thì thấy có có sự bất thường nên chị không xài nữa mà để chúng trong thau nước.

Nhận xét về loài sinh vật lạ này, bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng khoa Nội tiết sốt rét - sinh trùng - ký sinh trùng (thuộc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai) cho biết đây là loại sinh vật lần đầu tiên phát hiện ở Đồng Nai. Ở trong nước thì chúng bơi như con đỉa, còn trên khô thì bò như con sâu.

Lê Lâm

Nguồn: Tin tức