Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh phổ biến nhất của nam giới ở các lứa tuổi với tần số là từ 5 - 8%. Trong đó, 35 - 40% trường hợp là đàn ông ở độ tuổi 20 - 40.

Các bác sỹ chuyên khoa phòng khám đa khoa Khương Trung cho biết: Việc xác định nguyên nhân dẫn tới viêm tuyến tiền liệt ở nam giới góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt. Dưới đây là một số thông tin về nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nguyên nhân thứ nhất của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể là do nhiễm khuẩn hay trong tuyến tiền liệt xuất hiện sự ứ đọng. Trong đó nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt thường qua các con đường sau:

- Chủ yếu theo đường niệu đạo, thường là sau sinh hoạt tình dục hoặc sau những thủ thuật đường niệu (như nong dò niệu đạo, thông tiểu hoặc đặt ống dẫn lưu...)

- Theo máu làm nhiễm khuẩn khắp cơ quan trong cơ thể (viêm xoang hàm, sâu răng, viêm phổi, viêm da…). Trường hợp này tương đối hiếm gặp.

- Theo hạch bạch huyết gây viêm các cơ quan xung quanh (viêm trực tràng, trĩ, ruột vv)

Nguyên nhân chính thứ hai là do ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt, gây rối loạn tuần hoàn ở đó và các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt. Việc ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt xuất hiện khi phải kiêng cữ quan hệ trong một thời gian dài, tình dục đang kích thích hưng phấn thì bị dừng đột ngột và cả việc giải phóng tinh trùng cũng không thuận lợi. Tình trạng này nhiều gấp 8 lần so với loại viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt còn do biến chứng thứ phát của các chứng viêm niệu đạo, viêm tinh nang, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm các vùng lân cận trực tràng. Vi khuẩn gây bệnh thường là các loại tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn đại trường và trực khuẩn loại bạch hầu. Những yếu tố dẫn đến bệnh thường là cơ thể cảm lạnh, rượu chè quá mức, chấn thương vùng hội âm, phòng dục quá độ.

Các bác sỹ chuyên khoa phòng khám đa khoa Khương Trung cho biết thêm: Viêm tuyến tiền liệt cũng có thể xuất phát từ tâm lý lo lắng, trầm cảm sợ hãi, người có hoạt động tình dục quá độ làm tổn thương tinh khí gây nên thận khí suy yếu, thấp nhiệt tà xâm lấn. Người thường xuyên sử dụng rượu, chè, các chất kích thích cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt.

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Khi điều trị viêm tiền liệt tuyến, việc cung cấp nguyên nhân sẽ giúp bác sỹ xác định hướng điều trị nhanh hơn. Nếu có các thắc mắc về viêm tuyến tiền liệt và các vấn đề nam khoa nói chung, hãy liên hệ tới phòng khám đa khoa Khương Trung, 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 0438 288 288.