(TNO, TRỰC TIẾP) Hôm nay (10.3) là ngày thứ 3 chiếc máy bay Malaysia mất tích, công tác tìm kiếm vẫn tiếp tục với hy vọng tìm ra tung tích chiếc máy bay mất tích sớm nhất. TIẾP TỤC CẬP NHẬT


Không ảnh từ thủy phi cơ, cách mặt nước 50 m. Vật thể nghi là mảnh vỡ cánh cửa máy bay mất tích - Ảnh chụp ngày 9.3

[8 giờ 29] Úc gửi thêm một máy bay trinh sát đến hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu hộ máy bay mất tích. Trước đó, Úc đã điều động một máy bay trinh sát AP-3C Orion đến hỗi trợ vào ngày 9.3.

[8 giờ 23] Bộ Ngoại giao Malaysia ra một thông cáo, theo đó hoan nghênh sự trợ giúp từ các quốc gia khác (trong đó có Việt Nam) và các tổ chức quốc tế trong công tác tìm kiếm và cứu hộ máy bay mất tích.

[8 giờ 16] Reuters cho hay có tổng cộng 40 tàu và 34 máy bay từ các nước, trong đó có Việt Nam, tiếp tục công tác tìm kiếm máy bay mất tích của hãng Malaysia Airlines trong ngày 10.3. Hai tàu trinh sát của Úc cũng sắp tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ.

[7 giờ 50] Ban tai nạn hàng không Pháp, cơ quan chỉ huy cuộc điều tra vụ máy bay mất tích bí ẩn tại Đại Tây Dương hồi năm 2009, đã ngỏ ý muốn hỗ trợ Malaysia và Việt Nam trong việc tìm kiếm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines.

“Chúng tôi đã liên lạc với chính quyền Malaysia và Việt Nam để cho biết chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ công tác tìm kiếm dưới biển hay thu hồi xác máy bay”, Reuters ngày 10.3 dẫn lời một phát ngôn viên của Cơ quan Điều tra Tai nạn hàng không Pháp (BEA) cho hay.

Được biết, Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cũng đã tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ việc tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines, bị mất tích bí ẩn từ hôm 8.3 đến nay.

Vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8.3 làm gợi nhớ đến vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay Air France 447 (tháng 6.2009), trong đó toàn bộ 228 người trên máy bay thiệt mạng, theo Reuters.

Chiếc Airbus A330 đã rơi xuống Đại Tây Dương vào ngày 1.6.2009 khi đang trên đường bay từ Rio de Janeiro (Brazil) sang Paris (Pháp).

Các cuộc điều tra cũng không tìm ra được nguyên nhân khiến chiếc máy bay này bị rơi cho đến tận 2 năm sau, khi hộp đen của chiếc máy bay được tìm thấy dưới lòng đại dương, Reuters cho hay.

[7 giờ] Sáng 10.3, tại sân bay Cà Mau, trực thăng Mi171 mang số hiệu 02 của Trung đoàn 917 sẽ bay từ Cà Mau đến Phú Quốc (Kiên Giang) để đón Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phạm Quý Tiêu, sau đó sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ tìm kiếm, quan sát. Đến chiều cùng ngày sẽ bay về Cà Mau.

Còn chiếc trực thăng Mi171 mang số hiệu 04 của Trung đoàn 917 sẽ tiếp tục bay từ Cà Mau đến khu vực nghi máy bay Malaysia bị mất tích hôm 8.3.

[4 giờ 30 sáng 10.3] Theo ghi nhận của phóng viên, các cán bộ của Trung đoàn 917 đã bổ sung nhiên liệu, dụng cụ cần thiết cho công tác cứu nạn, cứu hộ trên vùng biển Tây Nam. Tại đây, có hàng chục PV của các cơ quan thông tấn báo chí đi trên 2 chiếc máy bay trên nhằm thông tin nhanh về hành trình tìm kiếm này.

[Khuya 9.3] Tàu kiểm ngư 774 và tàu tàu CSB 2003 của VN đã tiếp cận được hiện trường xuất hiện vật thể lạ nghi là mảnh vỡ cửa sổ chiếc máy bay bị mất tích.

Không ảnh từ thủy phi cơ, cách mặt nước 50 m. Vật thể nghi là mảnh vỡ cánh cửa máy bay mất tích.

[23 giờ 30] Ông Vũ Thế Chiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn VN cho biết 22 giờ 30 tàu kiểm ngư 774 đã tiếp cận hiện trường xuất hiện vật thể lạ và tàu CSB 2003 sau đó cũng tới nơi.

Tuy nhiên do trời tối lại có gió đông bắc cấp 4, cấp 5 nên chưa tìm thấy gì.

Trong ngày mai sẽ tăng cường tàu chuyên dụng, thêm máy bay, mở rộng vùng biển tìm kiếm sang phía tây đảo Thổ Chu.

Nếu tìm thấy cửa máy bay thì tiến hành xác minh xem có phải đó là cửa của máy bay mất tích hay không.


Khi bay ở tầm thấp, thủy phi cơ của Việt Nam đã phát hiện được vật thể nghi là mảnh vỡ cửa sổ chiếc máy bay bị mất tích, ở tọa độ có vị trí 8 độ 47 phút 32 giây vĩ bắc, 103 độ 22 phút 26 giây độ kinh đông, cách đảo Thổ Chu 80 km - Ảnh: Độc Lập (chụp ngày 9.3)


Bản đồ vị trí máy bay mất liên lạc, vết dầu loang và vật thể lạ. Hình nhỏ là đảo Thổ Chu - Ảnh: P.Hậu, Độc Lập (chụp ngày 9.3)

Thanh Niên Online thực hiện

Nguồn: Tin tức