Tác dụng của Đông trùng hạ thảo hàn quốc


Đông trùng hạ thảo là một loài thảo dược đặc biệt, có rất nhiều tác dụng đối với con người

Vị thuốc này có khả năng cải thiện đời sống tình dục và bồi bổ cơ thể. Đông Trùng Hạ Thảo có vị ngọt tính ấm có công năng dưỡng phế bổ thận ích tinh, thường được dùng để chữa các bệnh, suy giảm ham muốn tình dục, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh ...


Đây là một loài nấm ký sinh trên ấu trùng của một loại sâu cánh bướm vào mùa đông ấu trùng nằm dưới đất nấm phát triển vào toàn thân nó để hút chất dinh dưỡng, làm cho ấu trùng chết. Tới mùa hè, nấm mọc chồi, nhú lên khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào thân sâu, đến mùa đông người ta thường đào lấy cả xác sâu và nấm để làm thuốc. Do có hình dạng con sâu vào mùa đông và giống cây cỏ vào mùa hạ nên vị thuốc này có tên là đông trùng hạ thảo hay còn gọi là Trùng Thảo.
Hình: Đông Trùng Hạ Thảo nguyên con

Tác dụng dược lý có trong đông trùng hạ thảo Hàn Quốc và đông trùng hạ thảo nói chung:Ban đầu, những người Tây Tạng mới chỉ biết tới công dụng của ĐTHT trong việc điều trị bệnh phổi. Sau này, khi vua Songzain Gambo, vị vua thứ 33 của vương quốc Thổ Phồn (từng thống trị Tây Tạng, khống chế gần như toàn bộ con đường tơ lụa suốt từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 9) đến kinh thành Trường An thành hôn với công chúa Văn Thành (cháu gái của vua Đường Thái Tông) và mang theo vị thuốc này như một sính lễ thì ĐTHT mới được biết đến rộng rãi. Loại dược phẩm này đã được ghi vào sách “Nguyệt vương dược chẩn” vào thế kỷ thứ VIII và được dân tộc Hán gọi với một tên gọi khác nữa là “Trùng tuyết” theo môi trường sinh sống của nó là ở vùng giá rét. Khi được đưa vào danh sách những vị thuốc quý trong hoàng cung của hoàng đế Trung Hoa, các ngự y đã dày công nghiên cứu và phát hiện ra rằng, ngoài việc điều trị bệnh phổi như người Tây Tạng lưu truyền thì ĐTHT còn rất nhiều công dụng khác nữa, đặc biệt là tăng cường dục năng cho cả nam và nữ.

Một số công dụng chính của Đông trùng hạ thảo:

- Nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào nhiễm khuẩn, ức chế và làm tăng nồng độ các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh. Đông trùng hạ thảo còn là vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự bài loại tổ chức cấy ghép. Cùng với đó nó còn có tác dụng tăng cường hoạt động miễn dịch của tế bào và dịch thể.
- Làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim làm giãn các mạch máu, điều khiển lipid máu, làm giảm cholesterol và beta lipoprotein, - Giảm các triệu chứng hen, trừ đờm và phòng chống khí phế thũng.
- Đông trùng hạ thảo làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và quá trình tổng hợp các hoóc môn của tuyến này, tăng trọng lượng tinh hoàn và các cơ quan sinh dục phụ, tăng tiết hoóc môn nam tính (androgen).
- Chống quá trình lão hóa, chống ung thư, viêm nhiễm, co giật.
Các nhà y học cổ truyền trong và ngoài nước (đặc biệt là Trung Quốc) đã dùng vị thuốc này điều trị thành công các chứng rối loạn lipid máu, , hen phế quản, viêm thận mạn tính, suy thận, viêm phế quản mạn ,rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, viêm mũi dị ứng, ung thư phổi ,thiểu năng sinh dục và viêm gan B mạn tính.Một số bài thuốc chữa rối loạn tình dục sử dụng đông trùng hạ thảo:
- Rượu trùng thảo lộc nhung : nhung hươu 20g, Đông trùng hạ thảo 90g cho 1.500 ml rượu tốt vào ngâm trong 10 ngày, mỗi ngày dùng 20-30 ml. Thuốc có công dụng tráng dương, ích tinh, ôn thận, dưỡng huyết, dùng cho người bị suy nhược, liệt dương, suy giảm tình dục.
- Trà nhân sâm trùng thảo: nhân sâm 3-5 g ,Đông trùng hạ thảo 5 g, cho vào bình kín, hãm với nước sôi trong 10 phút sử dụng thay nước trà trong ngày, Công dụng ích khí, tráng dương, dùng cho người liệt dương, di tinh.
- Rượu trùng thảo kỷ tử: kỷ tử 30 g, Đông trùng hạ thảo 30 g, ngâm trong 500 lít rượu trắng trong 10 ngày. Công dụng : bổ can thận, ích khí, sinh tinh, dùng cho người bị liệt dương, xuất tinh sớm.